Góc nhìn về Lisbon, bắt đầu từ những lối vào

Lisbon là thành phố lớn nhất đồng thời cũng là thủ đô chính tại Bồ Đào Nha, đất nước này sở hữu những công trình kiến trúc lâu đời với vẻ ngoài đặc trưng về các con đường rải sỏi và mặt tiền đậm sắc màu rực rỡ, sống động. Thành phố gây ấn tượng với khách du lịch từ những giây phút đầu tiên đặt chân đến nhưng qua góc nhìn từ nhiếp ảnh gia người Brazil, Ricardo Junqueira – đã chuyển đến Lisbon từ năm 2012. Vẻ đẹp kiến trúc của thành phố thực sự gây ấn tượng khi bạn có thể khám phá lối vào các tòa nhà mà cụ thể hơn chính là hành lang, sẽ mở ra sự ngoạn mục và bất ngờ được kết hợp từ nhiều trường phái thiết kế khác nhau mà bạn có thể khám phá trên mọi con phố tại đây.

Ricardo Junqueira là một nhiếp ảnh gia hiện đang sinh sống tại Lisbon chuyên chụp kiến trúc, nội thất, du lịch và mỹ thuật trên nhiều đất nước. Với hơn 30 năm kinh nghiệm, ông đã làm việc cùng các KTS, NTK và đạt được nhiều giải thưởng tại Brazil lẫn nước ngoài. Một trong những khám phá ấn tượng nhất mà ông nhận thấy ở thành phố Lisbon sau một thời gian gắn bó tại đây chính là sự đa dạng đầy bất ngờ của những lối vào, dù đó là lối vào nhà riêng hay thuộc một tòa nhà, chúng đều như những “viên ngọc” đang ẩn mình.

Lisbon 9

Ảnh: Ricardo Junqueira.

Lisbon 1

Ảnh: Ricardo Junqueira.

“Sự đa dạng mà tôi tìm thấy ở lối vào nhà của mọi người theo cá nhân tôi là rất ngoạn mục và ấn tượng – đây giống như một” bản tuyên ngôn cá nhân, chúng như từng chương riêng luôn được tiếp diễn trong cuốn sách tình lãng mạn.”, Ricardo Junqueira chia sẻ.

Lisbon 2

Ảnh: Ricardo Junqueira.

Anh hãy chia sẻ về lần đầu tiên khi khám phá ra những không gian này?

Tôi đã khám phá theo một cách rất tình cờ. Trong mọi lần làm việc, tôi thường không có quá nhiều dự đoán trước về không gian chụp. Sự ngẫu nhiên này đến sau một thời gian dài khi tôi hợp tác chụp ảnh cho những Airbnb khác nhau và khi đó tôi nhận ra rằng mình đang có những tài liệu về kiểu không gian này, một khám phá đầy bất ngờ và tuyệt vời.

Yếu tố mà anh tìm kiếm trong những shoot hình của riêng mình?

Tôi quan tâm đến sự đa dạng và thấy mình luôn bị cuốn hút bởi sự phong phú từ những điều bình dị. Tôi sinh ra ở Brasília, khu vực luôn bao quanh bởi kiến ​​trúc hiện đại, điều này đã ảnh hưởng đến sự nhìn nhận những công trình kiến ​​trúc. Các nhiếp ảnh gia và KTS với tôi có một điểm chung – nhu cầu sắp xếp mọi thứ trong một không gian hạn chế. Điều này giúp tôi lý giải được hình dạng và cách sắp xếp những ý tưởng một cách hài hòa bên trong một khối công trình thô cứng.

Lisbon 4

Ảnh: Ricardo Junqueira.

Bồ Đào Nha nổi tiếng với những viên gạch men được trang trí công phu, qua những bức phù điêu tính lịch sử càng cao càng tôn vinh giá trị lịch sử của thành phố. Vậy theo anh đâu là điểm đến quan trọng để có thể nhìn thấy những giá trị lịch sử này?

Những viên gạch có lẽ là niềm đam mê đầu tiên của tôi ở thành phố xinh đẹp này. Chúng có mặt trên khắp Lisbon, nhưng những vùng lân cận lâu đời hơn như Alfama, Chiado, Madragoa, Belém và Anjos cũng rất đáng quan tâm. Khi đến đó, không có gì khó khăn để tìm ra, vì Lisbon và những thành phố còn lại có hình thức di chuyển chính là đi bộ và khi đó bạn sẽ có cơ hội khám phá ra những viên gạch này trên mọi con phố.

 Đại dịch vừa qua đã tác động đến sở thích và thói quen của anh như thế nào?

Đại dịch là một vấn đề lớn ở nhiều cấp độ: bệnh tật, khó khăn trong việc di chuyển, sự cần thiết của việc giãn cách toàn thành phố. Thị trường chính của tôi thường liên quan đến du lịch nhưng vào năm ngoái hiện thực đã đóng băng tất cả. Tuy nhiên, nó cũng mang lại một số cơ hội mới: Tôi đã thực hiện hai cuốn sách cá nhân – một cuốn về vùng rượu vang của Lisbon, cuốn sách còn lại là về bối cảnh văn hóa của Brasilia (Brazil), quê hương tôi vào những năm 1980.

Mọi cuộc khủng hoảng đều ẩn chứa những cơ hội: nhìn vào những gì đã xảy ra kể từ tháng 3 năm ngoái, có thể nhận thấy một số thay đổi tốt như các khóa học trực tuyến và các nền tảng học tập kỹ thuật số được tạo ra. Thực trạng này cũng giúp chúng ta có thời gian dừng lại để suy nghĩ và nhìn nhận cách sống riêng, xem xét sức khỏe tinh thần và cách con người đang tác động đến trái đất.

Lisbon 6

Ảnh: Ricardo Junqueira.

Lisbon 5

Ảnh: Ricardo Junqueira.

Lisbon 7

Ảnh: Ricardo Junqueira.

Có “viên ngọc” nào chưa xuất hiện trong những cuốn sách của anh không? Và bạn có kế hoạch triển lãm bộ sách hay sẽ sưu tập và thực hiện trong một cuốn sách khác?

Có thể trong tương lai, vì ban đầu ý tưởng của tôi là tạo ra một cuốn sách từ những “viên ngọc” này. Tôi hy vọng rằng chúng đều là những viên ngọc vô danh, không có quá nhiều tên gọi hay hình thức cầu kì để nhắc đến.

Khía cạnh thú vị nhất khi tạo ra tác phẩm này là gì?

Chính là cơ hội gặp gỡ mọi người và tham quan rất nhiều nơi trong khi tìm hiểu về cuộc sống lẫn lịch sử của họ. Tôi yêu những gì mình làm với cả trái tim – vì vốn không có nhiều ngành nghề cho phép chúng ta có thể khám phá về văn hóa lẫn đời sống như công việc này.

Lisbon 8

Ảnh: Ricardo Junqueira.

Lisbon 10

Ảnh: Ricardo Junqueira.

Lisbon 11

Ảnh: Ricardo Junqueira.

____________________________________________________________
Bài: Giang Nguyễn | Theo: The Spaces | Ảnh: Ricardo Junqueira .
____________________________________________________________
Xem thêm:

Phá hủy & Tái thiết

Rời nhà mà đi