Bối cảnh đoạt Oscar 2019 của Black Panther lấy cảm hứng từ Zaha Hadid

Hệ thống kiến trúc Afrofuturist hay nói cách khác là chủ nghĩa vị lai trong kiến trúc Châu Phi, một đặc trưng của bộ phim vừa đạt 3 giải Oscars: Black Panther là sự pha trộn đầy bất ngờ của âm hưởng Zaha Hadid và cung điện Buckingham.

NTK Hannah Beachler – người từng đảm nhiệm vai trò thiết kế sản xuất cho bộ phim Black Panther cho biết cô đã đến thăm các công trình của cố KTS Zaha Hadid trong thời gian nghiên cứu ý tưởng cho bộ phim. “Đó là những gì tôi muốn mọi người cảm nhận về kiến trúc hiện đại trong Black Panther. Rất khêu gợi, nhiều đường cong, loại bỏ nét cứng cỏi và hòa trộn sự rộng lớn với cảm giác gần gũi vào cùng một không gian.”

Zaha Hadid 10

KTS Zaha Hadid và cung điện Buckingham là 2 nguồn cảm hứng lớn nhất cho Hannah Beachler.

Zaha Hadid 9

Cung điện Buckingham.

Một bộ phim lấy bối cảnh hư cấu tại Châu Phi

Lấy bối cảnh tại Wakanda, một quốc gia hư cấu tại Châu Phi, một cường quốc ẩn mình với thế giới cùng những siêu năng lực, siêu công nghệ lạ kỳ được chiết xuất từ thứ kim loại vibranium kỳ diệu. Nhà thiết kế sản xuất Beachler đã ứng dụng kiến trúc của Zaha Hadid – một KTS có tầm vóc vĩ đại trên thế giới, cung điện Buckingham – một công trình biểu tương cho quyền lực tại Anh Quốc cùng chủ nghĩa vị lai Châu Phi trong quá trình tạo nên thế giới giả tưởng được công chiếu rộng rãi trên màn ảnh như những gì chúng ta đã được chứng kiến.

Thành quả của Hannah Beachler được cho là một trong số những lý do then chốt tạo nên sự thành công của bộ phim kể về cuộc hành trình của siêu anh hùng người da màu.

Zaha Hadid 7

Bộ phim lấy bối cảnh tại Wakanda, một quốc gia Châu Phi hư cấu.

Những công trình dựa trên kiến trúc hoàng gia

“Ý tưởng đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi là cung điện của Black Panther trong như thế nào và to lớn ra sao. Điều đó sẽ quyết định phần còn lại của toàn bộ thành phố.” Hannah Beachler chia sẻ thêm “Tư liệu nghiên cứu của tôi chính là cung điện Buckingham. Kích thước hoàn hảo cho một cung điện nên là khoảng 110 đến 150 mét.”

Zaha Hadid 6

Những công trình được vay mượn cảm hứng từ đường nét thiết kế của KTS Zaha Hadid.

Và khi nghĩ đến toàn bộ phần còn lại của thành phố, Beachler đã tìm đến những công trình vĩ đại của KTS Zaha Hadid, đặc biệt phải kể đến tòa nhà DDP tại Seoul hay Wangjing SOHO tại Bắc Kinh.

Nguồn cảm hứng từ Zaha Hadid

Những công trình Hannah Beachler lấy cảm hứng từ Zaha Hadid như tòa nhà DDP hay Wangjing SOHO đếu mang sự kết hợp của cấu trúc đường cong và kết cấu tương lai với những tham chiếu dựa trên yếu tố tự nhiên. Tòa nhà DDP có bề mặt nhấp nhô tựa nước chảy, trong khi Wangjing SOHO lại có cấu trúc cong, thon được thiết kế như những ngọn núi trùng điệp.

Zaha Hadid 5

Tòa nhà DDP.

Zaha Hadid 4

Wangjing SOHO.

“Rảo bộ qua các tòa nhà của Zaha, đó là những đường cong của các bức tường, đó là sự kết nối giữa chúng ta với vật liệu. Vách tường của cô ấy tạo nên không phải đơn thuần là vách thạch cao mà là kim loại hoặc gỗ.” Beachler chia sẻ thêm “Bạn luôn cảm thấy sự thân mật trong một không gian rộng lớn vì bạn hiểu được kết cấu của chúng.”

Để đạt được những cảm giác này, Beachler đã tạo nên các cầu trúc uốn lượn cho Wakanda, sử dụng tông màu đất và vật liệu tự nhiên. Các đường cong kiểu Zaha Hadid sau đó đã được kết nối với những đặc trưng trong kiến trúc Nam Phi, đơn cử là các túp lều rondavel có hình nón, mái tranh. Những điều này được thể hiện qua các tòa nhà chọc trời tại Wakanda trong bộ phim Black Panther.

Zaha Hadid 8

Những tòa nhà chọc trời tại thủ đô của Wakanda được lấy cảm hứng từ những túp lều rondavel.

Zaha Hadid 3

Cung điện của Black Panther được lấy cảm hứng từ cung điện Buckingham, nơi mang biểu tượng quyền lực tại Anh Quốc.

Đường cong ở mọi nơi

Việc sử dụng lặp đi lặp lại những đường tròn cũng giúp tạo nên một cảm giác đặc biệt cho bộ phim. Beachler giải thích “Mỗi không gian là một vòng tròn giúp bình tĩnh và thư giãn. Nó cũng đại diện cho hành trình liên tục mà chúng ta đang đi – vòng đời sinh tử, sự sống và cái chết mang khá nhiều ý nghĩa biểu trưng trên lục địa này. Tôi nghĩ rằng việc đưa chúng vào phim là rất quan trọng.” Sự kết hợp các yếu tố thẩm mỹ này đã giúp Beachler tạo nên hệ thống thẩm mỹ Afrofuturist – một phong cách cũng được thấy trên thiết kế trang phục của bộ phim.

Zaha Hadid 2

Một thế giới tạo ra từ sự kết hợp văn hóa truyền thống Châu Phi và nền tảng khoa học công nghệ của tương lai.

Hồi sinh chủ nghĩa vị lai Châu Phi

Bộ phim đã tạo nên làn sóng quan tâm mạnh mẽ với những phong trào kết hợp văn hóa cộng đồng Châu Phi với các yếu tố khoa học, công nghệ.

“Bạn có thể tìm đến chủ nghĩa vị lai Châu Phi như một giải pháp thẩm mỹ. Đó thực là sự pha trộn nhiều chất liệu văn hoá tồn tại ở các nền văn hóa Châu Phi và sau đó được mô phỏng như thể chúng thực sự phát triển theo thời gian. Cuối cùng được đưa vào quốc gia hư cấu như chúng ta đã được thấy.” Theo Beachler.

Zaha Hadid 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: phim “Black Panther”


Xem thêm:

Reusing Posidonia – Dự án dân cư thân thiện với môi trường

Breaking the Box – Khi ý tưởng vượt ra ngoài “chiếc hộp”