Nuzul Al Salam – Khách sạn mang cảm hứng sử thi

Khách sạn Nuzul Al Salam là tổ hợp của những câu chuyện sử thi thần thoại trên nền tảng kiến trúc truyền thống Bahrain cùng sự biến tấu đương đại, muôn màu của NTK trẻ sáng tạo.

Khách sạn Nuzul Al Salam do NTK Ammar Basheir thực hiện được biết đến như một dự án trùng tu cải tạo của chính phủ và là một phần sáng kiến của Bộ văn hoá và phát triển tri thức UAE cùng Trung tâm nghiên cứu văn hoá Bahrain’s Shaikh Ebrahim. Công trình được khôi phục lại từ một ngôi nhà mang kiến trúc truyền thống Bahrain toạ lạc trên con phố cổ thuộc thành phố Muharraq. Toàn bộ quy mô công trình từ khu vực tiếp tân, phòng ăn, sân trong và các dãy phòng đều được lấy cảm hứng từ sử thi thần thoại Gilgamesh. Ứng với từng khu vực là những tên gọi được đặt theo chủ đề như Light, Vision, Flower of Eternity, Sea, Hope và Sun.

khách sạn 1

khách sạn 2

khách sạn 3

Light, Vision, Flower of Eternity và Sea, Hope là câu chuyện về những bức tường hoa oải hương nhạt màu, sự nhẹ nhàng, dịu nhẹ của không gian lãng mạn. Trong những câu chuyện đó, Sun được xem là điểm nhấn trọng tâm khu được ứng dụng tại không gian lớn nhất ở khách sạn với sắc vàng Tuscan đặt cạnh sân vườn được bố trí, sắp xếp kỹ lưỡng.

khách sạn 4

Những tông màu được ứng dụng theo từng chủ đề, câu chuyện.

khách sạn 5

Màu sắc rực rỡ được ứng dụng phủ hợp với cây cỏ.

Không gian khách sạn dựa trên câu chuyện mang cảm hứng sử thi nên hầu hết đều mang tông màu tươi sáng, rực rỡ và tràn đầy sức sống, tất cả đều được bố trí nhằm tạo nên sự phối hợp đồng điệu với hoa cỏ và các hoa văn, hoạ tiết mang tính truyền thống của Bahrain. Ngoài ra một số chi tiết đương đại cũng được NTK lồng ghép vào thiết kế như hệ cầu thang gỗ sồi cấu thành từ 700 mảnh gỗ, mỗi mảnh đều chạm khắc thủ công và cố định theo thành phần riêng biệt với sự hỗ trợ của cấu trúc thép.

Hệ cầu thang được thực hiện công phu bằng kỹ thuật thủ công.

Xét về tổng quan, Nuzul Al Salam tuy là công trình khách sạn được cải tạo dựa trên kiến trúc truyền thống, lấy cảm hứng sử thi huyền thoại nhưng lại mang màu sắc đương đại khi lồng ghép triết lý chiết trung vào thiết kế, từ đó tạo nên vẻ nhẹ nhàng, thân thiện cho những trải nghiệm không gian.

Địa điểm: Muharraq, Bahrain.
Năm hoàn thành: 2019.

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Vyustudios.


Xem thêm:

Cuộc chuyện trò văn hóa bản địa & chủ nghĩa lãng mạn

Hotel De La Ville – Lưu trữ giá trị văn hoá đa miền