Maison – Ý tưởng thiết kế nhà ở tại đồng quê Pháp

Dự án diễn hoạ Maison không chỉ tái tạo không gian nhà ở vùng đồng quê Tây Nam nước Pháp mà còn thể hiện khéo léo sự trân quý giá trị lịch sử thông qua những hình thức thiết kế đương đại.

Services Généraux – một studio thiết kế đa ngành tại Pháp đã tái thiết kế nội thất công trình nhà ở với hiện trạng đổ nát tại vùng đồng quê nước Pháp. Dự án với tên gọi Maison là tổng hợp những series hình diễn hoạ thể hiện ý tưởng không gian của nhóm thiết kế. Đây cũng là lĩnh vực chuyên ngành của studio, họ thường xuyên cung cấp những hình ảnh ý tưởng trước khi không gian được đưa vào quá trình sản xuất thực tiễn.

“Không gian không đặt nặng vào lối trang trí mà hướng tâm điểm đến bầu không khí, lối sống trong cuộc sống thường nhật.” – Theo Antoine & Valentin – nhà sáng lập studio thiết kế chia sẻ.

nhà 1

Ý tưởng của Maison bắt nguồn từ chuyến đi Correze, nơi đây nhóm thiết kế tình cờ thấy được những tàn tích của một trang trại cũ. Công trình ẩn mình giữa khu đất rộng lớn hàng trăm hecta dưới những tán cây. Phần tàn tích ấy đã được chuyển hoá thành hệ thống mặt tiền, một số khác được chế tác lại thành bê tông để hoàn thiện phần tường dang dở.

nhà 2

“Chúng tôi tạo nên ngôi nhà trong vỏ bọc di sản văn hoá và địa lý đặc trưng của vùng Tây Nam nước Pháp. Để đạt được điều đó, chúng tôi phải tôn trọng những tàn tích cũ và sử dụng chúng như nền tảng cho công trình.”

nhà 3

Bên trong concept không gian nhà ở là một loạt các sản phẩm nội thất ấn tượng mang thiên hướng của những bảo tàng, cùng với nhau, chúng tạo thành mảnh ghép vừa vặn. Các sản phẩm và không gian bên trong được chắt lọc theo hình thức đơn giản, đương đại nhưng vẫn đồng thời thể hiện giá trị văn hoá mà nhóm thiết kế muốn truyền tải. Yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên cảm giác tận hưởng không gian chứ không đơn thuần nằm ở cách thể hiện hình khối.

“Vẽ một ngôi nhà không bao giờ là trải nghiệm bình thường. Chúng tôi không chỉ vẽ lại hình dáng mà là cả một kịch bản của cuộc sống, thời gian và bản sắc.”

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Modern California – Đồ gia dụng làm từ phế liệu

BICOLORE – Những chiếc bàn đá nguyên khối