The Mushroom: Nhà gỗ ẩn mình giữa rừng thông

Nhà gỗ The Mushroom mang hình dáng kiến trúc độc đáo tựa quả thông hay cây nấm, hòa mình giữa thiên nhiên rừng thông bạt ngàn.

Studio kiến trúc ZJJZ có trụ sở tại Thượng Hải đã thiết kế The Mushroom – một căn nhà gỗ có mái hình nón nép mình giữa rừng thông ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Hình dáng công trình tựa như một quả thông khổng lồ, làm toát lên sức hút đặc biệt bởi sự hiện diện của yếu tố kiến trúc đương đại độc đáo giữa quang cảnh thiên nhiên. 

nha go rung thong the mushroom

Ngôi nhà trông nổi bật giữa rừng thông nhờ cấu trúc hình học. 

nha go kien truc rung thong hien dai

Công trình gồm hai khối chính với phần hoàn thiện bằng bê tông đá granit, phần khối chóp được lát gỗ thông mang lại cảm giác hòa nhập cùng thiên nhiên.

Hình thức kiến trúc của nhà gỗ gồm hai hình khối đơn giản được phân chia theo từng chức năng. Phòng tắm và khu vực chứa đồ được bố trí trong khối nhà hình chữ nhật. Với phong cách tối giản sử dụng các tấm gỗ và gạch lát màu xám, khu vực tắm có cửa sổ khe nằm ngang với bồn tắm với thiết kế tinh tế nhằm đảm bảo sự riêng tư bằng cách tránh tầm nhìn từ lối đi gần đó.

rung thong nha nghi duong kien truc

Lối vào nhà được lát gỗ.

phong tam noi that kien truc toi gian

Khu vực tắm bố trí khe cửa sổ ngang nằm liền kề với bồn tắm sẵn có, nhằm mang thiên nhiên vào không gian sống.

Phần chính của ngôi nhà là không gian phòng ngủ, nơi bố trí một cửa sổ panorama giúp du khách chiêm ngưỡng toàn cảnh rừng thông. Nằm ở phía trên phòng khách, gác xép là một không gian nhỏ dành cho trẻ em, được kết nối bằng một cầu thang nhỏ bằng gỗ. 

phong ngu nha go cua so panorama

Phòng ngủ của ngôi nhà có mặt bằng hình bán nguyệt.

cua so panorama phong ngu noi that

Phòng ngủ có cửa sổ panorama bao trọn khung cảnh rừng thông.

Phần không gian trong mái nón có nội thất màu trắng tinh khiết, tạo nên cảm giác rộng mở và thoáng đãng. Nhờ thiết kế trần nhà cao, giếng trời được bố trí khéo léo nhằm tận dụng được sự thay đổi ánh sáng tự nhiên qua mỗi khoảnh khắc trong ngày. 

nha go cau thang noi that

Cầu thang hoàn thiện bằng gỗ nhỏ gọn có tay vịn gắn vào tường dẫn lên gác xép phía trên.

Đối với ZJJZ, việc quản lý mối quan hệ giữa kiến trúc và thiên nhiên là một phần không thể thiếu trong quá trình thiết kế. Vậy nên, họ đã xây dựng căn nhà gỗ rộng 50 mét vuông này với giá đỡ bằng thép chìm trong móng bê tông để giảm thiểu tác động lên địa hình. Mong muốn biến ngôi nhà gỗ thành một chốn dừng chân ấm cúng và riêng tư trong rừng, họ tin rằng qua một thời gian, cây cối sẽ dần phát triển và ôm lấy công trình. 

kien truc rung thong nha nghi

Mối liên hệ giữa kiến trúc và thiên nhiên được thể hiện rõ ràng qua thiết kế của The Mushroom.

Thực hiện: Vân Thảo | Theo: Archdaily | Ảnh: Fangfang Tian


Xem thêm

Nhà gỗ Cabanon – Chốn dừng chân nơi vịnh biển của Le Corbusier

Le Petit Maison – Nhà gỗ trên vườn cây ăn quả

Garden House – Ngôi nhà gỗ hai lớp linh hoạt