Studio KC Design giải bài toán chung – riêng của căn hộ nhỏ

Toạ lạc ở Đài Loan, ngôi nhà H2 này là một không gian rộng 185 mét vuông được tu sửa lại bởi Studio thiết kế KC – Đài Loan, dựa trên khái niệm đương đại là “kiểu dáng theo sau công năng”. Các nhà thiết kế đã gỡ bỏ những lớp trang trí và trang hoàng của ngôi nhà – từ đó khôi phục lại nguyên bản, những thứ đơn giản nhất và không phức tạp nhất của cấu trúc không gian này.

Thói quen sống của chủ nhà, là yêu cầu mà KC Design studio sẽ phải hoà trộn vào trong căn hộ nhỏ này, và là ý tưởng chủ chốt được sử dụng cho nội thất. Dựa trên mô hình dạng chữ nhật của không gian có thể mang đến một số hạn chế nhất định, dòng vận chuyển được thực hiện bằng cách áp dụng ý tưởng cấu trúc linh hoạt hơn thay vì sử dụng hình dáng truyền thống. “Kết quả là chúng ta có thể tạo ra nhiều cung bậc cảm xúc trong không gian này, và điều quan trọng nhất chính là một dòng chảy không gian mềm mại hơn, lối đi tiện lợi và hiệu quả hơn trong ngôi nhà có thể được tạo ra”.

Hơn thế nữa, khi xem xét rằng chủ nhà có sở thích và ý tưởng riêng về việc phân chia phòng dù không gian căn hộ nhỏ, nhóm thiết kế đã đưa ra yêu cầu về việc chia cắt không gian khi lên kế hoạch. “Chúng tôi chia không gian này thành hai phạm vi, một là không gian riêng, phần còn lại gần như là của chung. Ý tưởng dành cho khu vực riêng tư này là để đặt được sự tối đa hoá việc sử dụng không gian, ý tưởng này có thể áp dụng được đối với một căn phòng lớn duy nhất, hoặc là với nhiều sự xuất hiện riêng lẻ khác nhau vào cùng một thời điểm, mà không có bất cứ một nguy cơ gây phiền toái nào”, studio cho biết. Thực tế,  khu vực riêng tư thông thường bao gồm một phòng tập gym, phòng thay đồ, phòng tắm và một phòng ngủ chính. Còn đối với khu chung, được lấy ý tưởng từ sự nhận thức về mối quan hệ của con người, kể cả phòng khác và phòng ăn được kết hợp với góc ăn nhẹ, từ đó sự tương tác giữ các thành viên trong gia đình có thể được tăng lên.

Thông qua việc tháo dỡ lớp phủ không cần thiết cho trần nhà, không gian chuyển đổi này đã tạo ra một cảm giác cao và rộng hơn về cả cảm giác lẫn trên thực tế. Ngoài việc xem xét về ánh sáng, điều quan trọng là suy nghĩ cẩn trọng về thiết kế trần nhà mới như thế nào để phù hợp với tấm lát sàn nguyên bản, xà ngang và cột dọc khi được giải quyết với sự sắp xếp trần nhà. “ Trong dự án này, chúng tôi đã trình bày ý tưởng về kết cấu bản gấp khúc. Được lợi từ việc tạo ra sự khác biệt lớn giữa các khúc ván và tấm xà ngang, từ đó chúng tôi có thể thể hiện một phong cách độc đáo cho khu vực chung này bằng cách khai thác các thanh mà có thể cắt ngang và phân chia không gian thành nhiều khu vực độc lập có độ cao và góc độ khác nhau với chiều dài và chiều rộng đa dạng.

Hơn nữa việc hoàn thiện kết cấu bản gấp khúc cũng bao gồm cả việc kết hợp ánh sáng lên và ánh sáng xuống để cung cấp những ứng dụng đa chức năng đối với phần chiếu sáng. Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là các nhà thiết kế phải chọn lựa việc xây dựng trần nhà bằng cách sử dụng phương pháp lót sàn mosaic, điều này sẽ thể hiện được sự mộc mạc và hợp nhất được ba mạng lưới xen kẽ với các mật độ khác nhau thành những bản gấp khúc hình chữ nhật, để tăng thêm sự thú vị và tính khả thi cho không gian căn hộ nhỏ trên.

Tổng hợp: Thảo Dung

Hình ảnh: Sưu tầm