Nghệ sĩ đương đại Ai Weiwei phủ tràn cửa sổ khu triển lãm bằng 3500 áo phao cứu hộ

Ngay tại trung tâm của Nyhavn – một con phố lịch sử nằm cạnh bờ sông thuộc Copenhagen – nghệ sĩ đương đại nổi tiếng người Trung Quốc Ai Weiwei đã đặt 3500 áo phao cứu sinh mà ông thu thập được từ những người tị nạn ở Lesbon phía trước trung tâm triển lãm nghệ thuật Kunsthal Charlottenborg.

Mở cửa vào ngày Tị nạn thế giới (20 tháng 6) và kéo dài đến ngày 1 tháng 10 năm 2017, tác phẩm “Soleil Levant” đã thay đổi mạng lưới cửa sổ vốn có của trung tâm triển lãm. Tác phẩm sắp đặt này tiếp nối cảm hứng nghệ thuật của Ai Weiwei trong việc gia tăng nhận thức của người xem đối với cuộc khủng hoảng tị nạn đang diễn ra. Trước đó, ông đã phủ đầy một phòng trưng bày tại New York với hàng nghìn bộ quần áo lấy từ trại tị nạn và bao bọc mặt tiền bảo tàng Palazzo Strozzi tại Florence, Ý với những con thuyền cứu sinh bằng cao su.

“Soleil Levant” lấy cảm hứng từ bức tranh của hoạ sĩ nổi tiếng người Pháp Claude Monet vào năm 1872. Ảnh: Anders Sune Berg.

Tác phẩm “Soleil Levant” của nghệ sĩ Ai Weiwei lấy cảm hứng từ một bức tranh năm 1872 của hoạ sĩ nổi tiếng người Pháp Claude Monet. Trong tranh ông đã miêu tả lại khung cảnh bến tàu thuộc thành phố cảng Le Havre vào cuối cuộc chiến tranh Pháp – Đức năm 1970 – 1971. Trong khi tác phẩm của Monet ghi lại ấn tượng của ông về thực trạng xã hội đương thời – với những cần cẩu và tàu hơi nước biểu hiện sự phát triển nhanh chóng của thời kì công nghiệp hoá – thì tác phẩm sắp đặt của Ai Weiwei tại Kunsthal Charlottenborg dẫn dắt người xem đến thực tế chính trị hiện nay thông qua những chiếc phao cứu hộ được ông thu thập lại. Về mặt thị giác, sự can thiệp tương đương với điều kiện tồi tệ mà những người dân tị nạn phải đối mặt khi họ vượt biển bằng thuyền cứu sinh vô cùng nguy hiểm và đau đớn.

Tác phẩm sắp đặt của Ai Weiwei tại Kunsthal Charlottenborg dẫn dắt người xem đến thực tế chính trị hiện nay. Ảnh: Anders Sune Berg.

3500 áo phao cứu sinh mà Ai Weiwei thu thập được từ những người tị nạn ở Lesbon tại phía trước trung tâm nghệ thuật Kunsthal Charlottenborg. Ảnh: Anders Sune Berg.

Tác phẩm “Soleil Levant” đã thay đổi mạng lưới cửa sổ vốn có của trung tâm triển lãm. Ảnh : Anders Sune Berg.

Tác phẩm sắp đặt này đã tiếp nối cảm hứng nghệ thuật của Ai Weiwei trong việc gia tăng nhận thức của người xem đối với cuộc khủng hoảng tị nạn đang diễn ra. Ảnh: David Stjernholm.

Về mặt thị giác, sự can thiệp tương đương với điều kiện tồi tệ mà những người dân tị nạn luôn phải đối mặt. Ảnh : Anders Sune Berg.

Tiểu sử nghệ sĩ đương đại Ai Weiwei :

Ai Weiwei sinh ngày 28/08/1957 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Là một nhân vật văn hoá nổi tiếng thế giới, ông vừa là nhà hoạt động xã hội, kiến trúc sư, nhà quản lí, nhà làm phim, đồng thời là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Mở đầu với sự chỉ trích nặng nề từ chính phủ Trung Quốc, Ai Weiwei đã bị giam giữ hàng tháng trời vào năm 2011, sau khi được thả tự do, ông phát biểu: “Tôi không thấy bản thân mình một nghệ sĩ chống đối, ngược lại, tôi thấy họ là một chính phủ tràn đầy sự chống đối.” Những tác phẩm nổi tiếng nhất của Ai là những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt, thường hướng khán giả đến những khái niệm mới đồng thời cũng hay gây ra những tranh cãi nảy lửa giữa thế giới đương đại và những tác phẩm với lối tư duy truyền thống của Trung Quốc.

Tại triển lãm “Sunflower Seeds” (2010) ở khu trưng bày Tate Modern, London, ông đã rải 100 triệu “hạt” gốm làm bằng tay bởi 1600 nghệ nhân đến từ Trung Quốc – nhằm truyền tải thông điệp về tiêu dùng đại chúng và mất mát cá nhân. Tác phẩm gây nhiều tranh cãi nhất của Ai Weiwei phải kể đến “Coca Cola Vase” (1994) – tác phẩm này là một bình gốm trang trí từ triều đại nhà Hán được vẽ lên biểu tượng nước giải khát Cocacola thông thường. Bên cạnh đó, ông cũng là cố vấn nghệ thuật về thiết kế sân vận động “Tổ chim” cho Olympic Bắc Kinh năm 2008, và đã sắp đặt các gian hàng cũng như các buổi triển lãm tại các bảo tàng trên khắp thế giới.

Tổng hợp: Hồng Phúc

Ảnh: tư liệu