Khách sạn Styles Sarajevo – Cảm hứng Olympic mùa đông 1984

Được thiết kế trong bối cảnh đổi mới tại Sarajevo, khách sạn Ibis Styles Sarajevo là không gian kết hợp khéo léo giữa nhiều ý tưởng như Thế vận hội Olympic mùa đông, kỹ nghệ thủ công bản địa và yếu tố trang trí đương đại.

Tháng 4/2019, khách sạn Ibis Style Sarajevo đã chính thức mở cửa đón những người khách đầu tiên tại thủ đô Bosina and Herzegovina. Sarajevo là một địa điểm có lịch sử lâu dài và phức tạp vì chiến tranh. Thậm chí những dấu vết chiến tranh vẫn còn đó, in hằn lên từng nếp sống mới. Đây cũng là thành phố với nhiều tôn giáo khác nhau như Công giáo, Do Thái giáo, Hồi giáo,… chính vì vậy mà vô tình tạo ra sự giao thoa Đông – Tây mạnh mẽ, kiến tạo nên hình thức chiết trung khó có thể nhầm lẫn với nhiều nơi khác trên thế giới.

Nhờ tính chất thu nhận nhiều nguồn văn hóa trên thế giới tại địa phương mà nhóm thiết kế dễ dàng lồng ghép các ý tưởng khác nhau vào không gian khách sạn, đóng góp thêm một phần đa dạng vào tổng thể chung của thành phố. Ibis Style Sarajevo sử dụng nguồn cảm hứng thiết kế chính từ Thế vận hội Olympic mùa đông 1984 pha trộn với nền nghệ thuật bản địa Bosina. Qua đó, nhiều chi tiết mang tính thủ công được nêu bật như những tấm thảm dệt, số phòng,…

khách sạn 7

khách sạn 6

Những tấm thảm dệt thủ công.

khách sạn 5

Không gian sử dụng tông màu truyền thống của các bộ môn trong Thế vận hội.

Chi tiết Olympic thể hiện rõ nhất trong việc ứng dụng màu sắc. Nhóm thiết kế sử dụng tông luân phiên giữa sáng – tối dựa trên màu sắc truyền thống của các bộ môn Olympic, thậm chí khách sạn còn sử dụng những dụng cụ thể thao làm chi tiết công năng, việc biển đổi tấm ván trượt tuyết thành ghế ngồi là một điển hình khá ấn tượng. Tại khu vực nhà hàng, bức tranh tường lớn được thực hiện bởi nghệ sĩ Ba Lan Karol Banach mô tả phong cảnh mùa đông và bầu không khí diễn ra tại thế vận hội năm 1984.

khách sạn 4

Bức tranh tường của họa sĩ người Ba Lan trong khu vực nhà hàng.

khách sạn 3

Nguồn cảm hứng từ Thế vận hội mùa đông.

Không gian phòng ngủ của khách sạn khá đơn giản với những biến tấu xen kẽ giữa bề mặt sơn và phần tường để lộ xi măng mộc mạc. Cách phân chia này cũng tạo nên các khu vực công năng riêng biệt mà không cần phải sử dụng bất kỳ vách ngăn nào, giữ cho gian phòng rộng rãi thông thoáng. Đồng thời những ý niệm về nguồn cảm hứng Olympic cũng được lồng ghép khéo léo thông qua màu sắc và những tấm ván trượt biểu tượng cho bộ môn thể thao đặc trưng: trượt tuyết – Không chỉ trong phòng ngủ mà xuyên suốt toàn bộ khách sạn Ibis Styles Sarajevo, kiến tạo không gian chiết trung đặc sắc giữa thành phố đang đổi mới.

khách sạn 2

Không gian phòng ngủ đơn giản, hiện đại.

khách sạn 1

Những tấm ván trượt mang tính biểu tượng.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designmilk | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

7 điểm đến kiến trúc không thể bỏ qua tại Paris

Biệt thự Su Casa – Sự hồi sinh sau cơn bão