Longhouse – Nhà dài gói trọn vùng quê yên bình

Longhouse – ngôi nhà trên đỉnh đồi được thiết kế theo phom chữ nhật là khối công trình tổ hợp nhiều công năng sinh hoạt trải dọc theo 110 mét, bao quanh là khoảng trời lý tưởng của cảnh quan đồng bằng.

Toạ lạc trên đỉnh ngọn đồi thấp giữa khu đất 20 mẫu thuộc vùng đồng bằng và rừng rậm trung tâm Victoria, Úc, Nhà dài Longhouse là công trình với cách thức bố trí toàn bộ công năng sử dụng trải dọc theo chuỗi mặt bằng không gian. Đây là nơi gói gọn những sinh hoạt thường nhật vùng đồng quê với các khu vực bao gồm nhà bếp, sân vườn, trang trại, cửa hàng, lớp dạy nấu ăn và một số không gian riêng tư. Toàn bộ chiều dài 110 mét của khối nhà như một hệ sinh thái thu nhỏ với các hoạt động nông nghiệp, dịch vụ, giải trí và nhà ở.

Longhouse 1

Lối vào Longhouse len lỏi giữa rừng rậm.

Longhouse 2

Công trình toạ lạc trên đỉnh đồi thấp.

Longhouse 6

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện và giảm thiểu tác động đến môi trường được sử dụng cho công trình.

Vẻ đẹp hoang sơ của Longhouse bắt nguồn từ cảm hứng về những biến động nhiệt độ toàn cầu, về các nguyên tố tự nhiên như gió, nước và cuộc sống hoang dã địa phương. Lối sống dựng lên bên trong công trình là kết quả mô phỏng lại truyền thống Palladian – nơi đây, thói quen sống, làm việc và lưu trữ chỉ gói gọn trong khuôn viên ngôi nhà thay vì phân tán đi nhiều nơi. Chính vì sự mới lạ trong việc chắn lọc không gian, ứng dụng giải pháp kiến trúc và kiến tạo thói quen sống liên đới giữa nhiều lĩnh vực mà Longhouse đã đạt được một trong các giải thưởng cao quý nhất tại Úc: Robin Boyd Award, hạng mục kiến trúc nhà ở.

Longhouse 3

Không gian kết hợp công nghiệp – nông nghiệp – dịch vụ – nhà ở xen lẫn giữa cây xanh.

Xuyên suốt các khu vực trong ngôi nhà là sự hài hoà giữa công – nông nghiệp và không gian sống tràn ngập mảng xanh được chia thành từng đoạn trên chiều dài ấn tượng. Việc phân bổ mặt bằng như thế mang đến cảm giác về sự vận hành xuyên suốt, đồng loạt giữa của các không gian. Công trình còn được thiết kế cơ chế lưu trữ nước mưa – năng lượng để tái sử dụng cho nông nghiệp, giúp giảm thiểu hiệu quảng điện năng tiêu thụ. Ngoài ra, nhiều giải pháp cần thiết khác như sưởi ấm, làm mát cũng được tận dụng theo tiêu chuẩn xây dựng nghiệm ngặt.

Longhouse 5

Những tông màu đất được ứng dụng xuyên suốt.

Địa điểm: Daylesford, Úc.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Yatzer | Ảnh: Rory Gardiner.


Xem thêm:

Victoria house – Khối kiến trúc mọc lên giữa khoảng trống

Không gian sống phong cách giữa thành thị