Thời đại hostel – poshtel đang đến? | Từ điển ELLE Decoration

Hostel – Poshtel đang là khái niệm dần được phổ biến trong những năm gần đây. Chỉ với một từ khóa đơn giản chúng ta đã có thể liệt kê ra được vô vàn các thể loại công trình này trên internet hay các trang mạng xã hội. Vậy hostel – poshtel là gì và vì sao chúng ta cần phải đặt ra câu hỏi rằng phải chăng thời đại của chúng đang đến?

Hostel – Poshtel thực chất là hai khái niệm riêng biệt nhưng xét về nhiều mặt chúng lại có khá nhiều đặc điểm tương đồng mà đôi khi chính những cơ sở lưu trú ấy cũng đã pha trộn cả hai thể loại vào một công trình.

1/ Hostel

Hostel là một cơ sở lưu trú giá rẻ, phục vụ chủ yếu cho một nhóm người và bỏ qua hoàn toàn những quy chuẩn đánh giá (theo tiêu chí 5 sao) của các khách sạn chính thống. Khái niệm hostel lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1921 khi địa điểm lưu trú Youth Hostel do Jugendherberge lập ra tại Đức nhằm lôi kéo sự chú ý của thành phần dân cư từ nông thôn lên thành phố lập nghiệp.

2/ Poshtel

Poshtel là một phiên bản nâng cấp hơn của hostel, thuật ngữ này bắt nguồn từ việc ghép chữ posh hostel dùng để ám chỉ các khách sạn hostel được chăm chút vào thiết kế nhưng vẫn giữ được mức giá cả phải chăng mà vẫn phù hợp với nhu cầu của bất kỳ du khách nào.

3/ Thời đại Hostel – Poshtel

Có thể thấy cả hostel và poshtel đều mang khái niệm khá tương đồng nhau khi đều bỏ qua những quy chuẩn khắt khe về khách sạn mà tập trung nhiều hơn vào cá tính chủ đầu tư, thiết kế thẩm mỹ, hạ thấp giá cả và đặc biệt là tạo nên cảm giác gần gũi.

Chắc chắn rằng việc bỏ qua quy chuẩn của khách sạn truyền thống chính là khuyết điểm lớn nhất của hostel – poshtel khi không thể nào đáp ứng đầy đủ tiện nghi và đảm bảo dịch vụ hoàn hảo nhất cho khách hàng. Nhưng đổi lại, cảm giác thân thuộc, sự ấm áp, quây quần đậm chất gia đình lại là tinh thần mà hostel – poshtel hướng đến. Cũng vì sự ngẫu hứng trong cách hình thành mà các khách sạn hostel – poshtel hoàn toàn không có một quy chuẩn chung nào để kìm hãm sự sáng tạo trong cách bài trí, thiết kế khiến mỗi nơi lại là một câu chuyện thú vị được kể theo cách khác lạ.

hostel – poshtel 5

Thế nhưng sự phát triển của khái niệm hostel – poshtel không hẳn chỉ là một trào lưu bùng nổ nhất thời mà là cả một quá trình nhen nhóm, lan rộng. Vào những năm 1960, khách du lịch bụi bắt đầu tìm đến những nơi ở rẻ hơn nhằm tăng trải nghiệp cho chuyến đi. Trước năm 2000, cuốn sách The Grand Hostels: Luxury Hostels of the World được ra mắt với công chúng đánh dấy sự trỗi dậy của loại hình khách sạn hostel – poshtel với xu hướng thẩm mỹ được nâng tầm nhưng vẫn giữ nguyên được các giá trị nguyên bản. Sau năm 2000 cho đến thời điểm hiện tại, hostel – poshtel đã trở thành mô hình khách sạn được nhiều người quan tâm bởi sự tự do, tính gần gũi với giới trẻ và ít nhiều là tầm ảnh hưởng của “hiệu ứng IKEA” – một thương hiệu đồ nội thất giá rẻ nhưng lại uy tín về chất lượng, thẩm mỹ khiến việc lựa chọn sản phẩm nội thất cho không gian vốn là điều khó nhằn trước đây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

hostel – poshtel 4

Một lý do khác chứng minh rõ rệt hơn cho thời đại đang đến của hostel – poshtel chính là … công nghệ. Ở thời đại 4.0 này, chúng ta có thể thực hiện hầu như mọi thứ và điều mà chúng ta đang nói đến ở đây chính là việc đặt phòng qua mạng (online booking). Chưa bao giờ việc chọn cho mình một gian phòng nghỉ cho chuyến du lịch lại trở nên dễ dàng hơn kể từ lúc thời đại số bùng nổ. Không còn đó những cảnh tượng chật vật tìm từng khách sạn còn trống chỗ hay mối lo ngại về chất lượng phòng ốc trong những chuyến đi xa. Vài cú nhấp chuột và chúng ta đã hoàn thành tất cả. Nhờ sự lan rộng mạnh mẽ của internet, phương tiện truyền thông, mạng xã hội mà sự hiện diện của các địa điểm hostel – poshtel được nhiều người biết đến hơn.

hostel – poshtel 3

Chỉ tính riêng tại Việt Nam thì loại hình khách sạn hostel – poshtel đã và đang xuất hiện ngày càng dày đặc với mức độ thẩm mỹ được chăm chút tỉ mỉ. Những địa danh du lịch nổi tiếng như Đà Lạt, Hội An, Hà Nội, Sài Gòn,… lại càng là nơi không thể thiếu đi loại hình khách sạn nổi bật này. Thậm chí nếu đem lên bàn cân để so sánh với mặt bằng chung về thẩm mỹ trên thế giới, loại hình hostel – poshtel lại càng có phần khác lạ bởi sự pha trộn với địa thế thiên nhiên và nền văn hóa bản địa riêng biệt.

hostel – poshtel 2

The Wilder-nest homestay tại Đà Lạt. Ảnh: The Wilder-nest.

hostel – poshtel 1

OTRO Hostel tại Sài Gòn. Ảnh: OTRO Hostel.

Thực hiện: Đức Nguyên – Ảnh: Sưu tầm.


Xem thêm:

8 khách sạn mid-century quyến rũ tại Mỹ

Calistoga Motor Lodge – khách sạn ngọt ngào như bước ra từ những thước phim