Nhà Amsterdam: Tĩnh lặng và tự tại

Thông qua phong cách thiết kế tối giản, kiến trúc sư Anita Fraser đã mang đến vẻ đẹp tĩnh lặng cho dự án cải tạo chính ngôi nhà riêng của mình tại Amsterdam.

Là một người yêu thích sự an tĩnh với tôn chỉ luôn phải điều chỉnh, kiến trúc sư Anita Fraser đã thể hiện khả năng sáng tạo cùng sở thích qua việc cải tạo chính ngôi nhà của mình ở bên kênh đào tại khu Oud-Zuid sang trọng thuộc Amsterdam, nơi cô sống cùng chồng và bốn người con.

du an cai tao nha Anita Fraser khu Oud-Zuid Amsterdam

Ngôi nhà là sự kết hợp giữa phong cách cá nhân và triết lý thiết kế của nữ kiến trúc sư.

Ngôi nhà có mặt tiền được xếp hạng “rijksmonument” (tạm dịch: di tích quốc gia), do kiến trúc sư, chiến sĩ kháng chiến Thế chiến II Dirk Brouwer thiết kế vào những năm 1940. Kiến trúc có bốn tầng với kết cấu bằng kính, thép, bê tông và gạch. Điểm nổi bật của công trình là không gian mở và cửa sổ kéo cao từ sàn đến trần, tạo ra sự tương tác hài hòa với thế giới bên ngoài. Chủ nhân căn nhà nhớ lại: “Khi mới mua, nơi đây không còn nét đặc trưng ban đầu. Nó đầy màu sắc, lập dị và đã mất đi sự kết nối với kiến trúc tĩnh.”

noi that phong cach toi gian ban ghe sofa tranh nghe thuat

Thiết kế mới của ngôi nhà mang phong cách tối giản và hiện đại.

Hai năm trước, nữ kiến trúc sư chuyển đến sau khi ngôi nhà này trải qua một cuộc cải tạo kéo dài một năm. Cô đã khéo léo kết hợp những ảnh hưởng của kiến trúc Nhật Bản và Bỉ để tạo nên sự hòa hợp tự nhiên với phong cách hiện đại hiện hữu. Cô chia sẻ: “Tôi cho rằng việc tôn trọng những đường nét đơn giản, gọn gàng là điều quan trọng, đồng thời cũng cần thêm vào đó sự ấm áp và khả năng cảm nhận bằng xúc giác.” 

Không có sự thay đổi cấu trúc lớn nào được thực hiện, nữ kiến trúc sư đã chọn mở rộng cầu thang hình xoắn và sử dụng vách ngăn bằng thép và kính, nhằm hỗ trợ phản chiếu các cửa sổ và cửa ra vào bên ngoài, tạo ra các khu vực riêng biệt và tăng tính năng sử dụng. Bên cạnh đó, kệ gỗ treo tường sẵn có đóng vai trò như vách ngăn phân chia không gian tầng trệt.

thiet ke cau thang xoan  Anita Fraser khu Oud-Zuid Amsterdam

Cầu thang xoắn của ngôi nhà được kiến trúc sư thiết kế lại để đáp ứng nhu cầu sử dụng và khiến cho tổng thể mới của ngôi nhà trở nên hài hoà.

Gia chủ luôn tin rằng chức năng nên dẫn dắt hình thức, nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra một bầu không khí đẹp đẽ, chạm đến tất cả các giác quan. Kiến trúc sư Peter Zumthor từng khẳng định: “trải nghiệm kiến trúc một cách cụ thể có nghĩa là nhìn thấy, nghe và ngửi thấy nó”. Vì vậy, Anita lưu ý rằng bảng màu hạn chế của mình là một yếu tố thiết yếu tạo nên cảm giác bình yên cho ngôi nhà. Đó là một phông nền nhẹ nhàng, cho phép chúng ta cảm nhận được ánh sáng phản chiếu từ kênh đào và những màu sắc sống động, âm thanh xào xạc của lá cây bên ngoài.

du an cai tao ngoi nha phong tam vat lieu da

Sự kết hợp giữa màu sắc trung tính và vật liệu tự nhiên đã mang đến cảm giác thoải mái và nhẹ nhàng cho ngôi nhà.

Thay vì cảm giác nghiêm nghị lạnh lẽo, ngôi nhà giờ đây mang vẻ đẹp tinh tế và bừng sáng một cách thanh thoát. Điều này phần lớn xuất phát từ các yếu tố được hoàn thiện thủ công với vật liệu tự nhiên mà kiến trúc sư tin rằng là chìa khóa để tạo nên cá tính cho mọi không gian, đặc biệt là những nơi có bảng màu trung tính. 

cua kinh mat bep da cam thach nha bep trong ngoi nha cai tao

Cửa kính xung quanh ngôi nhà đã tạo ra sự gắn kết giữa không gian bên trong và bên ngoài.

Anita thích thú với cách những vật liệu sử dụng phong hóa theo thời gian và kể câu chuyện về cuộc sống được khắc họa trên bề mặt của chúng, chẳng hạn như kim loại của đảo bếp đang tạo ra lớp gỉ riêng, những vết khắc trên đá cẩm thạch là kỷ niệm của những cuộc trò chuyện và đồ uống được chia sẻ với gia đình và bạn bè, hay những lỗ khí li ti trong lớp hoàn thiện bằng đất sét của các bức tường…

Một yếu tố quan trọng khác là ánh sáng. kiến trúc sư cho rằng nó tạo thêm chiều sâu và gợi lên cảm xúc. Cô đã hợp tác với studio PSLab có trụ sở tại Antwerp để phát triển một sơ đồ dựa trên nghiên cứu về Van Doesburg House của họa sĩ người Hà Lan Theo van Doesburg, một thành viên sáng lập của phong trào De Stijl-phong trào đề cao sự tinh khiết của thiết kế thông qua việc thiếu trang trí – một cách tiếp cận hoàn toàn phù hợp với giá trị của chính gia chủ.

phong ngu ngoi nha giuong tranh nghe thuat

Nhờ vào cách bố trí hướng đón ánh sáng tự nhiên, màu sắc chủ đạo của căn nhà đã tạo ra cảm giác ấm áp và chào đón các thành viên.

Trong một thế giới mà cô mô tả là đang hoạt động một cách nhanh chóng và dữ dội, ngôi nhà đóng vai trò như một nơi cư ngụ ấm cúng và bình yên cho gia đình cô. Kiến trúc sư chia sẻ: “Đó là nơi chúng tôi cảm thấy tự do thể hiện bản thân theo cách chân thực nhất, tận hưởng những điều tốt đẹp và vượt qua những thử thách cùng nhau”. Đối với cô, ít đi mang lại nhiều hơn.

Thực hiện: Quốc Huy | Theo: ELLE Decoration UK | Ảnh: Sarah Markillie


Xem thêm: 

Nhà gỗ Cargo cải tạo từ container cũ

Nhà Hawthorn East: Dự án cải tạo với những chuyển động tinh tế

Sanlian Thượng Hải: Hiệu sách cải tạo từ cối xay ngũ cốc