Makoto Takei – Chie Nabeshima và thiết kế căn hộ độc đáo tại Tây Ban Nha

TNA – một studio kiến trúc tại Tokyo thành lập bởi hai kiến trúc sư tài năng Makoto Takei và Chie Nabeshima – vừa đề xuất kế hoạch thực hiện một căn hộ vô cùng độc đáo tại Matarraña, Tây Ban Nha.

Tiếp nối thành công của Office KGDVS, Pezo Von Ellrichshausen và Johnston Marklee, họ đã bắt tay vào thực hiện dự án thiết kế căn hộ thú vị của mình, hưởng ứng phong trào mới mẻ trong lĩnh vực kiến trúc tại Tây Ban Nha – làm những khu vực xa xôi hẻo lánh ở khắp đất nước lấp đầy bởi những căn hộ nghỉ dưỡng nhỏ nhắn tiện nghi, tăng thêm sức hấp dẫn cho các vùng đất buồn chán này nhằm thu hút khách du lịch thập phương ghé thăm.

Hình ảnh nhìn từ bên ngoài của công trình. Ảnh : Solo Houses.

Thiết kế căn hộ của Makoto Takei và Chie Nabeshima cho Solo Houses khoe nét độc đáo dưới dạng một Kim tự tháp bê tông đảo ngược nằm tại một khoảng đất trũng ở vùng nông thôn Tây Ban Nha. Những khung cửa sổ giúp căn hộ tràn ngập ánh sáng và trở nên thông thoáng hơn, trong khi đó, không gian sinh hoạt bên trong được sắp xếp xung quanh căn hộ theo một chuỗi các gác lửng hoặc các nền bê tông với chiều cao khác nhau. Với thiết kế đặc biệt dựa vào độ xiên của địa hình tại khu vực đó, các vị khách có thể tiến vào căn hộ qua tầng gác trung gian – một nơi cao có thể nhìn xuống bao quát khu vực phòng ăn phía dưới.

Bản thiết kế ban đầu của công trình bao gồm một hồ bơi tuyệt đẹp. Ảnh : Solo Houses.

Tại tầng dưới của căn hộ, một cửa sổ lớn cho phép mọi người phóng tầm mắt ra khu rừng trải dài xung quanh, trong khi đó ngày cạnh là hành lang cung cấp lối vào thông thoáng dẫn đến khu vực bếp và nơi đựng bát đĩa. Những cầu thang khác dẫn đến tầng gác lửng tách biệt khác nhau, gồm một phòng khách có thể nhìn bao quát khu vực phía dưới. Ba phòng ngủ nối liền với phòng nghỉ tại tầng gác cao nhất, cả bốn không gian đều nằm tại vị trí đắc địa nơi kết nối trực tiếp với khu vực trung tâm hồ bơi. Vẻ ngoài của mẫu thiết kế căn hộ độc đáo này cho thấy rõ ý đồ của concept được xây dựng trước đó, với một hồ bơi lân cận được đặt khéo léo dựa vào cấu trúc địa hình tại khu vực.

Cửa sổ lớn cho phép mọi người phóng tầm mắt ra khu rừng trải dài xung quanh. Ảnh : Makoto Takei & Chie Nabeshima / TNA.

Khu vực gác lửng trên cao với góc nhìn bao quát xuống phòng ăn phía dưới. Ảnh : Makoto Takei & Chie Nabeshima / TNA.

Từ bên ngoài, căn hộ có dáng vẻ độc đáo tựa như Kim tự tháp đảo ngược. Ảnh : Sadao Hotta / Makoto Takei & Chie Nabeshima / TNA.

Khu rừng rộng lớn bao bọc xung quanh. Ảnh : Sadao Hotta / Makoto Takei & Chie Nabeshima / TNA.

Tổng hợp : Hồng Phúc – Ảnh : Sưu tầm.