Galician Village – Ngôi nhà, ký ức và vườn nho

Giữa vườn nho xanh ngát, một ngôi nhà cũ, một khoảng trời riêng, những mối giao của quá khứ và hiện tại đan xen lẫn nhau qua bàn tay của KTS, cuộc sống từ đó mở ra đến vô tận.

Lần đầu tiên tiếp cận công trình của KTS là ấn tượng về một nhà máy rượu cũ trong tình trạng đổ nát (hay còn được gọi là Casal da Vinha Grande), từ điền trang sản xuất rượu hữu cơ truyền thống này, nguồn cảm hứng cho việc thiết kế ngôi nhà ở nghỉ dưỡng được bắt đầu. Không gian hình thành theo logic của sự gắn kết và tôn trọng thiên nhiên, trọng tâm thiết kế vì vậy mà luôn phải duy trì hình ảnh hài hòa với cảnh quan hiện hữu – một mỏm đất bao quanh bởi khí trời.

ngôi nhà 11

Ảnh: Fernando Guerra, FG+SG.

ngôi nhà 10

Ảnh: Fernando Guerra, FG+SG.

Ngôi nhà tuy được cải tạo toàn bộ nhưng vẫn tôn trọng ký ức của hiện trạng, các lò nấu rượu, sàn bê tông và cấu trúc giàn mái bằng gỗ gần như được giữ nguyên vẹn. Hệ mặt tiền đôi chỗ bị xé toạc, tạo nên khe hớn lớn hướng về phía đông và tây, xuyên qua vườn nho – vị trí này được KTS bảo vệ bằng các khung cửa chớp bằng gỗ thông nhằm duy trì vẻ thô sơ trong tổng thể. Cột ống khói cũ nay trở thành lò sưởi khổng lồ phục vụ cho nhu cầu sinh sống của vị chủ nhân mới.

ngôi nhà 9

Ảnh: Fernando Guerra, FG+SG.

ngôi nhà 8

Các hệ đà gỗ, tường được giữ gìn, trùng tu và nâng cấp sao cho phù hợp với tổng quan lẫn hiện trạng. Ảnh: Fernando Guerra, FG+SG.

ngôi nhà 7

Ảnh: Fernando Guerra, FG+SG.

Trên các vách tường hiện hữu, KTS đã bố trí thêm hệ thống cách nhiệt bên ngoài được làm bằng chất kết dính gỗ bần đen, đảm bảo mức độ cân bằng nhiệt thoải mái, đồng thời tôn trọng tính thẩm mỹ ban đầu. Cấu trúc trợ lực bằng gỗ của mái nhà được duy trì và phục hồi, tuy nhiên chi tiết xây dựng của chúng được định vị lại bằng lớp lót gỗ thông, vừa cách nhiệt, chống ẩm mà vẫn đồng bộ so với tổng thể. Phần ban công có thiết kế quay về hướng Nam, nhìn về sườn đồi xen lẫn vườn nho – một khu vực riêng tư giữa dặm xanh lý tưởng. Khu vực ban công này cũng được khéo léo bố trí khe giếng trời để chiếu sáng và chống ẩm cho phòng tắm.

ngôi nhà 6

Ảnh: Fernando Guerra, FG+SG.

ngôi nhà 5

Ảnh: Fernando Guerra, FG+SG.

ngôi nhà 4

Ảnh: Fernando Guerra, FG+SG.

Vì khu vực xung quanh ngôi nhà thay đổi rất nhiều trong suốt cả năm nên tuyến đường dẫn đến công trình được giữ gìn và gia cố thêm về kết cấu nhằm đảm bảo tính nguyên bản của trải nghiệm. Dù là quá khứ hay hiện tại, cách con người tiếp cận đến nơi đây vẫn chỉ một, xuyên qua vườn nho và tận hưởng.

ngôi nhà 3

Phần ban công lý tưởng, nhìn ra sườn đồi và vườn nho. Ảnh: Fernando Guerra, FG+SG.

ngôi nhà 2

Những dãy hành lang tạo thành lối đường hầm, xuyên qua các khu vực chức năng. Ảnh: Fernando Guerra, FG+SG.

ngôi nhà 1

Ngôi nhà dẫn lối từ con đường hiện hữu từ lâu. Ảnh: Fernando Guerra, FG+SG.

Thiết kế: Atelier Central Arquitectos.
Diện tích: 370 m².
Địa điểm: Bồ Đào Nha.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Fernando Guerra, FG+SG.


Xem thêm:

Khu vườn cổ tích của Anna

Chất thơ & nhịp điệu nắng