Bí quyết sử dụng máy rửa chén | ED Tips

Máy rửa chén được xem như phát minh công nghệ đỡ đần rất nhiều cho khối lượng công việc nội trợ, tuy nhiên để sủ dụng chúng một cách lâu – bền nhất, cùng tham khảo những bí quyết mà ELLE Decoration đề xuất ngay sau đây nhé.

Tải đồ đúng cách

Chúng ta thường cho rằng có rất nhiều cách để tải đồ vào chiếc máy rửa chén, nhưng đây thực chất lại là quan điểm sai vì với mỗi loại máy khác nhau chỉ có duy nhất một cách thức tải – và chúng luôn nằm gọn gàng trong cẩm nang hướng dẫn sử dụng.

Không rửa chén đĩa trước

Trên thực tế việc rửa chén đĩa trước khi cho vào máy rửa chén là điều không nên làm. Chất tẩy bên trong máy luôn cảm biến thường xuyên chén đĩa để có thể trích xuất một cách phù  hợp, vì vậy việc làm sạch trước đó sẽ khiến công năng vận hành của máy trở nên kém hiệu quả. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể cạo sạch các mẩu thức ăn thừa còn sót lại.

máy rửa chén 1

Vệ sinh máy định kỳ

Trước khi sử dụng để làm sạch chén đĩa thì cỗ máy này cũng cần phải được vệ sinh được kỳ nhằm đảm bảo quá trình sử dụng dài lâu. Hãy kiểm tra và chắc chắn rằng những phần thực phẩm sót lại trong máy sẽ được dọn dẹp một vài lần trong năm. Ngoài ra các chi tiết kỹ thuật bên trong máy cũng cần được kiểm tra, làm sạch định kỳ.

Sử dụng chất tẩy rửa vừa đủ

Người mới sử dụng thường cho rất nhiều chất tẩy rửa cho những lần sử dụng máy, tuy nhiên đây lại là điều không cần thiết và khá lãng phí. Thậm chí ở một số trường hợp, lượng chất tẩy này sẽ để lại những vết ố hoặc đốm nhỏ trên chén đĩa. Hãy canh chỉnh hợp lý theo quy định sử dụng của từng loại máy để tối ưu hóa công năng thiết bị.

máy rửa chén 2

Bắt đầu với nước nóng

Giáo sư Ted Lindeman khoa Sinh học & Hóa sinh tại Đại học Colorado cho biết, việc đun nóng nước rửa chén là một trong những điều lãng phí nhất với môi trường. Máy rửa chén thường sẽ mất khoảng 2 phút để làm nóng nước bên trong lên đến nhiệt độ nhất định. Làm nóng nước ở bồn rửa trước khi vận hành máy sẽ giúp thiết bị hoạt động hiệu quả hơn.

Giấm

Giấm trắng sẽ là nguyên liệu phụ trợ cực kỳ tốt cho chất tẩy của máy rửa chén, chúng giúp hạn chế khả năng nước bị nhuộm màu trong quá trình máy hoạt động. Đổ một ít giấm vào khay an toàn phía trên máy rửa chén (tránh đặt vào ngăn chứa nước rửa vì sẽ gây tác dụng ngược) sau đó vận hành thiết bị như bình thường.

máy rửa chén 3

Những vật dụng cần cân nhắc

Dù máy rửa chén được dùng để làm sạch hầu hết vật dụng dùng bữa nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ. Điển hình như dao hay các dụng cụ cắt khi được vệ sinh bằng máy rửa chén sẽ rất dễ bị bào mòn dưới sức nước và sự va chạm bên trong thiết bị. Vì vậy hãy hạn chế các vật dụng này, cân nhắc kỹ trước khi đưa chúng vào máy rửa chén bạn nhé!

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Tối ưu hoá ánh sáng tự nhiên trong không gian sống | ED Tips

Bếp và những giải pháp hữu ích | ED Tips