Jaffa Roofhouse – Tường cong uyển chuyển

Từ ý tưởng về những đường cong uốn lượn xuyên suốt không gian, KTS đã phát triển chúng thành ngôn ngữ tạo hình chủ đạo, để từ đó biến hóa mạch sống trong ngôi nhà Jaffa Roofhouse trở nên mềm mại và uyển chuyển.

Jaffa Roofhouse là dự án thiết kế cải tạo căn hộ được dành cho một gia đình trẻ tại Jaffa, Israsel với tổng diện tích 270m². KST Ben Gitai (Gitai Architects) đã nghĩ về những bức tường cong uyển chuyển khi tìm cách tiếp cận ý tưởng thiết kế ban đầu, chúng sẽ là yếu tố chính tạo thành dòng chảy sống động trong không gian. Bên cạnh đó các diện tường, trần, sàn cũng được quy chiếu tinh giản, sử dụng màu sắc trang nhã  lấy cảm hứng từ những tòa nhà bằng đá vôi đặc trưng của thành phố cảng cổ vốn nổi tiếng này.

Jaffa Roofhouse Israel FI

Ảnh: Dan Bronfeld.

Jaffa Roofhouse Israel 8

Ảnh: Dan Bronfeld.

Căn hộ nằm trên khu vực cao tầng của tòa nhà có hàng hiên bao quanh ba mặt, tầm nhìn hướng ra biển Mediterranea và Nhà thờ Hồi giáo Al Bahr (một trong những công trình mang tính biểu tượng tôn giáo của thành phố Jaffa). Dựa trên những ưu điểm sẵn có của vị trí, những đường cong xuất hiện trong không gian phần nào mang lại cảm giác nhẹ nhàng, lơ lửng trong không trung. Chúng cũng đồng thời kết nối liền mạch các khu vực trong không gian, mang lại sự mềm mại toàn bộ cuộc sống sinh hoạt bên trong công trình. Các không gian cơ bản như phòng khách, bếp và phòng ăn, phòng ngủ lớn mang màu sắc thay đổi từ tông vàng nhạt đến tím nhẹ, kết hợp cùng ánh sáng tự nhiên được tính toán kỹ lưỡng, tạo nên góc nhìn đa chiều theo từng thời điểm trong ngày.

Jaffa Roofhouse Israel 2

Ảnh: Dan Bronfeld.

Jaffa Roofhouse Israel 3

Ảnh: Dan Bronfeld.

Jaffa Roofhouse Israel 4

Ảnh: Dan Bronfeld.

Jaffa Roofhouse Israel 1

Ảnh: Dan Bronfeld.

Jaffa Roofhouse Israel 9

Ảnh: Dan Bronfeld.

Jaffa Roofhouse Israel 5

Ảnh: Dan Bronfeld.

Bên ngoài không gian nội thất của căn hộ Jaffa Roofhouse là sân hiên chữ U nối liền với khu vực ăn uống ngoài trời, cả hai khu vực được gắn kết bởi một khu vườn nhỏ trưng bày nhiều chậu gốm thủ công mang đặc trưng Isarel. Việc kết hợp yếu tố thủ công bản địa vào thiết kế còn nằm ở kỹ thuật thi công cho những bức tường cong, phần tường được làm bằng đất nén và rơm sau đó phủ vôi. Lớp vôi phủ bề mặt trong kỹ thuật thi công này giúp đối lưu khí tốt hơn, nhờ đó công trình được trung hòa nhiệt và cân bằng độ ẩm.

Jaffa Roofhouse Israel 6

Ảnh: Dan Bronfeld.

Jaffa Roofhouse Israel 7

Ảnh: Dan Bronfeld.

Jaffa Roofhouse Israel 11

Ảnh: Dan Bronfeld.


Bài: Giang Nguyễn | Theo: Dezeen | Ảnh: Dan Bronfeld.


Xem thêm:

Ter House – Kiến trúc dung hoà giữa thiên nhiên

Mầm sống giữa hoang tàn