Những nẻo đường xanh giữa lòng Hà Nội

Những hàng cây, góc phố xanh không chỉ là yếu tố quan trọng trong cảnh quan kiến trúc, đó còn là nét độc đáo riêng giúp Hà Nội bao giờ cũng đẹp như một bài thơ.

Với vai trò cải tạo khí hậu, bảo vệ môi trường sống, và góp phần nâng cao thẩm mỹ của kiến trúc đô thị, không ai có thể phủ nhận được vai trò quan trọng của công viên, cây xanh. Quá trình đô thị hóa tại Việt Nam chưa đến mức chóng mặt như ở các quốc gia khác, tuy nhiên, cũng không còn quá sớm khi nêu ra lời cảnh báo về việc giữ gìn những góc xanh đô thị quý giá. Và cũng may mắn thay, Hà Nội là một trong những thành phố tại Việt Nam được biết đến với rất nhiều con đường xanh thẳm bóng lá, duyên dáng và lãng mạn đến từng hàng cây.

Buổi chiều hoàng hôn lộng gió dưới tán cây bóng xòe là nét thân thương của cư dân.

Ở Hà Nội, mỗi tháng đều gắn với một loại hoa riêng, và mỗi góc phố phường lại xanh màu riêng của một loài cây lá.

Con đường Cổ Ngư xưa (Thanh Niên) đã trở thành điểm hẹn lộng gió dưới những hàng hoa ban, hoa sưa vào mỗi chiều hoàng hôn. Đường Hoàng Diệu bình yên dưới hàng cây dài được coi là một trong những hình ảnh đẹp nhất của Hà Nội trong mắt bạn bè quốc tế. Mùa lá rụng trên đường Phan Đình Phùng đã đi sâu vào ký ức của người xa xứ để mỗi khi nhớ về lại thấy nhớ thương. Tùy vào điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, bản sắc văn hóa mà cây xanh ở mỗi đô thị có những sắc thái và đặc trưng riêng góp phần làm phong phú cho cuộc sống văn hóa, tinh thần của cư dân đô thị. Bởi vậy, Hà Nội sẽ luôn tự hào là một trong những thành phố nổi bật với màu xanh dịu mát, tươi mới.

… Như những lời lẽ đẹp từ một bài ca:
Xanh xanh thắm bầu trời xanh Hà Nội
Hồ Gươm xanh như mái tóc em xanh
Thân thương quá nụ cười người Hà Nội
Đã gặp rồi mà bồi hồi nhớ mãi, Hà Nội ơi!

Mỗi cây xanh mang một dáng vẻ riêng, khi thì yêu kiều, lãng mạn, lúc lại mạnh mẽ, khỏe khoắn.

Những tán hoa sưa khiến ai đi xa cũng không nguôi nhớ về Hà Nội.

Bài: JAMES DƯƠNG – Iphoneography: BẠN KHÁNH (Ảnh chụp bằng phần mềm trên điện thoại iPhone)