Rời nhà mà đi

Bắt đầu một cuộc phiêu lưu là giấc mơ mà nhiều người theo đuổi. Tuy nhiên, rất ít người có ý tưởng thực sự rõ ràng về nơi họ nên đến cũng như tìm kiếm những địa điểm tôn trọng môi trường và văn hóa địa phương. Một danh sách điểm đến mới là tất cả những gì bạn cần ngay bây giờ. Có vẻ đã đến lúc xách ba lô lên và đi rồi!

Bảo vệ kỳ quan thiên nhiên và những vùng đất xa xôi của thế giới đang là vấn đề cốt yếu trong bối cảnh bùng nổ du lịch và nóng lên toàn cầu hiện nay. Giờ đây, một loại điểm đến du lịch mới đang bắt đầu xuất hiện, được định hình bởi những người chủ khách sạn có tầm nhìn, cộng đồng địa phương và các công ty du lịch quan tâm đến môi trường. David de Rothschild là một trong những người quyết định đặt chân lên con đường mới mẻ này với The Lost Explorer, một agency và thương hiệu chuyên khám phá thế giới với tiêu chí luôn đặt thiên nhiên và con người lên hàng đầu.

du lịch 1

Lối vào Jao Camp ở đồng bằng Okavango. Ảnh: Pierre Baelen.

“Khi thế gian ngày càng vội vã, chúng ta cần dành nhiều thời gian hơn để chậm lại. Lạc lối để tìm lại chính mình trở thành một nhu cầu cấp thiết, chúng ta cần quay lại với những thứ cơ bản, cách xa đời sống “siêu kết nối” hiện nay. Giải pháp là gì? Giải phóng bản thân và cảm nhận đầy đủ tác động của thiên nhiên!”, David chia sẻ. Người thừa kế của Rothschild & Co. đã sử dụng tài sản của mình để bảo vệ môi trường tự nhiên và những điểm đến đặc biệt.

Xu hướng du lịch sinh thái xuất hiện ở nhiều nơi tạo ra nỗ lực có ý thức trong việc giữ gìn kỳ quan thiên nhiên và văn hóa địa phương. Từ khu cắm trại sang trọng, safari suite cho đến nhà truyền thống được tân trang cải tạo hay ecolodge bản địa, mỗi lựa chọn “trở lại thiên nhiên” đều được củng cố bằng nguyên tắc đạo đức, đấu tranh cho sáng kiến sinh thái nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường. Fazenda Catuçaba giữ gìn đa dạng sinh học ở Brazil, Wilderness Safaris bảo vệ vương quốc động vật từ Botswana đến Rwanda, Kachi Lodge và 700.000 Heures quảng bá di sản văn hóa từ cao nguyên Bolivian đến Kyoto.

Hình thức du lịch mới được khai sinh, như nhà văn – nhà thám hiểm Sylvain Tesson đã nói: “Bất kỳ người du hành nào xứng đáng với tên gọi này cũng quan tâm đến nhiều thứ hơn chính bản thân họ và luôn tìm kiếm những điều kỳ diệu ở bất cứ đâu. Lý do của việc lên đường là gì nếu điều duy nhất bạn khám phá chỉ là thế giới bên trong bạn?”.


JAO

Botswana

Lần đầu xuất hiện ở vùng đồng bằng Okavango năm 1999, Jao là một trong những khu lều trại đầu tiên kết hợp yếu tố sinh thái và phong cách sống tại trung tâm khu bảo tồn thiên nhiên. Sau khi được cải tạo theo tiêu chuẩn môi trường khắt khe nhất của hai KTS người Nam Phi, Silvio Rech và Lesley Carstens, khu nghỉ mát đã đáp ứng tiêu chí thân thiện của nhà điều hành Wilderness Safaris, người đang cam kết bảo vệ động vật hoang dã trên toàn Nam Phi. Với diện tích 150.000 mẫu, Jao toát lên sức hút kỳ lạ với mái nhà bằng nhựa tái chế mô phỏng nhà tranh mái lá, hòa hợp với cảnh quan thiên nhiên xung quanh. Với hệ cột và dầm bằng khung kim loại – giải pháp bền vững được thiết kế để chống chịu trong điều kiện khắc nghiệt, mái nhà mở ra như đôi cánh khổng lồ, nâng cao không gian lên gấp đôi.
wilderness-safaris.com/ our-camps/camps/jao-camp

du lịch 2

Ảnh: TPierre Baelen.


700.000 HEURES | Du lịch

Japan

Với tên gọi gợi nhắc đến thời gian sống trung bình của mỗi người, 700’000 Heures (700.000 giờ trong tiếng Pháp) là khách sạn lưu động đầu tiên trên thế giới. Với tham vọng xuất hiện ở mọi vùng đất, ý tưởng của Thierry Teyssier là đưa du khách đến những địa điểm hoàn toàn mới sau mỗi 6 tháng. Sau khi “cắm trại” ở Angkor (Campuchia) và Lençóis Maranhenses (Brazil), khách sạn sẽ neo lại một làng chài Nhật Bản vào mùa Xuân 2020. Du khách sẽ lưu trú trong nhà của ngư dân Funaya, cửa hàng ngũ cốc kura truyền thống của Nhật và một omoya (nhà để buôn bán và sinh sống). Dự án sẽ mở ra các hoạt động đào tạo về dịch vụ lưu trú, cách bảo vệ môi trường cho cư dân địa phương, tạo nên những làn sóng không ngừng lan tỏa và truyền cảm hứng về sự tử tế nhằm xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.
700000heures.com

du lịch 3

Ảnh: ©700’000 Heures.


BISATE

Rwanda

Ẩn mình trên những vành đai đồng tâm của một nón núi lửa bị ăn mòn, Bisate Lodge là điểm đến hoàn hảo cho những ai muốn tiếp cận loài khỉ đột núi trong Công viên Quốc gia Virunga – Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Gồm nhiều phòng suite “lơ lửng” như những tổ chim bám chặt trên vách đá, Bisate thúc đẩy bảo tồn các loài linh trưởng lớn, tích cực tham gia trồng rừng và hỗ trợ cộng đồng địa phương tiếp cận với nguồn nước sạch. Các phòng suite sở hữu tầm nhìn ngoạn mục bên trên dãy núi lửa và mọi thứ trong căn phòng đều được chế tạo từ vật liệu sinh thái bền vững. Mỗi du khách cũng được khuyến khích dành thời gian tương tác với dân làng bản địa và được mời trồng một cây trước khi rời đi.
wilderness-safaris.com/our-camps/camps/bisate-lodge

du lịch 4

Ảnh: David Crookes.


KACHI LODGE

Bolivia

Nằm ở độ cao 3.658m, bên trên cánh đồng muối Salar de Uyuni, Kachi là khu lều nghỉ thân thiện với môi trường đầu tiên phục vụ du khách ở vùng đất mênh mông này, một nơi không hề có nước và điện. Giấc mơ độc đáo (và điên rồ) được Paul Kennes và Vincent Raisière, những người sáng lập Amazing Escapes, biến thành hiện thực với 8 lều nghỉ mái vòm có hình dáng những quả bong bóng vị lai, được cung cấp năng lượng mặt trời và kết nối với hệ thống quản lý nước độc lập Géopure. Đặt trên những bục gỗ được xây dựng dưới sự hỗ trợ của cộng đồng địa phương, khu lều nghỉ lấy cảm hứng từ ngôi làng Jira của người Bolivia này là kết quả của kỹ thuật và năng lực phi thường. Được xem là những người bảo vệ vùng đất linh thiêng này, người dân địa phương rất muốn đón chào du khách mà không gây ảnh hưởng đến cảnh quan lâu đời tuyệt đẹp ở nơi đây.
kachilodge.com

du lịch 5

Ảnh: ©Amazingescapes.

du lịch 6

Ảnh: ©Amazingescapes.

du lịch 7

Ảnh: ©Amazingescapes.


FAZENDA CATUçABA | Du lịch

Brazil

Nép mình cạnh Công viên Quốc gia Serra do Mar, Fazenda Catuçaba được chủ khách sạn người Pháp Emmanuel Rengade ra mắt cách đây hai thập kỷ trên vùng đất từng là một đồn điền rộng hơn 1.730 mẫu vào thế kỷ 19. Với mong muốn giúp du khách có thể tái kết nối với vùng đất và khám phá vẻ đẹp thiêng liêng của nó, Emmanuel Rengade đã hợp tác với cộng đồng địa phương trong các hoạt động hằng ngày, nhờ các nghệ sĩ, nông dân, thợ làm vườn và đầu bếp mang hơi thở cuộc sống vào không gian của mình. Nhà cửa, phòng tranh, xưởng thủ công, vườn rau và cả những chuyến tham quan ngoài trời, tất cả đều tôn vinh sự tương tác của con người và mang đến vô vàn cơ hội để học hỏi, khám phá. Đây cũng là một nơi để chữa lành, giúp mỗi người cảm nhận trạng thái an vui và hạnh phúc thông qua sự kết nối trực tiếp với thiên nhiên, phản ánh văn hóa Brazil.
catucaba.com
wearenature.com

du lịch 8

Ảnh: RoberTa Valério.


ELEVEN EXPERIENCE DEPLAR FARM

Iceland

Deplar Farm ban đầu là một trang trại nuôi cừu từ thế kỷ 18, ẩn mình giữa một vùng đất xa xôi, hẻo lánh thuộc trung tâm bán đảo Troll. Khi được công ty du lịch Mỹ Eleven Experience mua lại và tân trang vào năm 2017, tổ hợp nhà gỗ truyền thống này trở thành một khu nghỉ mát cao cấp với nội thất sang trọng, được tuyển chọn và phối hợp cẩn thận giữa phong cách Scandinavian cổ điển và vật liệu đặc trưng của Iceland. Eleven Experience cũng thiết lập một hệ thống năng lượng địa nhiệt, không những giúp khu phức hợp có khả năng tự cung tự cấp mà còn hỗ trợ các trang trại khác. Hồ bơi địa nhiệt ở phía trước khu nhà nghỉ là nơi lý tưởng để du khách thư giãn và nạp lại năng lượng. Nếu may mắn, bạn còn có thể chiêm ngưỡng Bắc Cực Quang, cảnh tượng tuyệt mỹ có một không hai của thiên nhiên.
elevenexperience.com

Ảnh: Alex FenLon.

Ảnh: Alex FenLon.

Thực hiện: Đoàn Trúc | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Le Cloître Hotel – Gam màu táo bạo điểm tô di sản

Khách sạn “Bồn tắm cực Bắc” trên sông Lule