Yuji Yoshida Gallery – Căn hộ nhỏ chân phương

Tọa lạc tại thành phố Saitama, Nhật Bản là một căn hộ nhỏ vỏn vẹn 48 mét vuông đầy chân phương, giản dị nhưng lại hàm chứa trong đó không gian trưng bày được lồng ghép nhẹ nhàng dưới bàn tay của kiến trúc sư Norihisa Kawashima – căn hộ Yuji Yoshida Gallery.

căn hộ nhỏ 10

Căn hộ nhỏ của Yuji Yoshida đầy mộc mạc mà rất nhẹ nhàng dẫn đưa cảm xúc. Ảnh: Kenta Hasegawa, Shinkenchiku.

Chủ nhân ngôi nhà – anh Yuji Yoshida là một người đam mê sưu tầm đồ cổ, đồ gốm và các  tác phẩm nghệ thuật hiện đại. Dự án căn hộ nhỏ này được bắt đầu với một khái niệm về không gian sinh sống kết hợp với làm việc được bao quanh bởi nhiều yếu tố nghệ thuật mang tính sưu tầm. Vì là một không gian mang nặng tinh thần cá nhân nên sẽ không thể tránh khỏi sự choáng ngợp ban đầu cho các vị khách ghé thăm gia chủ, nắm được vấn đề này, kiến trúc sư Norihisa Kawashima đã tinh tế bố trí nhiều hệ rèm mỏng tại khu vực trưng bày để phủ lên không gian căn hộ nhỏ một lớp “sương sớm” đầy bồng bềnh.

căn hộ nhỏ 7

Sự xuất hiện của chi tiết rèm kéo đã mang lại một sắc thái hoàn toàn khác cho không gian sống. Ảnh: Kenta Hasegawa, Shinkenchiku.

căn hộ nhỏ 6

Ảnh: Kenta Hasegawa, Shinkenchiku.

căn hộ nhỏ 5

Không gian sống kết hợp làm việc của Yuji Yoshida. Ảnh: Kenta Hasegawa, Shinkenchiku.

Chính yếu tố rèm kéo đã trở nên một phần chính yếu quyết định đến thẩm mỹ của căn hộ nhỏ nên sự xuất hiện của chúng đã được kiến trúc sư Norihisa Kawashima tận dụng làm các vách ngăn giữa các khu vực phòng – một cách để phân chia sự riêng tư nhưng vẫn giữ cho ngôi nhà thông thoáng mà không bị sự lấn át của yếu tố trưng bày làm ngột ngạt không gian.

Cách sử dụng vật liệu trong không gian căn hộ nhỏ Yuji Yoshida Gallery cũng là một yếu tố khá thú vị khi các bề mặt hoàn thiện có phần cũ kỹ, mộc mạc được tận dụng triệt để nhưng không quá nhiều mà thiên về xu hướng vừa đủ. Hệ thống vật liệu lát sàn lại được sử dụng khá nhiều vật liệu như cách để báo hiệu sự chuyển tiếp của các khu vực chức năng trong căn hộ.

căn hộ nhỏ 4

Không chỉ mang nhiệm vụ che chắn tầm nhìn của vật dụng trưng bày, rèm kéo còn được sử dụng như một vách ngăn giữa các khu vực. Ảnh: Kenta Hasegawa, Shinkenchiku.

căn hộ nhỏ 3

Vật liệu mộc mạc, cũ kỹ được ưu tiên sử dụng trong không gian. Ảnh: Kenta Hasegawa, Shinkenchiku.

căn hộ nhỏ 2

Ảnh: Kenta Hasegawa, Shinkenchiku.

căn hộ nhỏ 1

Ảnh: Kenta Hasegawa, Shinkenchiku.

Bằng nhiều thủ pháp sử dụng vật liệu và biến yếu tố phụ như chi tiết rèm kéo trở thành nhân vật chính mang tiếng nói trọng yếu trong không gian, Norihisha Kawashima đã mang đến cho căn hộ nhỏ một nét duyên dáng, nhẹ nhàng giữa trùng lớp tác phẩm trưng bày dày đặc – một không gian không tương phản, không cầu kỳ mà lại đủ đầy sức sống.

Thực hiện: Đức Nguyên – Ảnh: Kenta Hasegawa, Shinkenchiku.


Xem thêm:

Căn hộ cho thuê Hachi với những ô cửa hình ngôi nhà dễ thương, ấm cúng

Ngôi nhà thanh lịch của Nhà thiết kế thời trang Paloma Lanna