Væksthuset: Hành trình tái tạo nhà kính hơn trăm năm tuổi thành lớp học

Lớp học Væksthuset là một không gian gian ngập ánh sáng được hình thành từ các vật liệu tái sử dụng thu thập từ một nhà kính cũ.

Vốn nằm trong Vườn bách thảo Copenhagen, ngôi nhà kính có tuổi đời 105 năm đã được studio kiến trúc Forma tháo dỡ và lắp đặt lại tại một địa điểm mới nằm ở phía Tây thành phố, với mục đích tạo ra một không gian giáo dục đa chức năng. Đây là một trong những dự án đầu tiên được hoàn thành của studio đứng đầu bởi kiến trúc sư Mikkel Bøgh và Nicolai Richter-Friis.

Câu chuyện về sự ra đời của dự án này bắt nguồn khi Søren Ejlersen – doanh nhân, nhà hoạt động, và người đồng sáng lập trung tâm văn hóa và thực phẩm sạch BaneGaarden, đã vô tình ngăn chặn các công nhân phá hủy nhà kính. Tuy thất bại trong chiến dịch phản đối phá dỡ tòa nhà, Søren và một người quay phim vẫn có mặt tại địa điểm san phẳng, chỉ đơn giản là để ghi lại đoạn sự kiện này. Anh chia sẻ: “Khi người quay phim nói với tôi rằng, những thước phim này thật nhàm chán, tôi đã bắt đầu hét to lên rằng công trình này mang tính biểu tượng và thiêng liêng. Thật trùng hợp, người quay phim lại mặc áo phông của TV 2 News. Các công nhân tưởng chúng tôi đang quay tin tức quốc gia nên đã dừng quá trình phá bỏ tòa nhà.”

nha kinh cong trinh tai che

Væksthuset được xây dựng từ những cấu kiện cũ của một nhà kính 105 tuổi. Ảnh: Julius Puttkammer

lop hoc nha kinh tai tao vat lieu

Không gian này được sử dụng cho nhiều mục đích, trong đó có lớp học.

Kết cấu thép ban đầu đã không còn khả năng chịu lực chính cho tòa nhà. Thay vào đó, bộ khung cũ được treo lên một kết cấu phụ khác với phần dầm chữ I dày hơn. Kiến trúc sư Mikkel Bøgh cho biết: “Mặc dù tòa nhà đã tồn tại được hơn trăm năm nhưng các kỹ sư ngày nay vẫn không thể tính toán được cấu trúc thép đó. Vậy nên, cách duy nhất chúng tôi có thể là dựng lại một cấu trúc phụ và đặt vỏ nhà kính ở bên ngoài như một lớp màn chắn.”

lop hoc nha kinh tai che vat lieu cu

Cấu trúc cũ được đỡ bởi khung thép mới.

cau truc kien truc vat lieu dam chu i

Dầm chữ I với chiều dày hơn hẳn kết cấu cũ.

Tuy một phần các tấm kính cũ của công trình đã được bán và tái chế ở nơi khác, Søren vẫn lưu trữ số còn lại tại hai nhà kho của mình ở BaneGaarden. Những phần còn sót lại từ công trình cũ đều được tận dụng cho phần tường. Riêng phần mái được lắp hoàn toàn bằng kính an ninh, nhằm tránh trường hợp rơi vỡ do sự tác động lực của các nhánh cây bên ngoài.

nha kinh kien truc lop hoc

Cửa ra vào được tận dụng từ một công trình lớp học địa phương.

san nha lat gach tai che

Vật liệu gạch lát sàn cũng được tái sử dụng từ công trình sẵn có.

Mảnh ghép tiếp theo chính là sàn nhà, được tái sử dụng từ Trung tâm Bella – một trung tâm hội nghị cũ đã được chuyển thành cơ sở thể thao. Công trình có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau: lớp học, hội thảo, tiệc cưới… Væksthuset là một trong chuỗi 15 SDG Pavilion nằm trong chương trình của Đại hội Kiến trúc sư Thế giới UIA hồi tháng 7 vừa qua. Dự án được hoàn thành nhờ sự tài trợ của tổ chức phi lợi nhuận Re:arc Institute. Kết cấu sàn không đổ nền vì nơi đây rất có thể sẽ bị tháo dỡ trong tương lai. Tuy nhiên, đội ngũ thiết kế hy vọng công trình sẽ trở thành một không gian công cộng lâu dài cho người dân địa phương.

Thực hiện: Vân Thảo | Theo: Dezeen | Ảnh: Julius Puttkammer


Xem thêm

Nhà sách Pingtan – Nơi gìn giữ quá khứ và tương lai

Biến hóa khu phức hợp từ trường học cũ

Hệ thống bàn học đa năng và bền vững tại Nhật Bản