Căn hộ Vasto Gallery: Sân chơi tự do của kiến trúc, nội thất và nghệ thuật

Căn hộ Vasto Gallery là một trải nghiệm kết hợp giữa kiến trúc, nội thất và nghệ thuật. Tại đây, một khái niệm bền vững thú vị đã được thiết lập – khi bền vững không còn là tái chế, tái sử dụng hay giảm thiểu rác thải mà hướng đến tương lai thông qua cách định hình không gian ứng biến trước thời gian.

Có người nói rằng sự cân bằng luôn là điều nên được ưu tiên trên hết. Trong trường hợp của Vasto Gallery tại Poblenou, Barcelona, quan điểm ấy đã mở đường cho một giải pháp thiết kế thú vị. Văn phòng thiết kế Mesura đã áp dụng cách tiếp cận đơn giản để phân tích và hoạch định không gian. Theo chủ của căn hộ kết hợp chốn làm việc này, nghệ thuật và kiến trúc luôn gắn bó chặt chẽ với nhau, là tiền đề cho các hoạt động liên quan đến quản lý và lựa chọn đồ nội thất, cũng như tác phẩm nghệ thuật có chủ đích.

Vasto Gallery can ho

Tòa nhà cũ từ thời kỳ hậu công nghiệp ở Tây Ban Nha, nơi tọa lạc của Vasto Gallery.

Vasto Gallery can ho noi that van phong

Không gian kết hợp cân bằng giữa kiến trúc, nội thất và các tác phẩm nghệ thuật.

Vùng ngoại ô Poblenou nổi lên ở Tây Ban Nha từ giai đoạn hậu công nghiệp (post-industrial era) và nhanh chóng phát triển trở thành trung tâm sáng tạo trong những năm 60-70. Những nơi như Vasto Gallery là hình mẫu thường thấy ở đây khi một công trình được biến đổi thành studio hoặc nhà riêng. Đặc điểm đáng chú ý của thời kỳ được thể hiện rõ nét trong căn hộ với cấu trúc mái dầm hình cánh cung được phát triển bởi kiến trúc sư người Joan Torras. Không gian mang lại cảm giác chuyển động dọc theo mái dầm, đồng thời sở hữu tính mềm mại giúp không gian vốn đã tràn ngập ánh sáng nay càng thêm hấp dẫn.

Vasto Gallery 3

Hệ mái dầm hình cánh cung đặc trưng của kiến trúc khu vực ngoại ô Poblenou. Ảnh: Salva Lopez.

Vasto Gallery can ho phong ngu noi that

Ảnh: Salva Lopez

Ngoài ra còn có một phần khung tủ đóng vai trò ngăn cách giữa không gian chung và riêng, gần như tạo nên độ cân bằng cho đường cong của mái dầm với các khung cửa cứng cáp và một số sản phẩm nội thất hình khối kéo dài. Phối hợp cùng với ghế băng ở nhà bếp là bộ ba ghế Yves Klein Puzzle do Max Enrich thiết kế. Các vật dụng nội thất được bố trí khắp không gian và hòa lẫn với tác phẩm nghệ thuật đang được trưng bày. Điển hình như không gian làm việc, nơi chiếc bàn kính màu khói nổi lên trên bề mặt bê tông và dần chuyển đen ở phía trên. Ở phía còn lại của căn hộ là gian trưng bày luôn biến đổi linh hoạt, có thể dùng làm phòng khách hoặc phòng chờ.

casa vasto noi that nha bep toi gian

Ảnh: Salva Lopez

yves klein casa vasto noi that nha bep toi gian

Ảnh: Salva Lopez

casa vasto noi that phong khach can ho

Chiếc bàn cà phê làm từ vật liệu thải công trình được thiết kế bởi Sara Regal.

casa vasto noi that phong lam viec toi gian can ho

Ảnh: Salva Lopez

Vasto Gallery còn có sự xuất hiện của chiếc bàn trà được thiết kế bởi Sara Regal, người đã tái sử dụng một số vật liệu phế thải từ công trình và biến chúng thành các sản phẩm thiết thực. Những tác phẩm nghệ thuật được trưng bày dọc theo những dãy kệ đơn giản đặt sát tường, đây là một điển hình rõ ràng về việc kiến trúc được tạo nên với chủ đích hạn chế tác động đến nội thát, để các thành phần bên trong khổi nhà đơn giản có cơ hội tương tác và thẩm thấu lẫn nhau. 

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Yellowtrace | Ảnh: Salva Lopez


Xem thêm:

Biệt thự Palladio: Khi kiến trúc hòa vào thiên nhiên

Cửa hàng Quarters: Không gian bán lẻ đa nhiệm

Nhà ven biển Tamarama: Chất thành thị tại vùng bình yên