Xinh xắn từng mét vuông cùng bốn ngôi nhà mùa hè tại Montenegro

Bốn ngôi nhà mùa hè nhỏ xinh do công ty kiến trúc AKVS Architecture thiết kế nằm trên dãy núi Montenegro chỉ cách bờ biển Adriatic vài cây số là một dự án khai phá những tiềm năng của không gian sinh hoạt mở nhằm bác bỏ đi những quan niệm khép kín trong nhà ở.

Đơn vị thực hiện ngôi nhà mùa hè: AKVS Architecture.
Địa điểm: Radanovici, Montenegro.
Diện tích: 84 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2017.

ngôi nhà mùa hè 10

Bốn ngôi nhà mùa hè khẽ nấp giữa thiên nhiên hùng vĩ, tươi xanh.

Thay vì bố trí nhiều khu vực chức năng trong cùng một nơi ở, nhà thiết kế lại quy chúng về một không gian nhất quán và chỉ phân chia thông qua các vách ngăn ảo hoặc bán mở – chính quan điểm thiết kế này đã đưa ngôi nhà mùa hè trở thành yếu tố trực tiếp tham gia vào cảnh quan thiên nhiên xung quanh.

ngôi nhà mùa hè 9

ngôi nhà mùa hè 8

ngôi nhà mùa hè 7

Sự xinh xắn là điều luôn phải nhắc đến khi nói về cụm công trình này.

Mỗi ngôi nhà lại được bố trí khu vực sân thượng – chi tiết hoàn toàn không mới lạ với bất kì một nhà ở nào nhưng khi đặt chúng giữa ngữ cảnh công trình, tất cả trở nên vừa vặn đến lạ kỳ. Đây không đơn thuần chỉ là khu vực kiến trúc nhằm phục vụ cho nhu cầu sống của con người mà là trở thành không gian đầy mơ mộng tiếp xúc với đất trời, gắn liền ba yếu tố kiến trúc, thiên nhiên và con người.

Có thể thấy toàn bộ không gian của bốn ngôi nhà mùa hè là một sự cân bằng tỉ lệ giữa độ mở tuyệt đối và từng góc nhỏ thu lại xinh xắn đến vô cùng. Các nhà thiết kế đã tinh ý sắp đặt bố cục hình khối của từng công trình đơn lẻ một cách hợp lý để khi đứng cạnh nhau chúng trở thành một quần thể phóng lớn – thu nhỏ từng hồi như bản nhạc lúc cao trào, bát ngát khi lại trầm mặc, thủ thỉ.

ngôi nhà mùa hè 6

Khu vực sân thượng tưởng như bình thường mà lại thú vị đến nhường nào.

ngôi nhà mùa hè 5

ngôi nhà mùa hè 4

Độ thu – phóng được canh chỉnh theo tỉ lệ hoàn hảo.

ngôi nhà mùa hè 3

ngôi nhà mùa hè 2

Vật liệu được sử dụng trong công trình hầu hết đều được tận dụng từ địa phương như gỗ, đá. Màu sắc chủ đạo là tông trắng nhằm nổi bật từng vệt bóng đổ mỗi khi công trình nhận nắng và đôi khi là điểm xuyết chút xanh, vàng của màu sơn, cây cỏ – một bầu không khí nhẹ nhàng tổng hòa cho những chuyến nghỉ dưỡng mùa hè. Nhưng khác với các công trình nghỉ dưỡng thường thấy, bốn ngôi nhà mùa hè này không mang đến nhiều không gian riêng lẻ mà lại tôn vinh giá trị kết nối giữa các cụm nhà lại với nhau thông qua nhiều khoảng mở – đây mới chính là yếu tố mang đến sự đặc biệt cho một thể loại công trình mang nặng yếu tố phơi bày cá tính như thế này.

ngôi nhà mùa hè 1

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Archdaily – Ảnh: Relja Ivanić.


Xem thêm:

Yuji Yoshida Gallery – Căn hộ nhỏ chân phương

Căn hộ cho thuê Hachi với những ô cửa hình ngôi nhà dễ thương, ấm cúng