Hành trình tĩnh lặng trên dãy Himalaya

Lần thứ hai quay lại Annapurna, tôi mang theo vẹn nguyên sự háo hức của lần đầu đặt chân và nỗi nhớ của một người đã lỡ để lại trái tim mình trên từng triền núi đẹp hùng vĩ, trên từng con dốc, ngôi làng, trên từng bình minh hay hoàng hôn, và trên sự tĩnh lặng của dãy Himalaya.

Himalaya

Trước mặt tôi là một khung cảnh kỳ lạ, tuyết là đà rơi trong nắng chiều nhá nhem. Từng hạt tuyết li ti rơi vừa chạm đất liền tan ngay bởi nhiệt độ chẳng đủ lạnh. Vượt ra ngoài hàng cây là vực núi với biển mây mỏng hình thành từ tuyết tan đang lững lờ bay lên. Xa hơn nữa, bên kia triền núi vẫn đang tắm mình trong ráng chiều vàng óng ả, chẳng có dấu hiệu của một trận tuyết rơi đột ngột đang diễn ra gần đấy. Bọn tôi ngồi sát cạnh chia nhau một tấm chăn mỏng giữa trời rét run, tận hưởng từng phút một khung cảnh diệu kỳ đang diễn ra, xuýt xoa sau này không biết có còn được trải nghiệm những khoảnh khắc thế này nữa không. Lúc đó nhạc trong điện thoại cũng tình cờ du dương đến đoạn: “Where does the time go? Let’s hang on to the moment we’re in. Of all the things we will remember. The good, the bad, and all the blessings in disguise”. Trong tôi trỗi dậy một sự bình yên, lan nhẹ ra như những hạt tuyết tan ra ngấm vào lòng đất. Thôi thì cần gì phải lo quá nhiều về mọi thứ, cứ tận hưởng khoảnh khắc đang diễn ra trước đã. Có lẽ trải qua hai ngày bay và bốn ngày leo núi, tôi mới thật sự gạt qua được những áp lực của Sài Gòn để lặng yên ngắm tuyết rơi.

Himalaya 10

TIPS: Cần chuẩn bị hành lý nhẹ nhất có thể nhưng vẫn đầy đủ quần áo ấm cho những ngày ở độ cao có tuyết. Bí quyết là mang đồ mỏng nhưng mặc thật nhiều lớp sát người.

Một hành trình trekking lên những rặng núi của dãy Himalaya tốn trung bình khoảng 8-12 ngày, có khi hết cả tháng. Quay trở lại lần này, chúng tôi chọn đường mòn Mardi Himal để trek lên West Base Camp ngắm đỉnh núi Machapuchare (FishTail), một đỉnh núi thiêng có ngọn hình đuôi cá mà theo tín ngưỡng Hindu là nơi thần Shiva hiện diện. Bốn ngày trước đó, con đường mòn lần lượt dẫn lối chúng tôi qua những ngôi làng xinh xắn vàng ối những khóm hoa vạn thọ, những cánh rừng bán nhiệt đới, những hàng cây rêu phong của tầng rừng mưa ôn đới, những trại nghỉ chân có quang cảnh bình minh và hoàng hôn đầy choáng ngợp, những đàn bò Yak nằm thảnh thơi trên đồng cỏ, rồi qua hết những cánh rừng rậm là vùng triền núi cao lác đác những cây gai, bụi cỏ.

Himalaya 9

Bọn tôi ngồi sát cạnh
chia nhau một tấm chăn mỏng giữa trời rét run,
tận hưởng từng phút một cảnh diệu kỳ đang diễn ra.

Himalaya 8

Himalaya 7

Từ High Camp, nơi chúng tôi đã ngắm tuyết ở độ cao 3.900m, chỉ còn 600m độ cao để lên đến Mardi Himal West Base Camp – đích đến cuối cùng, 4.500m. Sau một đêm rét mướt, chúng tôi thức dậy lúc 4h để bắt đầu chặng leo khó nhất. Cứ tưởng rằng không trang bị đầy đủ đèn pin trong buổi non sáng thế này là một bất lợi, rốt cuộc lại thành một trải nghiệm đáng nhớ khi ngày hôm ấy cũng là ngày trăng tròn, ánh trăng sáng dẫn lối những kẻ đang mơ bước từng bước chân tiến dần tới buổi bình minh rực rỡ. Từ độ cao 3.000m đối với người đồng bằng là ngưỡng bắt đầu của triệu chứng sốc độ cao (AMS), nên khi khó nhọc hớp từng hơi thở vào lồng ngực bỏng rát vì thiếu ôxy, tim đập như nhịp độ của trận cầu chung kết, tôi biết rằng mình cần phải chậm rãi và kiên nhẫn hơn nữa. Có nhà sư nói đi là một dạng thiền, cứ đi trong im lặng và tập trung cảm nhận vào từng bước chân, quan sát từng nhịp thở, nghe cảm giác của mặt đất thấm vào từ phía dưới. Và trên những con dốc cao thách thức được soi chiếu bởi ánh trăng, tôi lắng mình lại, cảm nhận thật rõ xung quanh.

Himalaya 6

Himalaya 5

TIPS: Visa Nepal có thể dễ dàng xin qua những máy cấp tự động ở sân bay, 25 USD cho 15 ngày và tăng lần lượt theo số ngày cộng thêm. 

Giày và gậy leo núi là hai thứ tiên quyết phải tốt trong chuyến đi. Nên mua giày cao cổ chống nước để ấm hơn khi đi tuyết. Các dụng cụ khác có thể thuê ở Kathmandu hoặc Pokhara nếu cần.

Bình yên của Annapurna được chia theo từng khung bậc nhất định. Ở Middle Camp, khu trại có ba mặt kính lớn khiến ta phải lặng người khi phóng tầm mắt nhìn những rặng núi hùng vĩ. Thêm vài trăm mét nữa, bình yên là tiếng gió lơ thơ khi trải tầm mắt ra phía xa, chỉ còn lại ta với thiên nhiên. Và khi chỉ có ta và từng bước chân chậm rãi trên mặt tuyết trắng, cảm giác tĩnh lặng và an bình len lỏi bên trong từng hơi thở, nhịp tim và từ trong tâm khảm. Bình minh lén vén lên bức màn đêm trăng sao, chậm rãi thắp lên những khe sáng xiên đầu tiên qua triền núi Machapuchare. Màu xanh mờ và xám thẫm của núi, tuyết và thung lũng tối dưới kia đang dần sáng lên. Quang cảnh panorama ở base camp trở nên tráng lệ từ xa phía Tây của đỉnh Dhaulagiri và Churen Himal, từ đằng Đông của đỉnh Annapurna II, Lamjung, Himalchuli và Baudha. Tam giác đuôi cá đầy oai vệ của đỉnh Machapuchare bao trùm hết góc nhìn trước mặt bên cạnh đỉnh Annapurna I và Annapurna South đang dần đỏ lên trong bình minh. Nhưng khi quay về phía Nam, về chặng đường đã qua, đấy là quang cảnh bạt ngàn của hằng trăm lớp núi đang chồng lên những lớp màn xanh ẩn hiện đến chân trời.

Himalaya 4

Tưởng thưởng cho từng chặng đường của Himalaya
là vô giá,
là món quà
dành riêng cho những con người chịu kiên nhẫn
vượt qua những con dốc cao nghẹt thở.

Himalaya 3

Khởi đầu của cuộc hành trình Himalaya này là những dự tính xa xôi chưa dám thực hiện, rồi trở thành một kế hoạch sẵn sàng qua một lệnh xác nhận vé máy bay, rồi thành thực tại nóng nực xen lẫn lạnh giá của cơ thể vốn đã quen với sự dễ chịu, phản ứng với những chướng ngại ngoài vòng an toàn của Sài Gòn. Thử thách càng rõ ràng hơn qua từng hơi thở gấp, bữa ăn không vừa miệng, toilet đơn sơ, buổi đêm rét mướt mệt mỏi. Những điều đó đều có thể quên, chỉ còn lại đỉnh núi tuyết của Himalaya, hằn sâu trong lòng bạn như một cơn nghiện. Để rồi biết đâu một thời khắc trong tương lai, bạn lại thấy mình đang đứng trên một triền núi khác của Himalaya, tự chiêu đãi bản thân bữa tiệc choáng ngợp của thiên nhiên như năm nào.

Himalaya 2

TIPS: Trekking ở vùng Annapurna hoàn toàn có thể tự đi nếu bạn tìm hiểu kỹ mọi thứ. Còn để dễ dàng hơn trong mùa cao điểm, không bị tình trạng hết phòng ngủ trên núi, bạn có thể liên hệ qua trekking agency, tham khảo Odea Services.

Để bảo vệ môi trường, chính phủ đã cấm bán những chai nước lọc trên Himalaya để hạn chế thải chai nhựa ra thiên nhiên. Bạn có thể mua nước nấu từ những khu trại, nhưng vì khi lên cao nhiệt độ sôi giảm dần, bạn nên mua thêm viên Aquatab để tự lọc nước bảo đảm vệ sinh.

Sốc độ cao (AMS) ở độ cao từ 3.000m trở lên có thể thay đổi theo cơ địa từng người, từ mất ngủ, chóng mặt nhức đầu, ói mửa, chảy máu mũi, khó thở đến phù não và phù phổi. Trước khi đi cần luyện thể lực, uống hoạt huyết dưỡng não, chuẩn bị thuốc Diamox. Phải uống rất nhiều nước và leo núi theo khả năng của mình.

Himalaya 1

Thực hiện & Ảnh: The Travel Loner.


Xem thêm:

Rực rỡ Lệ Giang

Làng Giethoorn – ngôi làng cổ tích trên dòng kênh xanh ở Hà Lan

Xem nhiều nhất