Seoul City Hall – Nét đẹp chốn công quyền

Nơi kết hợp hài hòa giữa đương đại – cổ xưa, với cũ – mới, đó chính là Seoul City Hall, bởi chỉ sau vài bước chân qua cửa chính, người ta có ngay cảm giác ngạc nhiên như đang lạc vào không gian nghệ thuật hơn là chốn công quyền.

Hiếm có tòa nhà công quyền nào trên thế giới lại tích hợp được những giá trị đặc biệt như Seoul City Hall (SCH) – một công trình kiến trúc mang dáng cong kỳ lạ, ôm lấy không gian Tòa thị chính cũ (hoàn thiện năm 1926, hiện là Thư viện thành phố Seoul) ngay phía tiền sảnh. Ở đó có một di chỉ khảo cổ học, một bảo tàng nho nhỏ, một khu vườn xanh độc đáo, một khu vực sắp đặt ba tác phẩm nghệ thuật đương đại khổng lồ, một quán cà phê cao tầng có góc nhìn đẹp và giá rẻ nhất Seoul…

Chỉ vài bước chân ngay sau cửa chính vào SCH, một khu vườn đứng với mảng xanh khổng lồ mở ra trước mặt, tạo nên cảm giác dễ chịu, thân thiện và thoải mái. Mảng xanh thú vị này được tạo nên từ hơn 70.000 cây hoa lá thuộc 14 loài khác nhau, làm nhiệm vụ điều hòa nhiệt độ và thanh lọc không khí cho không gian nội thất của SCH.

seoul city hall - 1

Đường cong phần mặt tiền SCH được thiết kế dựa trên hình ảnh mái nhà Hanok truyền thống.

seoul city hall - 3

Cầu thang kết nối hai khối kiến trúc cũ – mới ở Tòa thị chính Seoul.

seoul city hall - 4

Hơn 7.000 tấm kính ba lớp cách nhiệt, hấp thu điện mặt trời dùng để thắp sáng và làm nóng nguồn nước sinh hoạt trong tòa nhà.

Không gian kiến trúc của SCH gồm 13 tầng lầu và 5 tầng hầm, với diện tích sử dụng lên đến 90.743m2, nhưng 38% diện tích trong đó được dành cho người dân đến thư giãn, sinh hoạt, hội họp, tổ chức các sự kiện văn hóa, thương mại… Toàn bộ tầng hầm B1 của tòa nhà được dùng làm nơi tiếp dân, được gọi là Shimincheong (thị dân thính), với hình đôi tai vẽ cách điệu trang trí khắp nơi, ngụ ý SCH luôn là nơi lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân đóng góp xây dựng thành phố.

Vào 12 giờ mỗi ngày, tầng hầm B1 có buổi diễn văn nghệ để người dân Seoul thưởng thức. Không gian này cũng có các sảnh phục vụ Hội chợ – Thương mại – Cửa hàng để doanh nghiệp vừa và nhỏ họp mặt, trao đổi thông tin hàng hóa hoặc giao dịch những mặt hàng trưng bày đa dạng, có xuất xứ chủ yếu từ Hàn Quốc và cả Việt Nam. Một điều thú vị của tòa nhà công quyền Seoul, là khi chính quyền tiến hành xây dựng (2008), lúc đào chân móng đã phát hiện các di tích về thời kỳ Joseon (1392 – 1910), và qua khai quật, giới khảo cổ đã xác định đây chính là xưởng sản xuất vũ khí ở thế kỷ 16. Vậy là các địa tầng khảo cổ sau khai quật được bảo tồn, tạo thành một di chỉ tham quan độc đáo ngay dưới tầng hầm thứ 5. Những hiện vật khai quật được trưng bày tại chỗ, với BST đồ sứ Đông Thanh (Celadone), sứ trắng độc sắc danh tiếng của thời Joseon giúp người xem có được hình dung thú vị về sự phát triển Seoul qua các thời kỳ lịch sử. Đặc biệt hơn cả là nhóm hiện vật quý gồm các loại binh khí, mũi tên, và bộ súng thần công, trên thân súng còn ghi rõ thời điểm đúc súng vào trung kỳ triều đại Joseon, cân nặng 45kg. Tầng cao nhất của SCH (tầng 13) là Sky Plaza, nơi có một quán cà phê với góc nhìn đẹp ra quảng trường thành phố. Một ly cà phê Americano ở đây chỉ 2.000won (khoảng 40 ngàn đồng). Chính quyền thành phố mở ra mô hình cà phê này để hỗ trợ thanh niên cơ nhỡ và người khuyết tật có việc làm và thu nhập khi tham gia phục vụ tại quán.

seoul city hall - 2

seoul city hall - 5

Tác phẩm sắp đặt cách điệu hình ốc tai trước cửa Tòa thị chính, với ngụ ý đây là nơi luôn lắng nghe ý kiến người dân.

seoul city hall - 6

Trụ sắt uốn khổng lồ xuyên suốt không gian nội thất là tác phẩm “Con đường thần thoại”.

seoul city hall - 7

Không gian thư giãn Sky Plaza – quán cà phê với góc nhìn lý tưởng ngay giữa trung tâm Seoul.

Xuyên suốt 13 tầng của SCH là một cụm sắp đặt đương đại khổng lồ có tên gọi Metal Seosa SeoBeol, bao gồm 3 tác phẩm: “Ánh sáng hy vọng”, “Nguồn sống” và “Con đường thần thoại”. Tác phẩm được thực hiện là sự tái hiện lịch sử của quá khứ 2.000 năm, và gửi gắm lời mong ước cho lịch sử Seoul sẽ tiếp tục phát triển tươi sáng trong 2.000 năm kế tiếp.

Từ khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng, SCH vượt ngoài công năng của một đơn vị hành chính, trở thành một công trình giải trí, một không gian nghệ thuật đặc biệt, một điểm tham quan không chỉ dành riêng cho người dân Seoul, mà với cả lữ khách quốc tế.

seoul city hall - 8

Mảng tường xanh cao bảy tầng lầu trong Tòa thị chính Seoul.

seoul city hall - 9

Sảnh mở tầng B1, nơi tổ chức các sự kiện của cư dân Seoul.

seoul city hall - 10

seoul city hall - 11

Bên cạnh những thiết kế nội thất mang công năng tiện dụng và hiện đại, thành phố vẫn dành chỗ cho di chỉ tham quan lịch sử dưới tầng hầm B5 của Tòa thị chính.

seoul city hall - 12

Tác phẩm cây thông đỏ của nghệ sĩ Song Woon Chang.

Thực hiện: LAM PHONG