Garden House – Ngôi nhà gỗ hai lớp linh hoạt

Ngôi nhà gỗ ven hồ tại Eindhoven do Caspar Schols xây dựng để dành tặng cho gia đình mình vừa qua đã tạo nên không ít thích thú về sự linh hoạt và thú vị của chúng.

Với công năng sử dụng thiên về sự đa dạng bao gồm nhiều hoạt động như chơi đùa, giải trí, hội họp và cả thiền định, ngôi nhà gỗ mang tên Garden House do Caspar Schols xây dựng có thể đáp ứng đầy đủ mọi công năng yêu cầu thông qua hệ không gian mở rộng bằng ray trượt vô cùng linh hoạt.

ngôi nhà gỗ 7

Ngôi nhà gỗ do Caspas Schols xây dựng. Ảnh: Jorrit’t Hoen.

Schols đã tách toàn bộ cấu trúc của ngôi nhà bằng gỗ linh sam ra làm hai hệ riêng biệt lồng ghép vào nhau. Hai thành phần này hoàn toàn có thể di chuyển được bằng sức người để thay đổi vị trí theo phương ngang, từ đó tạo nên nhiều tầng lớp hình dáng riêng biệt cho ngôi nhà gỗ ứng với từng nhu cầu sử dụng. Công trình có thể tăng chiều dài tối đa lên đến 10 mét với sức chứa 30 người.

ngôi nhà gỗ 6

Hệ thống cấu trúc được chia làm hai lớp linh hoạt. Ảnh: Jorrit’t Hoen.

ngôi nhà gỗ 5

Chiều dài tối đa của ngôi nhà có thể lên đến 10 mét. Ảnh: Jorrit’t Hoen.

“Tôi đang tìm kiếm một thiết kế dựa trên ưu tiên về sự linh hoạt.” Caspar Schols chia sẻ “Với ngôi nhà này, chúng ta có thể dễ dàng thay đổi hình dáng của chúng một cách đơn giản như thay quần ào.”

Mặc dù điểm đặc biệt của ngôi nhà chỉ đến từ sự linh hoạt của khung nhà có ray trượt nhưng Schols vẫn rất tinh ý khi bố trí hệt thống lò sưởi tại trung tâm không gian nhằm tăng mức độ thoải mái trong việc tiếp xúc trực tiếp với thời tiết khi thay đổi công năng ngôi nhà.

ngôi nhà gỗ 4

Ảnh: Jorrit’t Hoen.

ngôi nhà gỗ 3

Ảnh: Jorrit’t Hoen.

ngôi nhà gỗ 2

Ảnh: Jorrit’t Hoen.

ngôi nhà gỗ 1

Ảnh: Jorrit’t Hoen.

Khi thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn, ngôi nhà gỗ vẫn hoàn toàn có thể đóng kín lại, tạo nên không gian ấm áp mà vẫn thông thoáng nhờ vào lớp kính trong suốt bao bọc xung quanh. Cũng nhờ lớp kính này mà không gian nội thất của công trình nhận được nguồn sáng tự nhiên vô cùng chan hòa khi tận dụng được tối đa nguồn sáng tự nhiên.

“Hãy nghĩ về những bầu trời đầy sao và bữa tiệc nướng, hay đơn giản chỉ là thư giãn và tận hưởng sự tự do, thoải mái tuyệt vời.” – Caspar Schols.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Dezeen – Ảnh: Jorrit’t Hoen.


Xem thêm:

Earth House – Cổ tích đời thực với ngôi nhà hình ống

Ngôi nhà nhỏ Effegi House – Vẻ đẹp của đá thô