Ẩn cư trong ngôi nhà giữa rừng thông

Từ yêu cầu của gia chủ về một không gian sống tách biệt hoàn toàn khỏi nhịp sống hối hả của thành phố, các KTS đã kiến tạo nên một nơi chốn nương náu đúng nghĩa, thể hiện qua hình khối, màu sắc và cách tương tác của cuộc sống với cảnh quan bao quanh.

Tọa lạc ở một vùng nông thôn bao quanh bởi rừng cây thuộc ngoại ô Morelia, miền trung Mexico, ngôi nhà chìm đắm giữa sương mù và rừng thông là không gian được thiết kế bởi HW STUDIO. Công trình ngụy trang bởi phần mái nhà cỏ xanh, nằm uốn lượn trên địa hình nhấp nhô và chôn vùi nửa còn lại bên dưới ngọn đồi thấp. Dấu vết duy nhất để nhận ra sự hiện diện của ngôi nhà chính là những bức tường bê tông vươn lên khỏi mặt đất như tàn tích còn sót lại của xưa cũ. Với tên gọi “The hill in front of the glen”, nơi cư trú cho thấy sự cân bằng tinh tế giữa việc ẩn mình với môi trường xung quanh và vẻ nổi bật của chính mình.

ngôi nhà 1

Công trình ẩn mình giữa sương mù và cảnh quan. Ảnh: Dane Alonso, via v2com.

ngôi nhà 2

Ảnh: Dane Alonso, via v2com.

“Làm thế nào để người cư ngụ cảm thấy được bảo bọc bên trong không gian?” – Câu hỏi này như một thử thách, đồng thời cũng là kim chỉ nam dẫn lối các KTS đến với trọng tâm thiết kế cho công trình. Hình dạng mái vòm thoải theo độ dốc địa hình gợi nhắc đến ẩn ý trú ẩn và bảo vệ trên phương diện hình học. Chúng cho phép ngôi nhà hòa nhập thành một thể với cảnh quan, từ đó mọi sinh hoạt bên trong phần nào được che chắn bởi ngoại cảnh bên ngoài. Phần hé mở còn lại của khối kiến trúc như sự hấp dẫn đang đợi chờ khám phá.

ngôi nhà 3

Lối vào hẹp chỉ vừa đủ thoải mái cho một người đi. Ảnh: Dane Alonso, via v2com.

ngôi nhà 4

Ảnh: Dane Alonso, via v2com.

Để tìm đến ngôi nhà, ta phải băng qua một đoạn đường dài, ngang qua những cây thông cổ thụ dựng đứng hai bên, sự biến dạng trong thiết kế mặt bằng của công trình cũng một phần đến từ lòng tôn trọng tự nhiên, để tạo hình kiến trúc nương theo cảnh quan mà không phá bỏ đi bất kỳ một phần nào. Lối vào nhà đủ rộng để một người có thể đi bộ thật thoải mái nhưng đủ hẹp để khiến bất kỳ ai muốn song hành phải nản lòng. Kích thước lối đi được tạo ra hoàn toàn có chủ đích, đó là “cuộc hành hương của sự cô độc” mà các KTS muốn mỗi người được trải nghiệm.

ngôi nhà 5

Ảnh: Dane Alonso, via v2com.

ngôi nhà 6

Ảnh: Dane Alonso, via v2com.

Lối đi kéo dài bên trong ngôi nhà dưới dạng một hành lang, chia công trình thành hai nửa: một khu vực sinh hoạt không gian mở và một khu vực riêng tư với ba phòng ngủ, mỗi phòng đều đảm bảo lượng ánh sáng tự nhiên đổ vào nhờ các bức tường kính cao ở hai bên. Trong khi khu vực chung có tầm nhìn rộng ra rừng thông thì các phòng ngủ lại được thiết kế với trọng tâm hướng về tính riêng tư, hướng góc nhìn về sân trong thân mật.

Hoàn toàn không có TV hoặc internet, ngôi nhà thực sự mang đến cảm giác ẩn náu và yên tĩnh, một hình thức tách biệt cuộc sống khỏi sự nhộn nhịp của thành phố đúng như yêu cầu của chủ nhân công trình đặt ra với các KTS.

ngôi nhà 7

Phòng ngủ với tinh thần riêng tư, hướng về phần sân trong thân mật. Ảnh: Dane Alonso, via v2com.

ngôi nhà 8

Ảnh: Dane Alonso, via v2com.

Công trình: The hill in front of the glen.
Diện tích: 250 m².
Địa điểm: Mprelia, Mexico.
Năm hoàn thành: 2021.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Yatzer | Ảnh: Dane Alonso, via v2com.


Xem thêm:

Psychedelic Edinburgh – Giấc mơ kính vạn hoa

Căn hộ Lane House – Hoàn thiện cùng thời gian