Nhà Gia Nghĩa – Chiếc lá sầu riêng khô rơi chạm nhẹ đất

Nhà Gia Nghĩa nằm trên một ngọn đồi thuộc cao nguyên M’nông sát bìa rừng, nhìn xuống thung lũng – nơi có thể nhìn thấy mây giăng mỗi buổi sớm, hay trời đêm cao nguyên trong vắt đầy ánh sao.

Ở nơi không có những tòa nhà chọc trời hay đường dây điện dọc ngang, nhà Gia Nghĩa giúp cặp vợ chồng trẻ miền Trung tìm thấy sự an nhiên. Ngôi nhà nằm trên một ngọn đồi thuộc cao nguyên M’nông sát bìa rừng, nhìn xuống thung lũng – nơi có thể nhìn thấy mây giăng mỗi buổi sớm, hay trời đêm cao nguyên trong vắt đầy ánh sao.

Nhà Gia Nghĩa 1

Nhà Gia Nghĩa nằm trên một ngọn đồi thuộc cao nguyên M’nông sát bìa rừng, nhìn xuống thung lũng.

Lấy cảm hứng từ Claudio Silvestrin, KTS nổi tiếng người Ý: “Một nơi có thể cảm thấy bình an, thoát khỏi những xô bồ và thô tục. Thời gian dừng lại trong sự tĩnh lặng của không gian“, nhóm thiết kế đã gửi gắm tinh thần trên trong một bản vẽ nhà dài Ê Đê với nhà sàn và mái ngói trải dài lấy cảm hứng từ lá sầu riêng khô rơi chạm nhẹ đất.

Nhà có diện tích 150m2 nằm trên khu đất rộng 300m2 tại thôn Tân Tiến, xã Quảng Thành, TP. Gia Nghĩa, Tỉnh Đắk Nông. Cái tên ra đời vì khi xây dựng, Gia Nghĩa cũng vừa lên cấp thành phố, đánh dấu cột mốc bắt đầu quá trình đô thị hóa trong tương lai.

Nhà Gia Nghĩa 2

Mái ngói trải dài lấy cảm hứng từ lá sầu riêng khô rơi chạm nhẹ đất.

Nhà Gia Nghĩa 3

Chủ nhà là cặp vợ chồng trẻ miền Trung lên Đăk Nông lập nghiệp.

Nhà Gia Nghĩa 4

Khung cảnh lung linh về đêm

Sau khi hoàn thành, công trình có cấu trúc theo kiểu nhà sàn, phần không gian chính được nâng khỏi mặt đất, phía dưới gầm tận dụng làm kho, chỗ cho vật nuôi. Những bậc thang màu đất đỏ bazan dẫn lên không gian sinh hoạt. Đây cũng là đàn mèo nằm sưởi nắng mỗi sáng. Không gian ở được trải dài trên tầng cao. Nửa đằng cửa chính là không gian sinh hoạt chung, nửa còn lại còn dành cho những khu vực riêng tư hơn.

Hệ cửa 2 lớp: hệ lam và cửa kính chủ động đóng mở phù hợp với điều kiện khí hậu. Hơn nữa, hệ lam vừa tạo hiệu ứng ánh sáng bên trong, vừa mang đến bề ngoài độc đáo cho căn nhà.

Điểm ấn tượng nhất của ngôi nhà là khoảng hiên ôm dài xung quanh nhà, có những đoạn được vát xéo mở rộng tạo thành nơi thưởng trà, ngắm cảnh thư giãn. Từ đây hướng ra thung lũng, đôi vợ chồng trẻ thỏa sức chiêm ngưỡng vẻ đẹp mênh mông bất tận của núi đồi.

Nhà Gia Nghĩa 5

Công trình có cấu trúc theo kiểu nhà sàn, phần không gian chính được nâng khỏi mặt đất, phía dưới gầm tận dụng làm kho, chỗ cho vật nuôi.

Nhà Gia Nghĩa 6

Không gian ở được trải dài trên tầng cao, nửa đằng cửa chính là không gian sinh hoạt chung, nửa còn lại còn dành cho những khu vực riêng tư hơn.

Nhà Gia Nghĩa 7

Nội thất ngôi nhà đơn giản, ấm áp phù hợp với nhu cầu của một gia đình trẻ với lối sống giản dị.

Nhà Gia Nghĩa 8

Hệ cửa 2 lớp: hệ lam và cửa kính chủ động đóng mở phù hợp với điều kiện khí hậu ở đây.

Ngôi nhà sử dụng những vật liệu địa phương như đá xây, gỗ cây cà phê, gỗ cũ tái sử dụng mang theo cái hồn của miền đất Cao nguyên. Nội thất ngôi nhà đơn giản, ấm áp phù hợp với nhu cầu của một gia đình trẻ với lối sống giản dị.

Nhà Gia Nghĩa 9

Ngôi nhà sử dụng những vật liệu địa phương như đá xây, gỗ cây cà phê, gỗ cũ đã dùng được tái sử dụng mang theo cái hồn của miền đất Cao nguyên.

Nhà Gia Nghĩa 10

Khoảng hiên ôm dài xung quanh nhà, có những đoạn được mở rộng tạo thành nơi thưởng trà, ngắm cảnh thư giãn.

Nhà Gia Nghĩa 11

Những bậc thang màu đất đỏ bazan dẫn lên không gian sinh hoạt

Nhà Gia Nghĩa 12

Đây cũng là đàn mèo nằm sưởi nắng mỗi sáng.

Nhà Gia Nghĩa với những đường nét giản dị, lưu giữ được bản sắc vùng miền đã đạt giải Bạc Kiến trúc Quốc gia 2021. “Các không gian bên trong được sắp xếp đổi mới, mà vẫn lưu giữ được những hồn cốt ngôi nhà dài truyền thống. Mái ngói, lớp vỏ bọc gỗ, hiên rộng tạo thành từ vạt xéo gấp nếp, liên kết tốt không gian trong – ngoài là giải pháp hay về thích dụng và thưởng ngoạn phong cảnh thơ mộng núi rừng. Kiến trúc tổng thể đẹp, có nghiên cứu gắn địa hình đồi núi. Sử dụng vật liệu địa phương một cách nhuần nhuyễn. Có thể nhân rộng cho mô hình “Nhà dài truyền thống” trên các vùng đồi núi, lưu giữ được bản sắc vùng miền“, trích ý kiến của Hội đồng Giám khảo.

Bài: Châu Trần | Nguồn thiết kế: G+architects


Xem thêm:

Ẩn cư trong ngôi nhà giữa rừng thông

Hideout Horizon – Ẩn náu giữa đồng xanh