Bộ sưu tập vải đậm màu sắc thủ công từ Tom Dixon

Tom Dixon vừa cho ra mắt bộ sưu tập vải mới tại sự kiện Maison et Objet 2018 với điểm nhấn là sự kết hợp từ kỹ thuật đan,móc, dệt, chần, thắt nút và công nghệ in kỹ thuật số.

Nhà thiết kế tài danh người Anh- Tom Dixon đã không còn bó hẹp mình trong việc sáng tạo trên chất liệu kim loại nữa, mà lần này ông thể hiện tài năng trong lĩnh vực vải dệt, quá ấn tượng đến mức ai cũng phải ngỡ ngàng.

Dixon đã giới thiệu bộ sản phẩm chất liệu vải mới tại sự kiện Maison&Objet 2018  với những thiết kế đa dạng trong kết cấu bề mặt cùng màu sắc tương phản nổi bật. Với dãy sản phẩm này, ông khai phá những khía cạnh mới trong ngành dệt may khi kết hợp nghề thủ công: đan,móc, dệt, chần, thắt nút với công nghệ in kỹ thuật số.

Mời bạn cùng ELLE Decoration điểm qua nhóm những sản phẩm thuộc BST Super Texture này nhé:

The Abstract

The Abstract bao gồm các thiết kế gối và tấm phủ color blocks, thể hiện sự tương phản màu sắc mạnh mẽ. Các màu mạnh như  xanh navy và cam sáng, nâu đỏ được phối cùng nhau rất hài hoà nhờ  bước chuyển mang sắc độ trung tính như beige và màu chàm phai. Những chiếc gối mang trên mình bề mặt len phồng dày dặn, đan xen những mảng nổi chìm đủ kiểu hình, phức tạp và kỳ công như một tấm thảm vậy. Gối được thực hiện hoàn toàn thủ công bởi những người thợ tài hoa của vùng Varanasi, Bắc Ấn Độ. Kỹ thuật được sử dụng là chần bông theo cụm (tufting) giúp tạo nên những mảng hình xốp mịn, với độ chìm nổi khác nhau. Abstract mang lại trải nghiệm hoàn toàn êm ái, thích thú khi ta chạm vào bề mặt gối. Abstract chính là một phiên bản rút gọn, cô đọng của thảm.

 

The Paint

Bộ sưu tập này có cái tên nói lên tất cả bởi chúng mang trên mình mảng hoa văn phai nhẹ, hơi loang tựa những bức hoạ. Tom Dixon đã lấy cảm hứng cho bộ sản phẩm The Paint từ những bức phác thảo mang hơi hướm “hippy” mà ai cũng thích treo trên tường nhà, vào khoảng thập niên 1970s.

Những “bức tranh” thuộc trường phái trừu tượng, diễn tả khung cảnh đô thị nước Anh được vẽ bởi nghệ sỹ Josephine Ortega. Để tạo được màu nền hơi ngả vàng như tấm giấy vẽ, Dixon đã phối hợp hai chất liệu viscose và linen cùng nhau. Sau đó, người ta mới bắt đầu in dập màu lên gối, thành quả ra đời là những bức hoạ màu nước đầy “chất nghệ” như hình dưới đây.

 

The Geology 

The Geology là bộ sản phẩm thứ ba được Tom Dixon thiết kế dựa trên cảm hứng từ ngành địa chất học. Trên gối là những hình vẽ minh hoạ sự hình thành của đá với sự lắng đọng, kết tủa của các khoáng chất. Hoa văn này được thêu bằng chỉ đen, nổi bật trên mặt gối trắng. Một thiết kế đậm tính nghệ thuật đương đại, monochrome cá tính và khác biệt.

The Soft and Bounce

Trong nhóm sản phẩm đã tồn tại sẵn này, Tom Dixon bổ sung thêm hai sản phẩm mới và gối Bounce và tấm phủ Soft. Bounce có hai màu beige và khaki, mang bề mặt xoắn sợi quăn tít hệt như lông cừu, đem lại cảm giác sinh động khi chạm vào. Trong khi đó, Soft lại mịn màng và ấm áp với chất len xốp nhẹ, mang tông màu xanh Electric và Khaki.

 

Tổng hợp: Phương Nguyễn

Ảnh: Tomdixon.net