Giải pháp xử lý không gian và 5 công trình điển hình

Bất kỳ một công trình thiết kế nào cũng sẽ vấp phải những khó khăn nhất định trong quá trình thực hiện, từ không gian diện tích cho đến cách xử lý chất thải, tất cả đều cần có những giải pháp khéo léo để đưa dự án trở về trạng thái cân bằng. 5 công trình sau đây là ví dụ điển hình cho những thử thách khác nhau trong từng loại công trình riêng biệt.

Giải pháp trưng bày

Điểm nhấn khá đặc biệt cần được nhắc đến trong toàn bộ không gian cửa hàng One8 chính là giải pháp kệ đóng – bật dùng để trưng bày sản phẩm. Chúng chỉ đơn thuần là những tấm gỗ dạng viên dài được đính gọn lên tường một cách đồng loạt. Khi không sử dụng, những viên gỗ này được xếp gọn lên tường nhưng lúc cần lại có thể dễ dàng bật ngang tạo thành lớp kệ chứa sản phẩm. Không quá cầu kỳ nhưng lại vô cùng thiết thực để biến hóa không gian, dãy kệ này gần như ngay lập tức chiếm được cảm tình về mặt thẩm mỹ, tăng trải nghiệm mua sắm cũng như thúc đẩy giá trị sản phẩm dựa trên độ tinh tế của chi tiết.

giải pháp 5

Ảnh: Niveditaa Gupta.


Công trình không chất thải

Toàn bộ nguồn vật liệu sử dụng cho công trình đều được mượn từ ban quản lý lễ hội nhằm tránh đi việc lãng phí, mua mới và có thể hoàn trả lại tất cả sau khi lễ hội Dutch Festival kết thúc. Các sản phẩm ghế nồi, giá đỡ,.. trong công trình cũng được sử dụng từ vật liệu tái chế thân thiện với môi trường.

giải pháp 4

Ảnh: Jom van Eck.


Giải pháp chi phí thấp

Với nguồn ngân sách cực kỳ eo hẹp, dự án nhà ở House Lab đã được thực hiện theo cách thức khá khác biệt: tận thu các vật liệu không dùng đến. Hàng loạt cuộc khảo sát thăm dò các địa điểm, công trình xây dựng đã được KTS Yudai Niimori thực hiện và kết quả thu lại được là những tấm thép, hệ trần treo, gỗ dán phủ veneer các loại. Tất cả đều đáp ứng được nhu cầu cho việc hoàn thiện không gian nhà ở House Lab cả về kết cấu lẫn thẩm mỹ.

giải pháp 3

Ảnh: Kiyoshi Takahata.


Tận dụng không gian | Nhà ở

Gian phòng chữ U nằm gọn trong căn hộ cũ kiểu Pháp giữa khu Tô Giới, Thượng Hải do studio Atelier Tao + C thực hiện tuy chỉ vỏn vẹn 42 mét vuông nhưng chứa đựng trong đó là cả một cuộc sống gọn gàng mà phóng khoáng. Tuy sử dụng phần nhiều là những mảng khối đặc của gỗ nhưng ẩn bên trong chúng lại là các hộc, kệ lưu trữ đầy linh hoạt bố trí dọc theo nhiều tầng cao độ khác nhau. Trước khi trùng tu và cải tạo lại công trình, nhóm thiết kế đã từng phải đối diện với hiện trạng gần như bị bỏ hoang do xuống cấp.

giải pháp 2

Ảnh: Tian Fang Fang.


Giải pháp không gian nhỏ | Cafe

Bằng cách đóng kín toàn bộ mặt tiền nhưng vẫn diễn tả được một không gian rộng rãi, thông thoáng thông qua đặc trưng xuyên sáng của gạch kính. Ánh nắng mặt trời đổ vào bên trong nội thất giờ đây nhẹ nhàng hơn, xua tan cảm giác gay gắt mà thay vào đó là cái ấm dịu dàng – một giải pháp lấy sáng khá tinh tế cho không gian cafe nhưng lại không hềcầu kỳ, bất tiện đối với một công trình eo hẹp về diện tích.

Ảnh: PROJECTION.

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Điện ảnh và cảm hứng thiết kế không gian

Heatherwick Studio công bố dự án trồng vườn giữa Tokyo