Thông điệp nhân văn trong từng thiết kế

Không chỉ sở hữu hình thức thẩm mỹ đẹp mắt, công năng sử dụng tối ưu, những sản phẩm/công trình sau đây còn kể lại câu chuyện đầy ý nghĩa về tính nhân trong thiết kế sáng tạo.

GHẾ OTO – SẢN PHẨM THIẾT KẾ TRỊ LIỆU CHỨNG TỰ KỶ

NTK Alexia Audrain đã phát triển một sản phẩm ghế ngồi mang tên Oto, điều đặc biệt của chúng không chỉ đến từ phom dáng thiết kế mà còn ở cơ chế bơm hơi giúp người tự kỷ có thể thư giãn khi họ gặp phải tình trạng quá tải về cảm xúc. Sản phẩm được mô phỏng từ cảm giác được ôm vào lòng, phần để chân và mặt ghế giúp phần ngực của người ngồi ép lại và thổi phồng tương tự máy đo huyết áp nhờ các module vận hành.

thiết kế 1

Ảnh: Coralie Monnet.


THE GATHERING PLACE – CẦU NỐI THIÊN NHIÊN & CON NGƯỜI

Nằm dọc theo bờ sông Ness thuộc Scotland, The Gathering Place là công trình sáng tạo được cộng tác thực hiện bởi Sans Façon và KHBT. Công trình là quá trình các KTS tìm cách mang con người, nghệ thuật, kiến trúc và thiên nhiên đến gần nhau hơn. Thông qua những tác động tinh tế đến cảnh quan, The Gathering Place tạo nên một không gian lý tưởng để tương tác và chiêm ngưỡng.

thiết kế 2

Ảnh: Robert Ormerod.


BST CHÂN NẾN DÀNH CHO QUỸ UNG THƯ

BST chân nến là thành quả sáng tạo do Daniele Mingardo khởi xướng với sự tham gia của nhiều KTS/NTK nổi tiếng bao gồm Patricia Urquiola, Jaime Hayon, Marcel Wanders, Michele de Lucchi, Philppe Maloutin, Luca Nichetto và Matteo Thun cùng nhiều tên tuổi lớn khác. Dự án thiết kế được thực hiện nhằm gây quỹ nghiên cứu ung thư và hiện đang được trưng bày tại khu vực diễn ra Milan Design Week.

thiết kế 3

Ảnh: Matteo Imbriani.


PAPER MUSEUM – BẢO TÀNG LƯU GIỮ LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG

Dongshan (Đông Sơn) là một ngôi làng nhỏ ở Hàng Châu, Trung Quốc với lịch sử truyền thống nổi tiếng trong lĩnh vực làm giấy. Dựa trên dữ kiện quan trọng này, THUPDI đã chuyển đổi câu chuyện lịch sử thành ngôn ngữ thiết kế cốt lõi cho bảo tàng triển lãm nghệ thuật làm giấy dựa trên khối kiến trúc cổ hiện trạng. Bảo tàng Paper Museum được tạo ra để trở thành không gian giao lưu tương tác cộng đồng mới, kết hợp giữa trưng bày triển lãm văn hóa và các hoạt động giải trí.

thiết kế 4

Ảnh: Songkai Liu.


NGỌN ĐUỐC TOKYO OLYMPICS 2020

Vật liệu nhôm dùng để làm ngọn đuốc Tokyo Olympics 2020 được thu từ chất thải xây dựng ở các ngôi nhà tạm sau thảm họa kép ở phía Đông Nhật Bản năm 2011. NTK đã tiếp xúc với nhiều đứa trẻ ở khu vực chịu thảm họa, câu chuyện này đã mang lại cho anh ý tưởng về hình ảnh hoa anh đào – đơn giản mà đầy ý nghĩa.

thiết kế 5

Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

7 ý tưởng cho hành lang ấn tượng

8 ý tưởng sáng tạo cho phòng tắm