Đi qua miền di sản nơi Bắc Ý

Miền phương Bắc Ý với những Parma, Bologna, Modena, Verona… luôn khiến bước chân kẻ lữ hành phải bất ngờ từ những danh thắng, di sản ngàn năm đến những món ngon huyền thoại.

Dấu ấn Verona

Nằm giữa hai thành phố du lịch vàng Milan và Venice, cổ thành Verona cũng có những hấp dẫn rất riêng mà tiêu biểu trong đó là nhà hát La Mã (Arena di Verona) – với kiến trúc còn khá nguyên vẹn có sức chứa đến 30.000 người, hay các mảng tranh tường từ thế kỷ 16 mà nay còn nguyên vẹn trên không gian ngoại thất nơi quảng trường Piazza delle Erbe ngay trung tâm thành cổ. Rất nhiều bích họa ở Verona ghi dấu ấn của Alberto Cavalli, học trò cưng của Giulio Romano – họa sĩ và cũng là kiến trúc sư nổi tiếng ở thế kỷ 16 chuyên vẽ phong cảnh thần thoại, ngụ ngôn, cùng các đề tài về Công giáo La Mã.

Piazza delle Erbe ở Verona được gọi là “quảng trường chợ phiên” theo dịch nghĩa, nhưng ấn tượng so với các quảng trường khác trên đất Ý là sự hòa trộn kiến trúc đa phong cách. Từ đài nước thời trung cổ có tượng thánh nữ Madonna di Verona tạc từ đá cẩm thạch, đến tòa tháp Torre dei Lamberti mang phong cách Gothic lẫn Roman xây nên từ thế kỷ 12, cao 84m, nơi treo chiếc chuông lừng danh El Rengo trọng lượng đến 4.215kg. Rồi cung điện Palazzo Maggei từ thế kỷ 15 mang phong cách kiến trúc Baroque… Những nét đan xen độc đáo ấy khiến cho cổ thành Verona bên dòng Adige thêm hấp dẫn và quyến rũ hơn với bước chân lữ hành.

Biểu tượng văn hóa ở Verona có nhà thơ Berto Barbarani (1872 – 1945) được dựng tượng vinh danh ở quảng trường Piazza delle Erbe.

Nhà hát La Mã (Arena di Verona) gần 2.000 năm tuổi là biểu tượng kiến trúc đặc biệt.

Bảo tháp Torre dei Lamberti ở quảng trường Piazza delle Erbe là công trình nổi trội ở Verona bởi chiều cao và kiến trúc khác lạ, đỉnh tháp cũng là nơi lý tưởng để chiêm ngưỡng toàn cảnh cổ thành Verona.

Cổ thành Verona không nhiều những xô bồ, nhộn nhịp, đua chen lữ khách kiểu như Rome, Florence hay Venice, ở đó ai cũng thật dễ tìm cho mình những góc phố bình yên, các nhà hàng đặc sản bản địa để tự thưởng những món ngon kèm với các dòng vang mang giống nho Sangiovese đặc hữu của miền phương Bắc Ý.

Chỉ một ngày là có thể đủ khám phá những góc đẹp của Verona, để rồi khi hoàng hôn xuống, một chuyến tản bộ bên dòng Adige chiêm ngưỡng vẻ đẹp cây cầu đá hơn 2.000 năm tuổi Ponte Pietra – biểu tượng lịch sử của Verona – để chờ đợi cho ngày hôm sau, sẽ là một chuyến hành hương về miền ăn ngon nơi Bắc Ý.

Những món ngon huyền thoại

Bắc Ý cũng chính là kinh đô ẩm thực, nơi khởi phát những món ngon tuyệt đỉnh như phô mai Parmigiano-Reggiano, giấm nho Balsamic, thịt heo muối Prosciutto di Parma… tất cả đều được chế biến theo công thức truyền đời từ ngàn năm qua với rất nhiều điều chỉnh, ứng dụng cả công nghệ hiện đại trong kiểm soát chất lượng, thế nên phong vị ấy khiến thực khách luôn phải nghiêng mình thán phục.

Một chuyến khám phá các quy trình sản xuất giấm nho tại lò giấm số một thế giới của Danielb Boufett ở Modena hay lạc trong không gian hơn 80.000 đùi heo muối của lò sản xuất Slega ở Parma, sẽ đem lại nhiều bất ngờ đầy thú vị khi khám phá ra mỗi món ngon là một cách chế biến phức tạp, chẳng hạn giấm nho Balsamic vừa là sự kết hợp, phối trộn của các giống nho trắng – đỏ theo tỉ lệ, trải qua công đoạn chưng cất, trở thành rượu vang, rồi chuyển hóa thành giấm nhờ thời gian và nhiệt độ, đem ủ trong thùng gỗ ít là một năm mới đưa ra thị trường.

Để nếm được vị ngọt thơm của món thịt heo muối Prosciutto di Parma cũng phải chờ đợi các công đoạn tẩm ướp được kiểm soát gắt gao, từ khi chiếc đùi heo được xử lý ướp lượt muối đầu tiên đến khi đóng gói ra thị trường mất ít nhất là 18 tháng. Bởi thế, nếu đã một lần nếm thử Balsamic hay Prosciutto di Parma, khi nhắc lại tên hẳn vị giác thật dễ gợi dậy cơn thèm muốn.

Nhiệt độ cao và thùng ủ bị lọt khí là kẻ thù của vang, thì cả hai lại là bạn rất thân của giấm, nên thùng ủ giấm thường để nắp mở.

“Vua giấm nho” Danielb đang chứng minh vị ngọt hậu và chua thanh của Balsamic dễ dàng phối với các phong vị ẩm thực khác, ngay cả với kem lạnh.

Từng đùi heo muối khi nhập xưởng, phải qua công đoạn kiểm tra gồm 16 bước khắt khe về độ dày của da, của mỡ, cách cắt thịt… trước khi được đóng dấu xác nhận là đặc sản của Parma.

Cách chế biến đùi heo muối Prosciutto di Parma là một di sản về ẩm thực của người dân thành phố Parma.

Chốn trở về lộng lẫy

Chu du nơi Bắc Ý, không khó để tìm một chốn nghỉ dưỡng hoàn hảo và ấn tượng kiểu như Canal Grande ở Modena, một khách sạn chuẩn bốn sao, trước kia từng là tu viện (1530), sau được biến đổi công năng thành khách sạn phục vụ lữ khách. Dấu ấn tu viện vẫn được giữ nguyên, với tranh tường, phù điêu đắp nổi cùng nghệ thuật mảnh ghép (Mosaics) đặc trưng trong trang trí kiến trúc của Ý từ thời trung cổ sẽ là điểm nhấn và chi tiết gây chú ý cho những người yêu thích các giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc mang dấu ấn xưa ở thành cổ Modena.

Còn ở Parma, thành phố bình yên này có Maria Luigia – một khách sạn với lối trang trí nội thất bằng những gam màu đậm phong cách Địa Trung Hải (Mediterranean Revival), được ví như một không gian nghệ thuật, nơi phô diễn vẻ đẹp đường nét, màu sắc của kiến trúc, tranh ảnh, bàn ghế, thảm sàn, tạo nên không gian nghỉ dưỡng sang trọng giúp cho những ngày phiêu du nơi Bắc Ý thêm tròn vẹn với nhiều kỷ niệm khó quên.

Nghệ thuật mảnh ghép trong trang trí mặt sàn kết hợp với phong cách trang trí kiến trúc Baroque ở công trình Canal Grande – Modena.

Dấu ấn sang trọng và tinh tế của giới quý tộc, tu sĩ thế kỷ 16 được bảo toàn trọn vẹn trong không gian kiến trúc Canal Grande.

Phong cách Địa Trung Hải khó lẫn trong kiến trúc nội thất khách sạn Maria Luigia – Parma.

Bài và ảnh: LAM PHONG