Nhà mái đỏ – “Dự án Kiến trúc của năm” do Dezeen (Anh) bình chọn

Vượt qua hơn 1.400 bài dự thi hạng mục Kiến trúc, Nhà Mái Đỏ của TAA Design xuất sắc được các chuyên gia kiến trúc hàng đầu thế giới bình chọn là “Dự án kiến trúc của năm” và “Ngôi nhà nông thôn của năm” trên tạp chí kiến trúc Dezeen (Anh).  

Vượt qua hơn 1.400 bài dự thi hạng mục Kiến trúc, Nhà Mái Đỏ của TAA Design xuất sắc được các chuyên gia kiến trúc hàng đầu thế giới bình chọn là “Dự án kiến trúc của năm” và “Ngôi nhà nông thôn của năm” trên tạp chí kiến trúc Dezeen (Anh).  

Công trình liên tiếp nhận Giải thưởng Kiến trúc quy mô toàn châu Á “Arcasia Awards for Architectures 2020” hạng mục Nhà Riêng, và giải thưởng “Kiến trúc Xanh Việt Nam lần 5: Giải Chuyên đề về Giải pháp nhà ở có tính xã hội – nhân văn bền vững”.

Ngôi nhà đã giải quyết vấn đề đô thị hoá nông thôn. Dự án với quy mô khiêm tốn nhưng đã tạo ra sức ảnh hưởng lớn. Với cách làm đơn giản, giải pháp vườn trên sân thượng rất dễ phổ biến cho mọi người“, theo Hội đồng Giám khảo. 

Trong truyền thống Việt Nam, ngôi nhà mái đỏ đại diện cho kiến ​​trúc địa phương một thời. Mái ngói đỏ mang ý nghĩa lưu giữ và gợi nhớ nếp sống thôn quê quen thuộc. Công trình pha trộn được yếu tố đô thị và nông thôn, là gợi mở thú vị cho mô hình nhà vườn tại thị trấn – nét tiêu biểu cho nông thôn mới.

nhà mái đỏ 1

Nhà Mái Đỏ là gương mặt của Việt Nam đạt rất nhiều giải thưởng kiến trúc quốc tế. Ảnh: TAA Design

nhà mái đỏ 2

Ngôi nhà tái hiện cuộc sống đồng quê của một cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi. Ảnh: TAA Design

nhà mái đỏ 3

Mặc dù ngôi nhà nằm trong thị trấn nhưng chủ nhà vẫn có thể duy trì những thói quen ngày xưa như nuôi gà, trồng rau, phơi thóc, …. Ảnh: TAA Design

Mặc dù công nghiệp hoá, hiện đại hoá đã lấn sâu vào cuộc sống thường ngày, nhưng có những người vẫn muốn duy trì những thói quen dân dã thủ công ngày xưa. Không đâu xa, đó có thể là bố mẹ chúng ta. Nhà mái đỏ là món quà của những người con dành cho cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi. Họ đã sống ở vùng nông thôn này kể từ khi sinh ra, một vùng quê ở Quảng Ngãi. Họ vốn đã quen với nếp sống hài hòa tự nhiên, làm nông, làm vườn, đun bếp củi, nuôi gà, phơi thóc, trồng rau, … nhưng quá trình đô thị hoá đã phá vỡ lối sống quen thuộc.

nhà mái đỏ 4

Khu vườn trên mái thiết kế theo hình bậc thang. Ảnh: TAA Design

nhà mái đỏ 5

Mỗi sáng và chiều tối, cô chú thường ra thăm vườn rau của mình. Ảnh: TAA Design

nhà mái đỏ 6

Không chỉ cung cấp rau xanh cho gia đình mà cô chú còn tặng cả hàng xóm. Ảnh: TAA Design

Những vườn rau xanh trên sân thượng kết hợp với mái ngói đỏ là một hình ảnh đẹp để gợi nhớ về ngày xưa. Hai vợ chồng đã có những giờ phút hạnh phúc cùng nhau tự trồng lương thực. Cứ mỗi sáng, bác gái lại lên vườn hái rau chuẩn bị cho bữa cơm hàng ngày. Đến vụ thu hoạch, cô chú còn mang tặng hàng xóm.

Đây là điều mà các kiến trúc sư không ngờ đến, công trình đã tạo ra các tương tác tích cực trong cộng đồng.

Khu vườn trên mái sử dụng phương pháp giật bậc tạo hình dáng ruộng bậc thang. Một rãnh nhỏ chạy dọc theo bồn, có đáy bồn nghiêng để giúp thoát nước. Phần nước thừa luôn chảy vào rãnh trống và được thu gom bằng hệ thống riêng. Kỹ thuật chống thấm nhiều lớp được sử dụng để ngăn cách đất không tiếp xúc trực tiếp với lớp bê tông, giúp kéo dài tuổi thọ mái. 

Ngoài ra, khu vườn trên mái còn có vai trò cách nhiệt, khiến không khí trong nhà luôn mát mẻ so với các ngôi nhà sử dụng mái tôn xung quanh. 

nhà mái đỏ 7

Căn nhà có nhiều khoảng sân ở các độ cao khác nhau để tận dụng không gian hạn chế chỉ 80m2. Ảnh: TAA Design

nhà mái đỏ 8

Một khoảng sân ở tầng trệt. Ảnh: TAA Design

nhà mái đỏ 9

Một khoảng sân ở tầng lửng. Ảnh: TAA Design

nhà mái đỏ 10

Một giếng trời lớn giúp lấy sáng và lấy gió cho toàn bộ căn nhà. Ảnh: TAA Design

nhà mái đỏ 11

Góc thơ mộng của căn nhà. Ảnh: TAA Design

Nhà mái đỏ được hoàn thành năm 2019 trên diện tích đất khá khiêm tốn chỉ tầm 80m². Thay vì có một khoảng sân rộng như những ngôi nhà khác trong làng, căn nhà lại có nhiều khoảng sân ở các độ cao khác nhau để tận dụng không gian hạn chế. 

Một khoảng sân ở tầng trệt, một khoảng sân ở tầng lửng nối tiếp với khu vườn trên mái tạo nên một hệ sân – vườn rau từ mái xuống tầng trệt, phù hợp với cấu trúc nhà phát triển theo chiều cao. Những khoảng sân đan xen nhau giúp lấy sáng và lấy gió cho toàn bộ căn nhà, không chỉ mang lại bầu không gian thông thoáng mà còn tạo nên nét thơ cho ngôi nhà. 

Ngôi nhà hiện là không gian sinh hoạt của bác trai làm nghề sửa xe đạp ở phía trước, bác gái làm nông trồng rau trên mái, và là địa điểm sum vầy của con cháu mỗi dịp về thăm ông bà.

nhà mái đỏ 12

Khoảng sân trước là nơi sửa xe của bác trai. Ảnh: TAA Design

nhà mái đỏ 13

Ngôi nhà nổi bật khi nhìn từ trên cao. Ảnh: TAA Design

nhà mái đỏ 14

Không chỉ chủ nhà mà hàng xóm cũng rất thích Nhà Mái Đỏ, công trình đã tạo ra những tương tác tích cực giữa người – người. Ảnh: TAA Design

Bài: Châu Trần | Nguồn thiết kế & hình ảnh: TAA Design


Xem thêm:

Nhà Gia Nghĩa – Chiếc lá sầu riêng khô rơi chạm nhẹ đất

Nhà An Lão, chút “biến tấu” của kiến trúc truyền thống