Căn hộ Lane House – Hoàn thiện cùng thời gian

Một căn hộ cao tầng giữa Bắc Kinh có thể xem là hành trình tìm kiếm trải nghiệm và thoát khỏi các định kiến thiết kế. Theo KST Phần Lan Alvar Aalto từng nói “Kiến trúc nên hài hòa với con người”, lý tưởng ấy giờ đây cũng trở thành định hướng cho chính công trình.

Văn phòng thiết kế và nghiên cứu ARCHSTRY tại Bắc Kinh, Trung Quốc vừa qua đã hoàn thiện không gian nội thất một căn hộ cao tầng dành cho cặp vợ chồng trẻ dựa trên phần thiết kế kiến trúc của  KST Alvar Aalto. Từ việc quan sát và thảo luận các nhu cầu sinh hoạt thường nhật của chủ nhân ngôi nhà, KST Nolan Chao – người quản lý ARCHSTRY đã bố trí sơ đồ mặt bằng dựa theo hình mẫu của những căn nhà truyền thống tại Bắc Kinh (hay còn được nhắc đến với tên gọi “Hutong”).

căn hộ 4

Ảnh: Cai Yunpu.

căn hộ 2

Ảnh: Cai Yunpu.

căn hộ 3

Ảnh: Cai Yunpu.

căn hộ 9

Ảnh: Cai Yunpu.

Để tạo ra không gian rộng rãi, KST đã gỡ bỏ một số vách ngăn tường có sẵn, thống nhất nhiều khu vực thành không gian chung lớn hơn nhưng đồng thời vẫn đảm bảo sự riêng tư, tính linh hoạt, tự do trong căn hộ. Rèm cửa và vách ngăn đóng vai trò bổ trợ công năng và tạo nên điểm nhấn thị giác cho chi tiết nội thất, chúng là công cụ đắc lực trong việc dẫn dắt nguồn sáng tự nhiên, truyền tải đúng cảm quan mà KTS mong muốn diễn đạt đến gia chủ.

căn hộ 5

Ảnh: Cai Yunpu.

căn hộ 8

Ảnh: Cai Yunpu.

Giải thích cho ý tưởng về công trình, KST Nolan Chao đã biểu đạt thiết kế qua hình dung trừu tượng về những khối hộp khác nhau được lồng ghép trong một khối hộp lớn. Dựa trên nguồn cảm hứng ấy, KTS đã chủ động giảm thiểu vách ngăn phân chia để chủ nhân căn hộ có thể sáng tạo không gian của riêng mình trong qua thời gian dài sử dụng.

căn hộ 10

Ảnh: Cai Yunpu.

căn hộ 12

Ảnh: Cai Yunpu.


Bài: Giang Nguyễn | Theo: Design Anthology | Ảnh: Cai Yunpu. 


Xem thêm:

Căn hộ Memphis Milano – Chiết trung đa diện

Ter House – Kiến trúc dung hoà giữa thiên nhiên