Căn hộ H3D7 – Yên bình giữa lưng chừng xanh – oh.hi STUDIO

Một căn hộ không quá cao mà vẫn sở hữu góc nhìn đắt giá cho riêng mình. H3D7 là nơi giao nhau của những yếu tố đối lập, đôi lúc tưởng chừng khác biệt và khô khan nhưng lại hài hòa, mềm mại đến bất ngờ.

Căn hộ H3D7 tọa lạc trên tầng ba của một chung cư yên tĩnh, tuy sở hữu góc nhìn tầm thấp nhưng cao độ tầng của công trình lại được bao phủ bởi các tán cây bên ngoài, tạo nên bao cảnh xanh mát – một khu vườn giữa lưng chừng quây lấy không gian sống. Đây cũng chính là yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến văn phòng thiết kế oh.hi STUDIO trong quá trình tiếp cận công trình.

căn hộ

Căn hộ tầng ba với góc nhìn lý tưởng bên ngoài ô cửa.

Định hướng thiết kế của công trình không chú trọng vào chi tiết trang trí mà hoàn toàn tập trung vào công năng sử dụng, sự tinh giản hiệu quả mà vẫn mang lại cảm giác ấm cúng cần có của một ngôi nhà 3 thành viên. Căn hộ cần mở ra những khoảng giao nhau cho các hoạt động chung, đồng thời vẫn phải phân định rõ không gian riêng tư của các thành viên, đặc biệt là với cậu bé đang ở độ tuổi cần được hình thành thế giới của chính mình ngay bên trong ngôi nhà.

căn hộ

Căn hộ mang đến cảm giác thoải mái, ấm áp và cân bằng.

Ba khu vực bếp – ăn – sinh hoạt chung nối liền là nơi gặp nhau thường nhật của gia đình ở nhiều thời điểm trong ngày. Ngoại trừ khu vực sinh hoạt chung được phân bằng bằng sàn gỗ, các không gian chức năng còn lại được gia công đặc biệt bằng loại sàn sơn làm từ vữa sinh thái gốc nước, tạo nên mối liên kết liền mạch mà không đứt đoạn bởi những đường ron phân chia.

căn hộ

Cụm không gian chính – nơi các sinh hoạt thường nhật giao nhau ở nhiều thời điểm trong ngày.

căn hộ

Khu vực sinh hoạt chung ấm cúng với “view nhìn đắt giá”.

H3D7

Vật liệu sàn sơn đặc biệt giúp kết nối các không gian lớn lại với nhau mà không cần chia ron.

Dựa theo thói quen sinh hoạt của chủ nhân căn hộ, toàn bộ các công năng lưu trữ sẽ được tích hợp vào một phòng chung nhằm tạo điều kiện tận dụng tối đa diện tích các khu vực mang tính cá nhân. Phòng ngủ nhỏ của thành viên nhỏ tuổi nhất tuy là không gian dành cho một người nhưng lại được NTK bố trí giường tầng với tầng trên hoạt động như giường ngủ thông thường, tầng dưới đóng vài trò như một “căn cứ” thu nhỏ – nơi cậu bé có thể tự do bày biện các hoạt động tùy theo ý thích. Phần trần vạt xéo được thêm vào để hướng tầm nhìn chính về phía khung cửa sổ xanh mát, căn phòng tạo cảm giác rộng rãi hơn nhờ giải pháp này.

H3D7

Phòng ngủ nhỏ với hệ giường tầng là nơi sinh hoạt chính, mang đến nhiều hoạt động cho thành viên nhí.

H3D7

Phần trần vạt xéo giúp hướng tầm nhìn ra hướng mảng xanh, mở rộng không gian về mặt cảm giác.

Phòng ngủ lớn được NTK phân vùng thành hai công năng: khu vực ngủ (hoặc cũng có thể là nơi xem phim tại gia) và không gian làm việc. Hai không gian đối lập nhau được ngăn cách bởi hệ cửa lùa, nhờ đó chủ nhân căn hộ có thể tùy ý điều chỉnh theo nhu cầu thực tế mà không cần sử dụng quá nhiều vách ngăn lớn. Giải pháp chắt lọc ngôn ngữ thiết kế, loại bỏ chi tiết trang trí không cần thiết chính là cách kiến tạo trạng thái thư giãn cho không gian khi mỗi khu vực đều được sắp xếp để có thể tận hưởng tầm nhìn ngoài cửa sổ, một dấu chấm câu trọn vẹn cho tổng thể.

H3D7

Khu vực ngủ và làm việc được ngăn cách nhau bằng hệ cửa lùa linh động.

H3D7

Một khu vực xem phim tại gia khi cần.

căn hộ

Mỗi không gian đều được sắp xếp để tận dụng mảng xanh bên ngoài.

Sự tinh giản trong chi tiết tạo hình, vật liệu cùng với giải pháp gọn gàng hóa công năng sử dụng đã mang đến lời giải hợp lý cho nhu cầu đặt nặng phần lý tính của chủ nhân căn hộ. Và khi các giá trị chân phương nhất của một ngôi nhà đã được xây đắp vững chãi cũng là lúc cảm tính dần len lỏi vào từng góc nhỏ. Và thời gian sẽ kể tiếp những câu chuyện êm đềm qua từng ô cửa.

Bài: Thiên An | Ảnh: Quang Dam


Thông tin công trình

Tên công trình: H3D7

Diện tích: 100 m2

Thiết kế: oh.hi STUDIO

Địa điểm: Sài Gòn

Năm hoàn thành: 2023

 

 


Xem thêm:

Cải tạo nhà cổ thành công trình dịch vụ lưu trú

Nếp nhà xa xứ, ghi lại nỗi niềm nơi quê nhà

Nhà Lancôme – Đóa hồng Centifolia ngát hương