Điện ảnh và cảm hứng thiết kế không gian

Điện ảnh và thiết kế không gian luôn là hai yếu tố song hành cùng nhau, cùng ELLE Decoration lướt qua câu chuyện về nguồn cảm hứng trong các tác phẩm nổi tiếng ngay sau đây nhé.

Isle of Dogs

Để kiến tạo nên cảnh quan thành phố Megasaki, các nhà thiết kế đã thâu nhặt nhiều nguồn cảm hứng và thông tin từ phong cách của vị kiến trúc sư từng thắng giải Pritzker Prize – KTS Kenzo Tange – Người có tầm ảnh hưởng nhiều nhất trong phong trào chuyển hóa kiến trúc những năm 1960 sau thời kỳ phục hồi kinh tế. Một nguồn cảm hứng khác mà nhóm thiết kế sử dụng trong không gian kiến trúc của bộ phim đến từ KTS Frank Lloyd Wright. Brick Mansion – ngôi nhà của thị trưởng Megasaki chính là một ví dụ điển hình, công trình được mô phỏng theo khách sạn Imperial tồn tại trong những năm 1923 nhưng nay đã bị phá hủy.

không gian 5


Black Panther

Lấy bối cảnh tại Wakanda, một quốc gia hư cấu tại Châu Phi, một cường quốc ẩn mình với thế giới cùng những siêu năng lực, siêu công nghệ lạ kỳ được chiết xuất từ thứ kim loại vibranium kỳ diệu. Nhà thiết kế sản xuất Beachler đã ứng dụng không gian kiến trúc của Zaha Hadid – một KTS có tầm vóc vĩ đại trên thế giới, cung điện Buckingham – một công trình biểu tương cho quyền lực tại Anh Quốc cùng chủ nghĩa vị lai Châu Phi trong quá trình tạo nên thế giới giả tưởng được công chiếu rộng rãi trên màn ảnh như những gì chúng ta đã được chứng kiến. Thành quả của Hannah Beachler được cho là một trong số những lý do then chốt tạo nên sự thành công của bộ phim kể về cuộc hành trình của siêu anh hùng người da màu.

không gian 4


Crazy Rich Asians

Bối cảnh phim bắt buộc các nhà thiết kế phải làm việc hết mình để lột tả được thị hiếu, truyền thống, văn hóa và thẩm mỹ của Singapore nói riêng và một vài khu vực Châu Á nói chung lên màn ảnh.

Tyersall Park – một khu bất động sản đã có từ thế kỷ XIX gần khu vực vườn bách thảo Singapore đã được lựa chọn làm khung cảnh chính cho tư gia của nhà Young. Theo Nelson Coates chia sẻ, hiện trạng trước khi đoàn làm phim bấm máy tại khu nhà bỏ hoang này thực sự khá xuống cấp và rất bừa bộn nhưng với hình mẫu công trình mang giá trị thẩm mỹ từ lâu với sự hòa trộn giữa Âu – Á đã đem đến nguồn cảm hứng rất lớn cho các nhà thiết kế.

không gian 3


The Grand Budapest Hotel

Dù đã ra đời vào năm 2014, nhưng những giá trị về nghệ thuật mà bộ phim đem lại là điều không bao giờ cũ kỹ. Bộ phim lấy bối cảnh về một quốc gia hư cấu mang tên Zubrowka thuộc đế chế Đông Âu xa xôi, kể về những biến động tại khách sạn trứ danh Grand Bundapest, một khách sạn nằm trên đỉnh núi đầy hiên ngang với mái ngói xanh và những bức tường hồng nhạt đặc trưng. Bộ phim là sự lồng ghép của nhiều phong cách cũng như cách sử dụng màu sắc trong không gian một cách tinh tế nhằm diễn tả ý đồ của nhà sản xuất.

không gian 2


Đạo diễn Wes Anderson

Bạn đã bao giờ đắm mình vào thế giới tuyệt đẹp trong những bộ phim được tạo nên bởi đạo diễn tài ba Wes Anderson? Ông được biết đến nhờ khả năng thẩm mĩ tuyệt diệu, người đứng sau những khung cảnh rực rỡ đầy màu sắc, pha trộn chút kỳ quặc và các yếu tố đối xứng độc đáo trong các bộ phim nổi tiếng như “The Royal Tenenbaums”, “The Grand Budapest Hotel” hay “Moonrise Kingdom”.

không gian 1

Tổng hợp: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm: