Biến gầm giường thành không gian lưu trữ đa chức năng

Sự gia tăng dân số dẫn đến diện tích sinh sống của đa số trong chúng ta bị thu hẹp lại trong chung cư hay ngôi nhà nhỏ. Vì thế, các kiến trúc sư luôn phải khám phá ra những cách khác nhau để tận dụng không gian trong kiến trúc nhà ở và gầm giường cũng là một giải pháp.

Từ đồ nội thất đa dụng, đến căn bếp có thể biến đổi để điều chỉnh các thiết bị gia dụng thiết yếu, nhiều nơi đã trở nên linh hoạt và kết hợp được nhiều chức năng qua bàn tay của các KTS. Vậy còn không gian sàn nhà thì sao?

Gầm giường chính là nơi dễ bị bỏ quên nhất. Hầu như chúng ta thường để trống, hoặc sử dụng nó như một “nhà kho” chứa những món đồ ít dùng, khiến nó trở nên đầy bụi và lộn xộn. Nhận ra vấn đề đó, các nhà thiết kế đã có những ý tưởng tuyệt vời để làm cho không gian dưới giường trở nên phong phú hơn, thêm linh hoạt và tích hợp nhiều chức năng.

gầm giường ý tưởng nội thất

Phòng ngủ của ngôi nhà Föhr House thiết kế bởi Francesco Di Gregorio & Karin Matz có thành những giường hộp tối màu, riêng tư và ấm áp như những chiếc tổ. Bên dưới được tích hợp kệ giày và hai tủ lớn, ngăn cách với nệm bằng khung gỗ có các thành rào xung quanh để giúp không gây cản trở khi thay ga và chăn nệm. Ảnh: Francesco Di Gregorio

Bố trí thêm các tủ nhỏ hoặc chọn những kiểu giường có thiết kế tích hợp nơi lưu trữ đồ

Giường có tích hợp tủ đồ đang là ý tưởng được ưa chuộng, người dùng cũng có thể thiết kế và gắn đồ nội thất theo ý thích. Với giải pháp này, bạn sẽ không chỉ cần đo lường chính xác tổng diện tích và chiều cao của giường, mà còn phải đo cả kích thước của các món đồ định cất giữ. Thông thường, kích thước của ngăn kéo có độ sâu từ 50-60cm, chiều cao tối thiểu khoảng 20cm, và có thể dùng thêm nhiều ngăn kéo chất chồng lên nhau đối với những chiếc giường cao hơn. Sự sáng tạo là không giới hạn khi các nhà thiết kế có thể kết hợp nhiều kích cỡ, chất liệu và nhiều màu sắc để tạo ra không gian với dấu ấn riêng. Nhiều thiết kế có các ngăn kéo dịch chuyển với bánh xe, hoặc hệ thống trượt, hay đơn giản hơn là giá kim loại thấp có bánh xe để đựng sách, tạp chí hoặc giày dép.

Cần cẩn trọng trong quá trình chia nhỏ không gian vì các ngăn kéo dài và sâu có thể chiếm chỗ khi mở ra, gây trở ngại khi di chuyển hoặc khó khăn khi sử dụng. Nên bố trí các ngăn kéo phía dưới cách mép của giường vài cm để không gây cản trở khi cần thay ga giường và chăn gối. Hiện nay quy trình này có thể thực hiện bằng cách sử dụng phần mềm thiết kế hoặc mô hình hóa, nhưng người dùng cũng có thể thực hiện tại chỗ bằng cách dán băng dính lên sàn để hình dung và xác định kích thước thực của đồ vật lưu trữ.

Residence Hüga, thiết kế của Grandio

Nơi lưu trữ nơi gầm giường được làm bằng gỗ đơn giản và không quá cầu kỳ. Thiết kế thông minh của nó đảm bảo được tính phù hợp với tính lưu động đặc biệt của ngôi nhà .(Thật thú vị khi có thể đem ngôi nhà đi đến bất kỳ nơi nào bạn muốn.

Residence Hüga phong ngu noi that

Ảnh: Gonzalo Viramonte

Seroro House, thiết kế của Smaller Architects

Trong khi người dân địa phương cho rằng đất nơi đây quá nhỏ để xây dựng bất cứ thứ gì, thì KTS đã có những ý tưởng táo bạo trong việc thiết kế ngôi nhà. Tại căn phòng ngủ có diện tích 16m2 với màu trắng chủ đạo, KTS đã đặt bên dưới giường những tủ đồ ẩn có lỗ mở ra ở phía trên. 

Seroro House noi that phong ngu

Ảnh: Byun Jongseok

Sports Youth Hostel, thiết kế của LAVA & WENZEL + WENZEL

Là một ký túc xá thể thao, nên việc bố trí giường và nội thất trong phòng ngủ càng cần được chú trọng với màu sắc và thiết kế năng động. Bên dưới nệm là các tủ đồ làm bằng gỗ có các thanh trượt. Có phòng ngủ còn được bố trí chiếc giường hai tầng nhằm tối ưu hóa không gia có thể sử dụng.

Sports Youth Hostel gam giuong

Ảnh: Cortesía de LAVA

Hãy thiết kế một chiếc giường sáng tạo ngay từ ban đầu

Nếu bạn đang xây một ngôi nhà mới, hay sửa sang lại căn phòng và cần thay đổi hết đồ nội thất bên trong, thì nên có ý định thiết kế một chiếc giường đa dụng ngay từ ban đầu. Như thế, toàn bộ quá trình được giải thích phía trên sẽ trở nên dễ dàng hơn khi KTS có thể định cấu hình kích thước của không gian lưu trữ và giường song song với nhau. Một số KTS thiết kế giường theo thẩm mỹ thông thường, trong khi một số khác thì sáng tạo để làm cho không gian năng động hơn. Các cấu trúc này thường được làm bằng gỗ và không cần quá cầu kỳ hay cần phải bỏ nhiều chi phí. Một số dự án thiết kế các bề mặt mặt tủ nằm ngang đơn giản và đặt những tấm nệm lên trên, hoặc được gắn vào tường để giải phóng một lượng lớn không gian bên dưới.

Với những thiết kế phức tạp hơn, các KTS đã biến đổi theo nhiều cách khác nhau để phòng ngủ truyền thống trở nên thú vị. Họ nâng cao giường, thiết kế giường tầng để phù hợp với không gian hỗn hợp, hoặc biến chiếc giường không chỉ để ngủ, mà còn tích hợp thêm tủ đựng đồ, bàn làm việc, kệ để cây bên cửa sổ đầy ánh nắng, và còn có thêm nhiều chức năng khác nữa.

Cabin on the Border, thiết kế của SO? Architecture&Ideas.

Ngôi nhà cabin trông như một chiếc thuyền buồm giữa đại dương. Việc sắp xếp không gian có diện tích siêu nhỏ này là một thách thức đối với các KTS. Giải pháp của họ chính là tích hợp giường với tủ đồ bên dưới và thiết kế thêm giường ngủ ở phía trên, đồng thời có cả cửa sổ lớn mở ra không gian thiên nhiên bên ngoài.

Cabin on the Border gam giuong

Ảnh: Cortesía de SO?

HB6B, thiết kế của Karin Matz.

Tình trạng thiếu nhà ở trầm trọng và giá mỗi mét vuông tăng lên từng phút ở thành phố Stockholm. Vì thế ở ngôi nhà này, phòng ngủ, nhà bếp, tủ quần áo và kho đều là một. Chiếc giường được gắn lên và có một tủ đựng đầy quần áo, giày dép, chén đũa bên dưới.

HB6B phong ngu noi that

Ảnh: Karin Matz

El Camarin, thiết kế của IR arquitectura.

KTS đã thiết kế phòng ngủ thành một không gian mở, có kệ lớn đóng vai trò như bức tường phân chia không gian. Giường ngủ được bố trí nằm cao hơn mặt đất và tích hợp thêm nhiều tủ chứa đồ lớn bên dưới.

El Camarin gam giuong y tuong

Ảnh: Fernando Schapochnik

Tiny Apartment in Paris, thiết kế của Kitoko Studio.

Giống như những chiếc tủ âm tường, phòng ngủ của Tiny Apartment được đặt gọn gàng trong cánh tủ màu trắng. Chiếc tủ lớn màu trắng của Kitoko Studio không chỉ lưu trữ quần áo, sách vở và các đồ dùng cần thiết, mà còn lưu trữ chính bạn.

Tiny Apartment in Paris gam giuong phong ngu

Ảnh: Fabienne Delafraye

 

Yojigen Poketto, thiết kế của elii.

Để tận dụng được không gian, các KTS đã thiết kế một cấu trúc thú vị nơi gầm giường. Các bậc vừa là cầu thang ngắn dẫn đến phòng tắm – thứ có thể tháo rời để lộ ra nơi cất giữ đồ đạc – vừa là chỗ ngồi để dùng bữa. Để cất giữ những vật ít sử dụng, không gian phía dưới nệm được biến thành “hòm” bí mật với nắp nằm ở một góc.

Yojigen Poketto gam giuong noi that phong ngu

Ảnh: Imagen Subliminal

 

Thực hiện: Khánh Quỳnh | Theo: Archdaily 


Xem thêm

Tủ đầu giường và những giải pháp cho không gian nhỏ

11 mẹo sắp đặt phòng ngủ tối giản cho giấc ngủ êm đềm