Viện dưỡng lão mở rộng từ tu viện cũ

Viện dưỡng lão nổi bật với những ô cửa sổ lớn là khối công trình mở rộng từ tu viện cũ trước đó, toàn bộ hệ thống kiến trúc tuy mới nhưng vẫn nối tiếp trọn vẹn được bản sắc ban đầu.

Shift Architecture Urbanism – một studio thiết kế tại Hà Lan đã đảm nhiệm việc cải tạo, mở rộng tu viện cũ Oude Dijk thành viện dưỡng lão và một số khu vực dân cư tại Tilburg, North Brabant. Công trình mang tên Sisters of Charity bao gồm 4 tầng kéo dài từ rìa phía Đông Nam của tu viện, phần mở rộng cung cấp 24 căn hộ chăm sóc tại nhà và 36 căn hộ cho những người có nhu cầu chăm sóc đặc biệt. Ngoài ra phần kiến trúc xây mới cũng được thiết kế để hài hoà với hệ thống vườn sẵn có.

Viện dường lão được mở rộng thêm từ tu viện cũ.

Việc mở rộng khối kiến trúc đã kiến tạo thêm cho không gian chung khoảng sân mới, một phần sân là khu vực công cộng, phần còn lại bao quanh bởi viện dưỡng lão và có phần riêng tư hơn. Nhờ các hệ cửa sổ lớn mà từ bên trong công trình, người sử dụng có tầm nhìn bao quát hơn xuống khoảng vườn xanh mát. Bao quanh lấy viền ngoài của cấu trúc là những dãy hành lang góp phần điều hoà, cân bằng nhiệt độ cho không gian bên trong.

viện dưỡng lão 4

viện dưỡng lão 3

Để phù hợp cho công năng sử của viện dưỡng lão, hầu hết những hệ giường ngủ bên trong công trình đều có khả năng di chuyển linh hoạt, tổng thể không gian dựa theo đó mà chia thành 3 cụm chức năng. Mỗi cụm bao gồm một phòng ngủ, khu làm việc ở hai bên và khu sinh hoạt trung tâm với bếp, phòng ăn.

viện dưỡng lão 2

Dãy hành lang giúp điều tiết lại nhiệt độ bên trong khuôn viên công trình. Ảnh: Riccardo De Vecchi.

viện dưỡng lão 1

Khung cửa sổ nhìn ra quan cảnh khu vườn.

“Viện dưỡng lão được xây dựng nhằm làm phong phú thêm bối cảnh lịch sử chứ không mang theo cảm giác hoài niệm. Hình khối công trình ưu tiên bám sát theo phom dáng của kiến trúc hiện có. Vì vậy phần kết cấu bổ sung thêm không hề lẻ loi đơn độc mà hợp thành một khối chung với hiện trang.” – Nhóm thiết kế cho biết.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: René de Wit.


Xem thêm:

6 căn hộ gợi ý cho cuộc sống thành thị

Toà nhà cánh buồm của Louis Vuitton tại Osaka