Giải pháp sắp xếp tủ quần áo dễ dàng

Là không gian lưu trữ có diện tích nhỏ, tủ quần áo cần có những cách tổ chức đồ đạc để dễ dàng tìm kiếm và cất giữ đồ đạc cá nhân.

Tủ quần áo gọn gàng ngăn nắp như không gian sống có thể xem là một khái niệm lý tưởng về cuộc sống mà mọi người đều hướng tới, nhưng thực tế lại là một câu chuyện khác. Vốn dĩ các không gian như phòng khách, phòng ngủ hay nhà bếp có diện tích rộng hơn và đồ đạc dễ nhìn thấy hơn, nên việc dọn dẹp tương đối dễ dàng. Ngược lại, tủ quần áo nhỏ có nhiều ngăn kéo hoặc hộc tủ, lại luôn đóng kín và phải cất trữ nhiều thứ khiến bạn không biết nên bắt đầu từ đâu khi muốn sắp xếp lại.

Tưởng khó mà dễ. ELLE Decoration xin gợi ý các mẹo làm gọn tủ quần áo mà bạn có thể bắt tay thực hiện ngay.

tu quan ao sap xep noi that

Ảnh: Roundhouse

Làm trống tủ đồ

Có thể bước đầu tiên sẽ làm phòng ngủ của bạn bừa bộn nhưng cực kì quan trọng để thiết lập lại tủ quần áo. Không chỉ quần áo, móc, sọt, hộp giày hay khay trang sức cũng đều phải được đem ra khỏi tủ. Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ về số lượng đồ đạc mình có cũng như những món đồ đã không thấy từ rất lâu.

Vệ sinh tủ

Gọn gàng đi liền với sạch sẽ. Hãy sử dụng máy hút bụi đầu nhỏ để hút sạch bụi ở những ngóc ngách trong tủ. Sau đó dùng khăn ẩm để lau toàn bộ. Đừng quên vệ sinh những chiếc sọt đựng đồ vì chúng tích trữ nhiều bụi bẩn hơn bạn nghĩ.

Phân loại và loại bỏ

Một trong những lý do khiến tủ quần áo bừa bộn và chật chội là thói quen cất tất cả đồ đạc vào bên trong và bỏ quên chúng. Việc phân loại giúp bạn hệ thống được những món đồ bạn đang có và xem xét nhu cầu của bản thân với chúng. Đầu tiên, hãy phân chia chúng theo hạng mục sản phẩm: Quần, áo, túi xách, phụ kiện… Tiếp theo, hãy chia nhỏ từng hạng mục nhỏ hơn: phải giữ, quyên góp, bán lại, tặng cho ai đó hoặc chưa chắc.

Vài người gặp khó khăn khi đưa ra quyết định bỏ đi đồ đạc của mình với lý lẽ “có thể sẽ cần” hoặc “có kỷ niệm”. Bạn có thể tham khảo mẹo dọn dẹp của Marie Kondo, đó là tập trung vào những thứ mình muốn giữ thay vì những thứ mình muốn bỏ đi, đặt ra các câu hỏi cho bản thân như: Bạn có thích nó không? Bạn có mặc nó không? Hay món đồ này có phù hợp với phong cách bạn đang theo đuổi không? Nếu câu trả lời là có cho cả ba, bạn có thể giữ món đồ đó. Tuy nhiên, nếu bạn đã không mặc nó trong nhiều năm, nó không còn vừa với bạn hay bạn cảm thấy không còn thích một chi tiết nào của nó thì đã đến lúc từ bỏ nó. Nếu vẫn còn lưỡng lự, hãy cho món đồ đó vào một sọt riêng và quyết định vào lúc khác.

Tổ chức lại không gian lưu trữ

Tùy thiết kế và diện tích của tủ quần áo, bạn có thể đưa vào một số giải pháp bổ sung để dễ dàng lưu trữ bên cạnh các ngăn kéo, kệ hay sào có sẵn. Để tránh tốn kém và tạo tạo thêm gánh nặng về không gian lưu trữ trong nhà, bạn nên đo kích thước của tủ để mua thêm sọt hoặc hộp vừa vặn.

wardrobe sap xep don dep

Tận dụng cửa tủ để có thêm không gian cất giữ. Ảnh: Amazon

Xếp lại đồ đạc vào trong tủ

Sau các bước dọn dẹp và loại bớt đồ đạc không cần thiết, bạn có thể bắt đầu sắp xếp đồ đạc lại vào trong tủ. Lưu ý, để dễ dàng tìm kiếm, bạn nên phân loại và lưu trữ đồ đạc theo các hạng mục như: Loại trang phục (áo dệt kim, áo sơ mi, quần, đầm, váy), màu sắc, chất liệu hoặc phong cách. Bạn có thể tối ưu không gian cất giữ bằng cách gấp hoặc cuộn với đồ dệt kim, khăn, cà vạt, đồ lót. Với túi xách, hãy đặt túi nhỏ trong túi to và đặt túi to trong túi to hơn. Với những đồ đạc cất trong hộp hoặc sọt, hãy dán bên ngoài những thông tin những đồ đạc cất bên trong.

tu quan ao sap xep meo

Ảnh: Stephen Kent Johnson

Duy trì tình trạng ngăn nắp

Để tránh những dịp “tổng dọn dẹp” tủ quần áo không mong muốn, bạn cần phải sắp xếp thường xuyên hơn. Hãy đặt cho mình thời gian định kì để kiểm tra và sắp xếp tủ quần áo khi bên trong còn độ ngăn nắp nhất định. Việc này cũng có thể giúp bạn nhớ đến và đưa ra quyết định với những món đồ vẫn còn lưỡng lự nên giữ hay cho đi.

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: The Spruce


Xem thêm

3 giải pháp lưu trữ thay thế tủ quần áo trong phòng ngủ nhỏ

7 câu thần chú biến tủ quần áo trở nên thông minh, xinh xắn

5 mẹo thu dọn đồ đạc giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn