Style Book – Nhiếp ảnh gia Vũ Bảo Khánh

Nhiếp ảnh gia Bảo Khánh gắn bó công việc của mình với những chuyến đi, và điều đó cũng thỏa mãn đam mê dịch chuyển, khám phá lọ mọ của anh. Những trải nghiệm đặc biệt thú vị và cách tiếp cận văn hóa từ những sản phẩm mộc mạc, đượm dấu vết thời gian đã làm cho không gian sống của anh thêm muôn phần độc đáo.

VŨ BẢO KHÁNH

Instagram: @baokhanhsquare

Vũ Bảo Khánh 1

Nhiếp ảnh gia Vũ Bảo Khánh. Ảnh: NVCC.


Những dự án đang theo đuổi gần đây?

Những dự án đang theo đuổi gần đây: Tuy hoạt động trong lĩnh vực ảnh thương mại nhưng mình vẫn dành thời gian cho các dự án ảnh cá nhân chụp chân dung người dân tộc thiểu số. Mỗi năm thường dành khoảng 1 tuần để lái xe đến các miền núi hoang vu phía Bắc để chụp chân dung của họ. 

Những nghệ sĩ và tác phẩm ảnh hưởng đến đời sống sáng tạo của anh?

James Nachtwey, Steve McCurry, JoeyL.

Những không gian nội thất thú vị nhất ở thành phố anh đang sống?

Kilomet109, Tadioto, Complex 01, Ynot Design (đã đổi thành Legacy-Handmade Furniture).


1. Mũ phi hành gia mua từ chợ đồ cũ.

Chiếc mũ phi hành gia mình mua từ chợ đồ cũ. Trước đây mình sử dụng trong nhiều concept chụp ảnh cá nhân, hiện mình đã biến đổi công năng trở thành đèn ngủ. Mũ phi hành gia gần đây sử dụng nhiều như một ý niệm thể hiện cho sự cô đơn, lạc lõng giữa cuộc sống thành thị.

Vũ Bảo Khánh 2

Ảnh: NVCC.

2. Thiết bị lặn có hình dáng như thủy lôi

Thiết bị lặn có hình dáng như thuỷ lôi. Mình có thói quen đi dạo những làng nghề chuyên phá dỡ các thiết bị quân sự để lấy phế liệu. Những chuyến “treasure hunt” thường diễn ra vào cuối tuần và mình hầu như chỉ đi một mình với giầy bảo hộ, găng tay vì phải đào bới khá nhiều giữa hàng núi linh kiện. Các items này thường được mình làm sạch hoặc đánh bay lớp sơn cũ và cho nó một đời sống mới trong nhà như một món nội thất.

Vũ Bảo Khánh 3

Ảnh: NVCC.

3. Phong Kế phế liệu

Phong Kế phế liệu. Mình rất thích các items có tính năng đặc biệt, chiếc Phong Kế được mình đặt ngay cánh cổng vào nhà và khi có cơn gió thổi qua nó sẽ quay không ngừng. Những đứa trẻ (thậm chí cả người lớn) đi qua đều tò mò, chỉ trỏ. Nó khiến cánh cổng trở nên thú vị hơn.

Vũ Bảo Khánh 4

Ảnh: NVCC.

4. Kỷ vật những chuyến đi

Kỉ vật từ những chuyến đi – Do đặc thù nghề nghiệp phải di chuyển nhiều và cũng như rất say đắm với việc “đi” nên mình có cơ hội được đến những vùng đất xa xôi. Mình thường cố gắng ghé thăm các cửa hàng đồ cổ (hoặc vintage) địa phương để được chạm vào những món đồ đã qua sử dụng. Chúng chính là những món “souvernirs” hoàn hảo mà mình muốn đem trở về nhà cùng những trải nghiệm.

5. Bàn làm việc kiểu Work Bench

Bàn làm việc kiểu Work Bench. Được nâng cấp từ chiếc bàn ăn cũ, mình nâng chiều cao thêm 15cm với bánh xe chuẩn công nghiệp để đạt được độ cao vừa ý. Khi kết hợp với những chiếc ghế không tựa giúp mình có thể đứng hoặc ngồi làm việc. Ngoài các công việc máy tính mình còn có thể làm các dự dán DIY, thủ công. Rất đa năng.

Vũ Bảo Khánh 5

Ảnh: NVCC.

6. Gốm Nhật

Đồ gốm Nhật Bản – Cả mình và vợ đều là những người yêu văn hoá Nhật Bản. Thế giới của đồ gốm tại Nhật cực kì đa dạng với các kĩ thuật tinh tế. Mỗi sản phẩm đều có vẻ đẹp độc nhất của sự không hoàn hảo, đại diện cho triết lý “Wabi Sabi”. Chúng có 2 vị trí trong nhà chúng mình, các loại bát/đĩa thì nằm ở bếp. Các món đồ decor, mang tính văn hoá/biểu tượng thì mình dành riêng một tầng trên tủ sách. 

Vũ Bảo Khánh 6

Ảnh: NVCC.

7. Chiếc máng/cối xay làm bằng đá

Chiếc máng/cối xay làm bằng đá – Là các vật dụng gắn liền với đời sống nông nghiệp bản địa. Vốn đã tuyệt chủng từ lâu trong các gia đình thành thị. Còn rất ít tại các vùng quê được bỏ lại đâu đó trong xó xỉnh của vườn cây, thậm chí… chuồng lợn nếu may mắn không bị hoá kiếp trở thành dưới ao hay chôn lấp. Khi đặt vào không gian nội thất của riêng mình, chúng luôn có một ngôn ngữ khác biệt.

Vũ Bảo Khánh 7

Ảnh: NVCC.

8. Đèn nội thất

– Đèn nội thất – Có lẽ ảnh hưởng bởi cách nhìn nhận ánh sáng dưới con mắt của Nhiếp Ảnh nên nhà mình rất nhiều đèn. Thay vì sử dụng ánh sáng “chan hoà” thông thường. Mình sử dụng đèn spotlight trên thanh ray cho các khu vực, từ đó có thể chiếu sáng theo từng vùng với hướng khác nhau. Ngoài ra mình còn nhiều các loại ánh sáng decor như vài chiếc đèn cây, đèn bàn… không cái nào giống cái nào chỉ để giúp ánh sáng trong nhà có thêm nhiều lớp và hình khối hơn.

Vũ Bảo Khánh 8

Ảnh: NVCC.


Ảnh: NVCC.


Xem thêm:

ED Inspired – Vũ Khánh Tùng

ED Inspired – Chi Lemon