Chọn giường tầng cho trẻ cần lưu ý những gì?

Với những gia đình đông thành viên, giường tầng là giải pháp lý tưởng cho phòng ngủ có diện tích nhỏ. Tuy nhiên, việc chọn lựa có phần phức tạp hơn những món đồ nội thất khác.

Tiết kiệm không gian là một trong những tiêu chí khi thiết kế nhà cửa ở thành thị, nhất là với những gia đình đông người. Nhằm sử dụng không gian hiệu quả, nhất là phòng ngủ, giường tầng được chọn để thay thế cho những kiểu giường đơn lớn hay giường đôi. Không chỉ giúp có thêm diện tích sàn, giải pháp này còn cho phép gia đình đón thêm bạn hoặc họ hàng đồng trang lứa của con ngủ lại một cách thoải mái hơn.

Để đảm bảo chiếc giường vừa vặn với phòng ngủ, cũng như mức độ an toàn, bạn cần lưu ý và cân nhắc một số vấn đề như sau.

Không gian

Để tránh đụng đầu, bên cạnh diện tích mặt sàn, bạn cần đo cả chiều cao của tường. Mỗi kiểu giường có chiều cao khác nhau, thường giao động từ 1m6-1m8. Về mặt bằng, bạn cần xác định diện tích giường phù hợp với diện tích của phòng. Để tiết kiệm không gian một cách tối ưu và hiệu quả nhất, bạn có thể chọn các kiểu giường tầng khác nhau.

giuong tang y tuong trang tri noi that phong ngu

Ảnh: Mindy Gayer Design

Kiểu giường

Tùy nhu cầu của gia đình mình, có nhiều kiểu giường tầng để lựa chọn. Từ loại căn bản với hai giường đơn cho đến loại kết hợp giường đôi ở dưới giường đơn ở trên hay giường tầng chữ L. Với giường loft, bạn có thể kết hợp không gian học tập hoặc tủ quần áo và ngủ nghỉ chỉ trong diện tích của một chiếc giường. Nếu gia đình bạn có ba trẻ nhỏ hoặc thường xuyên có thêm trẻ ngủ lại, kiểu giường trundle là một lựa chọn hợp lý với chiếc giường thứ ba dễ dàng thiết lập bằng cách kéo từ gầm giường bên dưới.

giuong tang y tuong trang tri noi that phong ngu

Không chỉ hai, bạn cũng có thể thiết lập chiếc giường tầng ba giường và một giường phụ ẩn trong ngăn kéo. Ảnh: HARP DESIGN CO.

loft bed y tuong trang tri noi that phong ngu

Giường loft kết hợp bàn học và giường với ngăn kéo. Ảnh: Laurie Perez

Đối tượng sử dụng

Không phải chỉ có thiếu nhi mà trẻ ở độ tuổi thiếu niên hoặc người lớn cũng vẫn có thể sử dụng giường tầng. Xác định đối tượng sử dụng nhằm chọn lựa hoặc thiết kế giường tầng hợp lý, có khả năng chịu lực cao nhằm đảm bảo yếu tố an toàn.

y tuong phong ngu trang tri noi that

Ảnh: Nicole Hill Gerulat

Vật liệu

Nhìn chung, vật liệu phổ biến để đóng giường tầng là gỗ bởi độ bền và tính linh hoạt, đa dạng trong màu sắc và phong cách. Với giường tầng làm bằng gỗ hoàn toàn, bạn nên chọn những loại gỗ cứng như sồi, phong, anh đào có độ bền và chắc hơn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Trong khi những loại gỗ như thông, đàn hương hoặc ván ép lại có tính chất mềm, dễ gãy và tuổi thọ không cao.

giuong tang y tuong trang tri noi that phong ngu

Giường gỗ tích hợp tủ và ngăn kéo giúp tiết kiệm không gian. Ảnh: Julia Lynn

Giường bằng kim loại nhẹ hơn gỗ, dễ dàng tháo ráp và di chuyển khi bạn có nhu cầu chuyển nhà hay thay đổi sắp đặt phòng ngủ. Tuy nhiên, chất liệu kim loại dễ bị biến dạng hơn. Đặc biệt, với giường bằng kim loại, bạn cần thường xuyên kiểm tra các mối nối để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, giường tầng cũng có thể được kết hợp hai chất liệu kể trên với phần khung giường làm bằng kim loại còn gỗ sử dụng để trang trí.

Tính an toàn

Khi sử dụng giường tầng, bạn cần đảm bảo giường có đầy đủ các chi tiết chắn ở đầu giường, chân giường, bên hông và được lắp đặt một cách chắc chắn. Với trẻ nhỏ sử dụng giường tầng trên, bạn nên dặn dò kĩ về các nguyên tắc an toàn khi nằm giường tầng.

giuong tang y tuong trang tri noi that phong ngu

Ảnh: Studio Lifestyle

Ngoài ra, phòng ngủ nên sử dụng đèn ngủ có ánh sáng mờ vừa đủ để trẻ nằm giường trên có thể trèo xuống nếu muốn đi vệ sinh giữa đêm.

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: The Spruce


Xem thêm

Không gian cho con trẻ bừng lên sức sống

Giải pháp sắp xếp tủ quần áo dễ dàng

Biến gầm giường thành không gian lưu trữ đa chức năng