Gương lớn trong nội thất: Khơi mở những tiềm năng không gian

Ứng dụng các tấm gương lớn trong thiết kế nội thất giúp phản chiếu hình ảnh của toàn bộ không gian, tạo ra những ảo ảnh thị giác giúp căn phòng sáng sủa, rộng mở và thu hút hơn.

Những bề mặt phản chiếu luôn tỏa ra sức hấp dẫn tuyệt vời. Điều này lý giải tại sao một số nền văn hóa cổ đại coi gương là vật linh thiêng có sức mạnh ma thuật, hay liên kết chúng với những cánh cổng dẫn đến những thế giới mới. Gương phổ biến và thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày, được ứng dụng trong vô số lĩnh vực và góp mặt rất nhiều trong kiến trúc, đặc biệt là nội thất. Thử nghiệm sự phản chiếu và nhận thức về không gian đã trở thành một cách thức giúp các nhà thiết kế sử dụng sức mạnh từ gương để biến hóa những không gian. 

guong trang tri noi that khong gian

Ảnh: David Franck

Quan niệm cũ cho rằng một chiếc gương không nên lớn hơn 2/3 kích thước đồ nội thất, nhưng khi ngành thiết kế tiếp tục phát triển và thách thức các tiêu chuẩn lỗi thời, những chiếc gương cỡ lớn đang dần được ưa chuộng và thịnh hành bởi hiệu quả thẩm mỹ, sự sắc nét và tính tối giản mà nó đem lại. Những tấm gương lớn phản chiếu hình ảnh của toàn bộ không gian, tạo ra những ảo ảnh thị giác giúp căn phòng sáng sủa, rộng mở và thu hút hơn.

Cuộc chơi giữa ánh sáng, chất cảm và góc độ

Một trong những mục đích phổ biến nhất của việc sử dụng gương trong thiết kế chính là mang lại một cảm giác mở cho căn phòng. Ngoài thay đổi nhận thức của chúng ta về không gian, sắp đặt đúng vị trí gương còn cải thiện và tối ưu hóa ánh sáng. Nếu đặt ở phía trước cửa sổ hoặc gần đèn chiếu sáng, gương có thể bắt góc một cách hoàn hảo và phản chiếu ánh sáng khắp phòng. Độ hứng sáng sẽ tỉ lệ thuận với tính thẩm mỹ của một căn phòng, một không gian ngập tràn ánh sáng còn có thể cải thiện sức khỏe tinh thần người sử dụng.

hanh lang noi that van phong phan chieu

Những tấm gương lớn giúp mở rộng không gian hành lang chật hẹp, chiếu sáng vào các góc tối và giúp nổi bật các yếu tố kiến trúc. Chúng hướng sự chú ý bằng cách tạo điểm nhấn trên tường hoặc làm nổi bật các món đồ nội thất. Ảnh: Deed Studio

Bên cạnh đó, gương lớn còn có thể tạo nên chất cảm thông qua những ảo ảnh không gian với kích thước và chiều sâu thú vị. Điều này có thể được thực hiện hóa bằng  hai cách: lắp khung gương có kết cấu để tạo hiệu ứng ba chiều hoặc đặt đối diện một vật thể có kết cấu bề mặt thú vị như: một chiếc bàn gỗ sần cũ, một tấm thảm lông rực rỡ hoặc một món đồ trang trí bắt mắt. Theo đó, việc cân nhắc bố trí góc và vị trí cho một chiếc gương cỡ lớn rất quan trọng nhằm đạt được hiệu quả mong muốn. 

guong noi that phong khach phan chieu

Gương hướng sự chú ý bằng cách tạo điểm nhấn trên tường hoặc làm nổi bật các món đồ nội thất trong không gian. Ảnh: Mariell Lind Hansen

Tính linh hoạt trong chất liệu và phong cách

Sau khi xác định vị trí, điều quan trọng tiếp theo là cân nhắc sự đa dạng của các mẫu gương trên thị trường. Hiện nay, có rất nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau, từ loại gương không khung hiện đại đến kiểu viền khung cầu kì dành cho các không gian cần sự sang trọng cổ điển. Tuy nhiên, không phải tất cả các bề mặt phản chiếu đều được làm bằng kính. Loại gương thủy tinh truyền thống hiển nhiên có chất lượng cao, nhưng chúng ta vẫn có thể có được hiệu ứng phản chiếu tương tự bằng cách sử dụng các vật liệu khác như thép không gỉ tráng gương hoặc màng dính phản chiếu hoặc mica gương, cho phép các chuyên gia dễ dàng ốp vào tường, các cấu kiện và bề mặt.

thiet ke noi that guong co dien a dong

Ảnh: James Merrell

Những bức tường tráng gương vô cùng phổ biến ở những năm 70 và 90 của thế kỷ trước. Chúng xuất hiện ở các không gian đương đại, từ lối vào đến phòng khách. Ngày nay, các phiên bản hiện đại dần bắt nhịp theo xu hướng ngoại cỡ. Hiệu ứng gương được tối đa hóa khi có bề mặt phản chiếu bao phủ toàn bộ những bức tường, giúp kích thước căn phòng có cảm giác rộng hơn gấp đôi.

nha bep noi thay mat da terrazzo

Tường và kệ bếp được lát bằng terrazzo kết hợp cùng chất liệu phản chiếu từ đảo bếp và tường tráng gương đã tăng thêm vẻ hiện đại cho không gian nấu nướng. Ảnh: David Franck

Điểm tựa linh động

Khi việc treo lắp những tấm gương lớn trở nên phức tạp, bố trí tựa tường là giải pháp thay thế lý tưởng. Với kích thước ấn tượng, gương có thể coi là những tác phẩm nghệ thuật táo bạo được đặt trên mặt đất. Không đòi hỏi phải lắp đặt cồng kềnh, việc bố trí đứng tự do có ưu điểm về tính linh hoạt về vị trí, dễ di chuyển với mọi kích thước và khối lượng. 

noi that toi gian guong phan chieu

Ảnh: Tonelli

Tủ quần áo ẩn

Kết hợp gương cao ốp kín mặt tủ tạo nên một bề mặt phản chiếu đủ lớn để việc nhìn ngắm, chỉnh trang dễ dàng hơn, đồng thời tiết kiệm diện tích sử dụng hơn so với sử dụng gương rời, đồng thời tạo ảo giác rộng rãi về không gian.  

tu quan ao guong noi that

Ảnh: Ricardo Bassetti

Thực hiện: Vân Thảo | Theo: ArchDaily


Xem thêm

Sắc thái của gương trong trang trí nội thất

Phòng khách nhỏ: Tối ưu không gian hiệu quả

Salon tóc MQ Studio – Sông gương phủ trần