Nhà An Lão, chút “biến tấu” của kiến trúc truyền thống

Nằm cạnh dòng sông An Lão thơ mộng, nhìn ra bãi bồi trải dài tận chân núi, bên những cánh đồng đậu, ruộng bắp, vườn dâu xanh mướt và con đường đất đỏ ngoằn ngoèo đẹp như tranh vẽ,… nhà An Lão được xem là chốn nghỉ dưỡng, nơi gia chủ có thể tìm về mỗi lúc cần bình yên trong cuộc sống.

Ai trong chúng ta đều mong muốn có một cuộc sống an nhàn vô lo khi về già, tất nhiên, đổi lại chúng ta phải nỗ lực rất nhiều ở những năm tháng then chốt là thanh xuân. Nằm cạnh dòng sông An Lão thơ mộng, nhìn ra bãi bồi trải dài tận chân núi, bên những cánh đồng đậu, ruộng bắp, vườn dâu xanh mướt và con đường đất đỏ ngoằn ngoèo đẹp như tranh vẽ,… nhà An Lão được xem là chốn nghỉ dưỡng, nơi gia chủ có thể tìm về mỗi lúc cần bình yên trong cuộc sống. Đúng như tên gọi tượng hình của nó, An Lão là nơi bạn có thể sống an nhàn khi về già.

Nhà An Lão 1

Khung cảnh đẹp như tranh vẽ của Nhà An Lão. Nguồn ảnh: H.a workshop

Nhà An Lão 2

Phía sau là núi, phía trước là những cánh đồng đậu. Nguồn ảnh: H.a workshop

Nhà An Lão 3

Nét rất thơ nhìn từ cánh đồng đậu trước nhà. Nguồn ảnh: H.a workshop

Những nét kiến trúc truyền thống như mái ngói, hàng hiên, sân trong,… được sử dụng nhằm không bị lỗi thời hay suy giảm giá trị theo thời gian. Sân trong kết nối 4 khối nhà lại với nhau và cũng là khoảng thở mang nắng gió vào bên trong căn nhà. Mái ngói xanh khiến ngôi nhà trông khác biệt so với những ngôi nhà trong làng và nổi bật khi nhìn từ xa. Chất liệu gỗ được sử dụng rất nhiều trong các thiết kế đem lại cảm giác mát mẻ ban ngày, ấm cúng ban đêm. Nội thất bên trong đậm nét truyền thống nhưng cũng không kém phần tiện nghi.

Bên cạnh đó, công trình với một chút “biến tấu của kiến trúc truyền thống”, những ô cửa sổ rộng, các lớp kính trong suốt như mời mọc, rủ rê mang thiên nhiên lại gần hơn nữa. Tận dụng không gian thơ mộng xung quanh, những không gian mở hai mặt thông thoáng, một mặt hướng về sân trong, mặt còn lại nhìn ra cánh đồng bên ngoài, giúp tâm hồn con người với thiên nhiên hòa quyện làm một.

Nhà An Lão 4

Sân trong kết nối 4 khối nhà lại với nhau và cũng là khoảng thở mang nắng gió vào bên trong căn nhà. Nguồn ảnh: H.a workshop

Nhà An Lão 5

Không gian phòng khách với tầm nhìn thơ mộng ra dãy núi phía xa. Nguồn ảnh: H.a workshop

Nhà An Lão 6

Một góc thư giãn với sân vườn “mini” ngập tràn cây xanh, hình tròn phía trên tượng trưng cho mặt trăng ngày rằm. Nguồn ảnh: H.a workshop

Nhà An Lão 7

Phòng sinh hoạt chung gồm phòng bếp, bàn ăn và khu vực xem tivi. Nguồn ảnh: H.a workshop

Nhà An Lão 8

Chất liệu gỗ được sử dụng rất nhiều trong các thiết kế không chỉ mang dáng dấp miền quê dân dã mà còn mang lại cảm giác mát mẻ, ấm cúng. Nguồn ảnh: H.a workshop

Nhà An Lão 9

Một góc để uống trà buổi sáng! Nguồn ảnh: H.a workshop

Nhà An Lão 10

Nội thất đậm nét truyền thống nhưng cũng không kém phần tiện nghi hiện đại. Nguồn ảnh: H.a workshop

Nhà An Lão 11

Phòng ngủ chính với góc nhìn ra dòng sông bãi dâu phía xa. Nguồn ảnh: H.a workshop

Nhà An Lão 12

Hành lang hình cổng vòm. Nguồn ảnh: H.a workshop

Nhà An Lão 13

Từ hành lang phía trên lầu nhìn về sân trong. Nguồn ảnh: H.a workshop

Nhà An Lão 14

Hồ cá. Nguồn ảnh: H.a workshop

Nhà An Lão 15

Mặt sau của căn nhà. Nguồn ảnh: H.a workshop

Ngôi nhà nằm trên mảnh đất in dấu bao kỷ niệm gia đình, nhà An Lão mang theo mơ ước của người con trai về một ngôi nhà “trăm năm không “cũ”, tràn ngập yêu thương và kí ức. Ngôi nhà hiện tại là nơi quây quần của các thành viên trong gia đình mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Bài: Châu Trần | Nguồn thiết kế: H.a workshop


Xem thêm:

Galician Village – Ngôi nhà, ký ức và vườn nho

Viện dưỡng lão mở rộng từ tu viện cũ