Ichijo-toma – Trải nghiệm sống thú vị

Giản dị, tự nhiên mà vẫn độc đáo, căn hộ được tạo nên từ quan điểm thiết kế Ichijo-toma truyền thống Nhật Bản đã chứng minh rằng những tư liệu lưu truyền trong quá khứ đến nay vẫn nguyên vẹn giá trị.

Ichijo-toma là tên gọi của dịch vụ thiết kế tập trung vào trải nghiệm thú vị và cuộc sống thoải mái theo cách của người Nhật Bản. Lối thiết kế này được hình thành từ những tư liệu tích lũy qua hàng thế kỷ, mang tri thức vào sinh hoạt thường nhật của chủ nhân căn hộ. Các NTK đến từ kooo architects đã kết hợp nhiều yếu tố thủ công trong quá trình xây dựng nhằm truyền tải giá trị truyền thống Nhật Bản, tính tự nhiên, độc đáo trong cảm quan cũng như sự gần gũi ấm áp.

Ichijo-toma 9

Hình thức không gian được phát triển từ các tư liệu truyền thống Nhật Bản. Ảnh: Keishin Horikoshi /SS.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là tạo ra một môi trường nơi mọi người có thể thư giãn và tận hưởng cuộc sống hàng ngày của họ.” – Các NTK cho biết.

Hầu hết mọi người hiện nay đang có xu hướng lựa chọn vật liệu hoàn thiện theo tiêu chuẩn thường thấy để quá trình thi công diễn ra thuận tiện, điều này vô tình dẫn đến sự lặp lại về thiết kế đối với các công trình cùng hạng mục. Ichijo-toma từ đó được đánh giá cao về tính thẩm mỹ xuất phát từ nền văn hóa truyền thống sâu rộng của Nhật Bản, cũng vì vậy mà các NTK buộc phải sử dụng các chất liệu tương xứng để diễn đạt trong công trình. Theo đó một bầu không khí nhẹ nhàng được tạo ra khi ánh sáng hòa quyện cùng bề mặt vật liệu, chúng len lỏi trong từng sinh hoạt gia đình, đồng thời phong phú hóa phong cách sống theo thời gian.

Ichijo-toma 8

Vật liệu tự nhiên được diễn giải bằng tư duy thiết kế đơn giản. Ảnh: Keishin Horikoshi /SS.

Ichijo-toma 7

Ảnh: Keishin Horikoshi /SS.

Ichijo-toma làm nổi bật vẻ đẹp vật liệu tự nhiên và các hình thái đặc trưng của không gian, hơn hết, kiểu thiết kế này còn giúp kooo architects biến công trình trở nên thích nghi với phong cách sống của chủ nhân ngôi nhà. Người Nhật Bản từ thời cổ hầu hết sống trong những ngôi nhà được phân chia và thông với nhau bằng cửa trượt, điều này khiến cuộc sống của mỗi thành viên vừa có sự riêng tư nhất định, lại vừa dễ dàng tiếp cận lẫn nhau như một cách kết nối gia đình.

Ichijo-toma 6

Ảnh: Keishin Horikoshi /SS.

Ichijo-toma 5

Không gian được chia thành từng phòng nhỏ. Ảnh: Keishin Horikoshi /SS.

Ichijo-toma 4

Ảnh: Keishin Horikoshi /SS.

Ichijo-toma 3

Ảnh: Keishin Horikoshi /SS.

Cách bố trí không gian trong công trình được tuân thủ theo lối phân chia từng phòng, chia nhỏ ngôi nhà thành từng phòng nhỏ lẻ như một cách để sống lại giá trị giản đơn trong quá khứ. Ngoài việc đảm bảo mỗi thành viên trong gia đình đều có không gian riêng trong nhà, bố cục mặt bằng còn được các NTK chú trọng đến tính thoải mái khi lưu thông, từ đó kiến tạo cuộc sống linh hoạt, thoải mái và có chiều sâu thẩm mỹ.

Ichijo-toma 2

Cửa lùa truyền thống giúp ngăn cách các phòng. Ảnh: Keishin Horikoshi /SS.

Ichijo-toma 1

Ảnh: Keishin Horikoshi /SS.

Thiết kế: kooo architects.
Diện tích: 90 m².
Năm hoàn thành: 2021.
Địa điểm: Meguro, Nhật Bản.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Keishin Horikoshi /SS.


Xem thêm:

Villa Cardo – Giấc mơ lâu đài cát

Chung sống cùng nghệ thuật