Kể câu chuyện cảm xúc bằng ánh sáng

“Nhìn ngắm ánh sáng, là nhìn ngắm cái đẹp”, theo Victor Hugo. Sẽ là thiếu sót nếu kỳ vọng tạo nên một ngôi nhà đẹp mà bỏ quên ánh sáng. Thiết kế ánh sáng một cách khoa học và có dụng ý rõ ràng là cách để kể câu chuyện cảm xúc của người yêu cái đẹp và muốn ngôi nhà của mình là hiện diện của cái đẹp.

Vai trò của ánh sáng và thiết kế chiếu sáng đối với không gian sống

Ánh sáng ở mức độ cơ bản nhất được coi là khởi nguyên của sự sống, là nhân tố để vạn vật được soi chiếu và sưởi ấm. Qua sự phát triển không ngừng của xã hội và nhu cầu tận hưởng cuộc sống, ánh sáng được khai thác sâu hơn bởi những giá trị quan trọng đối với đời sống tinh thần của con người. Ánh sáng trong nhà ở, nơi chúng ta dành hầu hết thời gian, vì thế mà mang nhiều trọng trách hơn là chỉ giữ vai trò “soi chiếu vật thể”.

Ánh sáng làm đẹp cho không gian và tạo điểm nhấn nghệ thuật. Có nhiều cách để trang hoàng cho không gian sống bằng ánh sáng, trong đó, sử dụng ánh sáng tự nhiên là cách đơn giản nhưng hiệu quả. Căn phòng được tính toán để đón đầy đủ ánh sáng tự nhiên mang lại bầu không khí ấm áp, tươi mới. Đây sẽ là không gian lý tưởng cho sự tập trung làm việc, sáng tạo và là nguồn tái tạo năng lượng tích cực.

noi that anh sang tu nhien

Bầu không khí ấm áp và tươi mới trong căn phòng đầy đủ ánh sáng mặt trời. Ảnh: Tư liệu.

Những góc trang trí và nghệ thuật yêu thích hoàn toàn có thể được làm nổi bật hơn với sự nâng đỡ của ánh sáng. Một khoảng trống nhỏ trong ngôi nhà với những bức tượng, đồ gốm hay tranh treo tường đều trở thành điểm nhấn độc đáo bằng cách chiếu sáng tập trung và lựa chọn nhiệt độ màu của ánh sáng phù hợp.

noi that anh sang spotlight

Đèn spotlight chiếu tập trung làm nổi bật góc trang trí nghệ thuật. Ảnh: Tư liệu.

Ánh sáng giúp thăng hoa cảm xúc. Hãy đặt mình vào không gian bàn tiệc với rượu vang đỏ và những món ăn thượng hạng. Màu sắc ánh sáng cùng góc chiếu làm nổi bật từng chi tiết hiện diện, biến một bữa tối đơn giản trở thành bàn tiệc lãng mạn với những khoảnh khắc đặc biệt. Hương vị của rượu, ánh nhìn của người đối diện, những câu chuyện được kể, tất cả đều có thể nhờ ánh sáng mà trở thành thước phim ghi dấu ấn đậm nét trong kí ức của người trải nghiệm.

noi that den ban tiec

Bàn tiệc được chiếu sáng điểm nhấn thu hút mọi ánh nhìn. Ảnh: Tư liệu.

Đặc biệt khi có sự kết hợp cùng công nghệ, không gian được chiếu sáng lần lượt ở từng khu vực theo chuyển động cơ thể hay thay đổi nhiệt độ màu tại từng thời điểm trong ngày. Không còn đơn thuần là sự tiện nghi, ánh sáng lúc này không chỉ ở trạng thái tĩnh, mà có sự chuyển động và luân chuyển, khơi gợi cảm xúc một cách tự nhiên nhất.

Nghệ thuật thiết kế chiếu sáng tạo “gia vị” cảm xúc và điểm nhấn thăng hoa

Nếu coi ánh sáng là chất liệu, thì thiết kế chiếu sáng là cách mài giũa và sắp xếp các chất liệu để chúng thể hiện vai trò của mình một cách tối ưu nhất. Một thiết kế chiếu sáng đúng cách là sự kết hợp hài hòa giữa các khoảng sáng – tối, giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo, giữa các lớp ánh sáng tổng thể – điểm nhấn, giữa công năng chiếu sáng và trang trí của hệ thống đèn. 

Thiết kế chiếu sáng cũng có những tiêu chuẩn nhất định để thực sự là chất xúc tác khơi gợi cảm xúc hiệu quả. Trước hết, ánh sáng nhân tạo (nguồn sáng khác ngoài mặt trời) cần mang lại cái nhìn chân thực nhất về vạn vật xung quanh. Nói cách khác, nguồn chiếu sáng trong không gian sống lý tưởng nhất khi mô phỏng được tính chất của nguồn sáng tự nhiên. 

Chỉ số hoàn màu (CRI) là một trong những thước đo giúp đảm bảo hình ảnh vật được chiếu sáng phản ánh đúng trong mắt người nhìn. Hệ thống đèn có CRI cao giúp chiếu sáng vật thể với màu sắc hấp dẫn hơn, với chính xác những tính chất mà nó vốn có. Ngược lại, CRI thấp khiến cho mắt người nhìn có cảm quan về vật thể nhợt nhạt và thiếu sức sống hơn.

Nhiệt độ màu cũng đóng vai trò quan trọng, giúp thay đổi góc nhìn, cảm nhận về không gian sống. Chúng có thể làm thay đổi kiến trúc theo hướng đồng nhất hoặc tách biệt theo không gian ba chiều, tuỳ theo chủ ý của người thiết kế. Ngày nay, thay vì sử dụng cố định một nhiệt độ màu của ánh sáng, các nhà thiết kế chiếu sáng sử dụng đèn thông minh với công nghệ HCL (Human Centric Lighting – lấy con người làm trung tâm) cho phép người dùng thay đổi nhiệt độ màu, tạo cảm xúc tích cực và đảm bảo sức khỏe cho con người.

Một yếu tố quan trọng khác để khơi gợi cảm xúc trong không gian bằng ánh sáng, là sự đan xen giữa các lớp chiếu sáng. Thiết kế ánh sáng phân lớp sẽ khiến cho không gian “biến tấu sáng tạo” và thuận lợi cho các hoạt động sinh hoạt của các thành viên. Khi đó, sẽ cần có ánh sáng tổng thể nhưng cũng cần cả ánh sáng chiếu điểm (đèn spotlight) và ánh sáng chức năng. Với một số gia chủ, chiếu sáng định hướng cho một không gian nội thất nhất định là điểm nhấn không thể thiếu. Một bức tranh treo tường, bình hoa tại bàn ăn hay chiếc ly trang trí trên kệ,… nhờ ánh sáng sẽ trở nên tinh tế và nghệ thuật hơn.

den lumi khong gian dep

Ánh sáng điểm nhấn làm nổi bật vật thể trong không gian.

Đặc biệt, người dùng có nhu cầu được điều chỉnh ánh sáng để làm chủ không gian sống. Một chiếc smartphone giữ vai trò điều khiển đa năng là tất cả những gì bạn cần, để bắt đầu thay đổi cách mà ngôi nhà của mình được chiếu sáng.

lumi lighting den anh sang

Một số sản phẩm nổi bật trong bộ sưu tập Lumi Lighting – Ánh sáng chạm cảm xúc.

Lumi Lighting – bộ sưu tập vừa ra mắt từ Lumi Việt Nam có thể đáp ứng nhu cầu thiết kế chiếu sáng khơi gợi cảm xúc và điểm nhấn nghệ thuật của những khách hàng hiện đại. Với chip LED cao cấp, chỉ số CRI cao trên 90, Lumi Lighting đem đến trải nghiệm ánh sáng chất lượng và sắc nét. Sự đa dạng về thiết kế đèn (gần 30 sản phẩm đèn các loại) cho phép khách hàng/ kiến trúc sư tận dụng Lumi Lighting cho hầu hết mọi chiếu sáng không gian nội thất và ngoại thất.

Được “ra đời” tại công ty công nghệ, các sản phẩm đèn Lumi Lighting có khả năng điều khiển từ xa và điều chỉnh ánh sáng linh hoạt bằng smartphone, thậm chí cài đặt, thiết lập các kịch bản sống linh hoạt. Lumi Lighting – Ánh sáng chạm cảm xúc hứa hẹn là bộ sưu tập đèn không thể thiếu khi thiết kế chiếu sáng không gian sống đề cao trải nghiệm cảm xúc, thẩm mỹ và nghệ thuật.

 


Xem thêm

KTS Trần Văn Thành – Ánh sáng không gian nghệ thuật

Ánh sáng lý tưởng cho không gian sống