Nhà sàn Tree House: Góc nhỏ khai mở nội tâm

Cụm nhà sàn nằm giữa thiên nhiên của thành phố Minas Gerais mang đến những trải nghiệm sống thú vị cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Dự án mang tên Tree House nằm tại phía đông nam bang Minas Gerais của Brazil là một cụm nhà sàn gồm gian nhà chính, hồ bơi, phòng xông hơi khô và các tiện ích khác. Ban đầu, công trình vốn được thiết kế thành một không gian vui chơi dành cho trẻ em, nhưng sau đó, nó đã được chuyển đổi để hướng thêm đến người trưởng thành. Mục đích thiết kế là tạo ra một ngôi nhà nằm len giữa cây cối, có thể đánh thức tính cách năng động và tươi vui trong mỗi người khi lưu trú tại đây, bất kể tuổi tác. Theo những chia sẻ của studio MEMM: “Thiết kế là một góc nhỏ lý thú nằm lững lờ giữa khu rừng, nơi các thế hệ trong gia đình có thể tận hưởng thời gian bên cạnh nhau.”

nha san tree house thien nhien

Nhà sàn nằm len giữa những tán cây rừng.

nha san tree house thien nhien

Thiết kế hiện đại nhưng vẫn hài hòa với cảnh quan thiên nhiên.

Với hiện trạng là một mảnh đất dốc um tùm cây cối và nằm gần ao, nhóm thiết kế đã bố trí hai khối hộp ẩn mình trong tán cây Pinheiro-bravo, một loài đặc hữu đang bị đe dọa do nạn phá rừng ở Brazil. Hai kết cấu có mặt bằng hình chữ nhật và mái dốc thoải, khung bê tông hoàn thiện bằng gỗ, có chiều cao từ 1,7 – 2,5 mét so với mặt đất. Giải pháp này đáp ứng tốt với điều kiện mưa kéo dài và thẩm mỹ về mặt hình khối.

nha san tree house rung xanh thien nhien

cay xanh rung tree house

Công trình hòa mình vào thiên nhiên đúng với ý nghĩa của nó, tôn trọng cây cối và xây dựng theo sự phát triển của chúng thay vì đốn hạ.

Khối hộp đầu tiên có kích thước 4 x 1,5 mét, được dùng làm không gian tiếp đón và phụ trợ. Căn thứ hai lớn hơn một chút, cao 4 x 3 mét và được sử dụng làm phòng khách. Hai khu nhà được nối với nhau bằng một cây cầu gỗ.

Những bức tường kính viền khung nhôm xám đậm giúp xóa nhòa ranh giới giữa trong và ngoài. Bên trong, các kiến trúc sư đã bổ sung thêm một tấm chắn sáng dày dặn làm từ ván ép và chế tác bằng phương pháp CNC. Các họa tiết trên khung cửa được lấy cảm hứng từ cấu trúc lá của những cây sung gần đó.

noi that go hien dai thien nhien

Họa tiết hình học trên những ô cửa được làm bằng ván ép, mô phỏng thế giới sinh học.

noi that nha go hien dai

Khách lưu trú có thể tận hưởng ánh sáng tự nhiên và cảnh sắc thiên nhiên từ bốn phía của căn phòng.

Hệ thống chiếu sáng nội thất được lắp đặt dưới sàn để nhấn nhá chi tiết vỏ che chắn, ngăn chặn hắt bóng ngược. Vào ban đêm, bên ngoài ngôi nhà được chiếu sáng bằng hệ thống đèn dưới lòng đất. Studio chia sẻ rằng: “Ánh sáng không chỉ làm nổi bật vẻ đẹp kiến trúc mà còn giúp nổi bật vẻ đẹp của rừng cây xung quanh.”

nha san tree house thien nhien

Giải pháp đánh đèn từ mặt đất làm nổi bật khối kiến trúc nhỏ nhắn hiện đại và ấm cúng.

Thực hiện: Vân Thảo | Theo: Dezeen | Ảnh: Nelson Kon


Xem thêm

Văn phòng Fab Lab: Kiến trúc hòa cùng thiên nhiên

Le Petit Maison – Nhà gỗ trên vườn cây ăn quả

Væksthuset: Hành trình tái tạo nhà kính hơn trăm năm tuổi thành lớp học