In 3D liệu có phải giải pháp nhà ở trong tương lai? | ED Trends

Kỹ thuật in ấn 3D không còn là thuật ngữ quá mới mẻ trên thị trường vật liệu xây dựng hiện nay, nhưng nếu đặt lên bàn cân để so sánh với các giải pháp truyền thống thì liệu công nghệ này có mở ra tương lai mới cho các dự án nhà ở dân dụng?

Đây là câu hỏi vẫn thường xuyên được đặt ra trong thời gian gần đây. Chỉ trong vòng 20 năm, công nghệ in 3D áp dụng cho nhà ở đã có những phát triển vượt bậc, đưa ra nhiều giải pháp cho cuộc khủng hoảng dân số toàn cầu.

nhà ở 1

WinSun tại Trung Quốc là công ty đầu tiên áp dụng giải pháp in 3D cho nhà ở, vào năm 2013, họ có thể in 10 ngôi nhà chỉ trong vòng 24 giờ nhưng vẫn đòi hỏi nguồn nhân lực lắp ráp trong khoảng thời gian nhất định. Công ty Apis Core tại San Francisco trong năm 2018 đã có thể hoàn tất việc thi công chỉ trong 1 ngày. Tại Dubai, dự án thiết lập khu dân cư với các loại hình nhà ở từ kỹ thuật in 3D đã được định hình vào năm 2025, hiện thành phố này cũng đang cố gắng để trở thành một trong những nơi phát triển nhất thế giới về mảng in 3D cho công trình dân dụng.

nhà ở 2

Trên phương diện khác, NASA đã tổ chức một cuộc thi để thúc đẩy bộ phận KTS và kỹ sư phát triển các giải pháp thay thế, mở ra nhiều khả năng cho công trình xây dựng ngoài vũ trụ. Và giải thưởng đã thuộc về sản phẩm in 3D cao 3 mét, bao gồm các hỗn hợp đá bazan có thể phân hủy, tái chế, một số nguồn vật liệu được tìm thấy trên sao Hoả.
nhà ở 3

Các thiết bị in 3D bằng bê tông cung cấp giải pháp nhanh chóng và kinh tế cho lĩnh vực xây dựng dân dụng, ngoài ra chúng còn đặc biệt hữu ích cho những yêu cầu phức tạp về mặt hình học. Một cỗ máy về cơ bản có thể xử lý hầu hết mọi công việc mà chỉ cần vài người vận hành thông qua máy tính. Quá trình này bao gồm 3 phần: chuẩn bị nguyên liệu, pha chế thành phần và in ấn. Tuy nhiên, câu hỏi liệu kỹ thuật này có thay thế hoàn toàn giải pháp nhà ở dân dụng hiện nay hay không vẫn đang được để ngỏ vì sự biến chuyển của cả một nền công nghiệp lớn cần phải có thời gian để đưa ra nhận định chính xác nhất dựa trên tính khá thi, công nghệ và sự bền vững.

nhà ở 4

Ngược lại, một số quan điểm cho rằng in 3D rất khó để thay thế các kỹ thuật truyền thống nhưng trên phương diện khách quan thì công nghệ này vẫn đang mang đến nhiều kết quả thiết thực, đặc biệt là cung cấp các dự án nhà ở số lượng lớn trong thời gian ngắn.


Ưu điểm

Tỷ lệ sai sót thấp: Hầu hết các công việc đều được thực hiện bởi máy móc và phần mềm kỹ thuật nên hạn chế được nhiều sai sót kỹ thuật ngoài ý muốn.

Chi phí thấp: Theo thống kê, với cùng một quy mô, chi phí để thực hiện nhà ở in 3D thấp hơn 20% so với phương pháp xây dựng truyền thống, dự kiến còn số sẽ tăng lên 25% trong 5 năm tới và 40$ trong 10-15 năm.

Thời gian in nhanh chóng.

Khả năng sử dụng vật liệu sinh thái: Máy in 3D có thể kết hợp với nhiều loại vật liệu như cát, bê tông, sợi vả cả các vật liệu tái chế.

Nhược điểm

Chỉ có thể in được tường ngăn: Cho đến thời điểm hiện tại, máy in 3D chỉ có thể in được tường. Toàn bộ nền móng, hệ thống kỹ thuật, các loại cửa và nhiều thành phần khác vẫn cần phải xây dựng.

Vốn đầu tư khởi điểm cao: Chi phí dùng để đầu tư vào máy móc trong thời gian đầu rất tốn kém, chính vì thế mà các công ty xây dựng muốn áp dụng giải pháp này đều phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Nguồn lao động: Việc thiếu đi nguồn lực vận hành kỹ thuật in 3D cũng là một trở ngại lớn khi máy móc luôn cần phải được bảo hành bảo trì định kỳ. Ngoài ra còn cần phải nghiên cữ, phát triển kỹ thuật thường xuyên để tăng tính hiệu quả.

Cao độ: Công nghệ in 3D vẫn chưa cho phép xây dựng được các công trình cao tầng.

nhà ở 5

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

“Phép màu” Marie Kondo: dọn dẹp nhà cửa, thanh lọc tinh thần

Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống cafe, bạn đã biết chưa?