Newry – Nhà mái kính tràn đầy cây lá

Newry – Không gian nhà ở nhỏ trong khu phố liền kề vốn gặp nhiều hạn chế về khả năng lấy sáng lại trở thành một vườn ươm lý tưởng nhờ giải pháp giếng trời tinh tế.

Newry là công trình nhà ở nằm trong khu phố liền kề tọa lạc tại Melbourne, Úc. Ngôi nhà có không gian tương đối hẹp nhưng lại nổi bật với hệ giếng trời mái kính lớn bao phủ gần như toàn bộ diện tích bên dưới. Bằng một vài thay đổi, tác động nhỏ, các KTS thiết kế đã khiến ngôi nhà trở nên rộng rãi hơn nhiều so với diện tích thực tế, nhờ đó mà độ sáng của công trình cũng trở nên tối ưu hơn mặc cho những hạn chế cố hữu của nhà liền kề chính là nguồn sáng tự nhiên.

Newry 1

Newry 2

Newry 3

Hệ giếng trời của Newry được căn chỉnh sao cho ánh sáng tự nhiên tràn vào không gian nhiều nhất có thể, điều này lý giải cho hình dạng chữ A của mái, giúp đón nắng theo nhiều hướng khác nhau. Hệ giếng trời này biến không gian bên dưới thành một vườn ươm, hiệu ứng đó càng được khuếch đại lớn hơn nhờ giải pháp trồng cây xanh xen kẽ khắp công trình.

Mái kính có thể đóng – mở tùy ý nhờ một tấm màn chắn được giấu âm vào kết cấu xây dựng. Ban đầu nhóm thiết kế chỉ xem xét một hệ giếng trời thật đơn giản, nhưng nhận ra nhiều tiềm năng lớn hơn có thể thay đổi toàn bộ cục diện thiết kế ở chi tiết này.

Newry 4

Newry 5

Newry 6

“Mối quan tâm cơ bản của hầu hết các công trình liền kề là sự thiếu sáng. Vấn đề này thường được giải quyết bằng một số giếng trời và trồng cây xanh. Ở Newry, không có đèn chiếu sáng, mọi thứ đều được tích hợp bên trong ngôi nhà, bên dưới mái kính cho phép ánh sáng tự nhiên tràn ngập khắp không gian.” 

Không gian nội thất bên trong hạn chế tối đa vách ngăn, hầu hết các không gian chức năng đều liên thông với nhau, tạon nên mối gắn kết xuyên suốt. Hệ cầu thang cũ được thay bằng cấu trúc mới nhẹ hơn, bề mặt kim loại đục lỗ của thang cũng giúp hạn chế đáng kể sự xuất hiện của khối đặc, đồng thời cho phép ánh sáng đi qua dễ dàng hơn.

Tuy không phải hiện trạng lý tưởng để tạo nên không gian mở nhưng các KTS đã khéo léo tạo nên nhiều khoảng liên thông, bằng một cách nào đó, chúng lại tạo kết hợp thành tổng thể thông thoáng lạ thường.

Bề mặt kim loại của hệ thang được đục lỗ giúp ánh sáng xuyên qua dễ dàng hơn.

Newry 8

“Các khách hàng đã nhận thức được những hạn chế trong không gian và sẵn sàng để thay đổi chúng. Thay vì chi tiêu eo hẹp và sử dụng giải pháp tạm bợ, họ đã chọn cách xáo trộn toàn bộ mọi ngóc ngách trong không gian theo chiều hướng tích cực. Có thể nói không gian này được tạo nên từ cảm quan tuyệt vời của gia chủ.” – KTS thiết kế cho biết.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tess Kelly.


Xem thêm:

Giữa lưng chừng mây

Longhouse – Nhà dài gói trọn vùng quê yên bình