ED Inspired – Vũ Khánh Tùng

Không chỉ là Giám đốc hình ảnh và nhà sản xuất có kinh nghiệm dày dạn, Vũ Khánh Tùng còn kế thừa và phát triển tình yêu nghệ thuật từ người bố đáng kính là Nghệ nhân nhân dân Vũ Thắng. Thế giới cảm hứng của anh phong phú và được soi chiếu bởi lăng kính của tinh thần tối giản, cô đọng và kiệm lời.

VŨ KHÁNH TÙNG

Instagram: @hellos_hellos

Vũ Khánh Tùng 1

Giám đốc hình ảnh và nhà sản xuất Vũ Khánh Tùng. Ảnh: NVCC.


Những dự án đang theo đuổi gần đây?

Dự án Bảo tàng nghệ thuật gốm Bát Tràng (Bát Tràng Museum), dự án tác phẩm nghệ thuật tại Toong Coworking Space (cùng Ykonic Creation)

Những nghệ sĩ và tác phẩm ảnh hưởng đến đời sống sáng tạo của bản thân?

Van Gogh, Edward Hopper, Tadao Ando, Bruce Weber, Peter Lindbergh

Những không gian nội thất thú vị nhất ở thành phố bạn đang sống

Sảnh lớn dẫn vào hội trường Ngụy Như Kon Tum của Đại học Dược với những cửa lớn được trang trí bằng kính và kim loại theo phong cách Art Nouveau và nội thất theo tinh thần tân cổ điển là một không gian rất thú vị. Tôi đặc biệt thích ngắm nhìn ngôi nhà Pháp cổ đối diện căn hộ nơi tôi sống, một ngôi nhà cổ được bao phủ bởi rất nhiều những lớp lá xanh với sắc độ chồng lên nhau, khung cảnh yên bình và tạo cảm hứng.

Vũ Khánh Tùng 2

Ảnh: Tư liệu.


1. Bức tranh “Kids at Uradome Coast” của Jon Koko

Là một món quà, với một ghi chú nhỏ của tác giả, dành cho thành viên mới nhất của gia đình.

Vũ Khánh Tùng 3

Ảnh: NVCC.

2. Lồng chim gốm

Một tác phẩm của bố tôi, cố Nghệ nhân nhân dân Vũ Thắng. Chiếc lồng chim bằng gốm để cửa lồng mở, chim đậu bên ngoài, đề cao sự tự do, phóng khoáng. Khi nung ở nhiệt độ 1.250 độ, những chiếc nan lồng lại mềm như sợi bún và có độ lún tự nhiên, vô tình tạo nên một tạo hình thú vị, làm mạnh thêm ý nghĩa của tác phẩm.

Vũ Khánh Tùng 4

Ảnh: NVCC.

3. Bộ đồ thờ gốm handmade

Bỏ đi phần cánh một ngăn trong hệ tủ kệ treo tường thiết kế sẵn ở phòng khách, tôi đã có một ngăn tủ trống bằng gỗ. Cùng bộ đồ thờ bằng gốm được đặt làm tối giản nhất, do những người thợ ở xưởng gốm gia đình làm.

Vũ Khánh Tùng 5

Ảnh: NVCC.

4. Bức chân dung Van Gogh được vẽ bởi Lê Lâm, cậu con trai 9 tuổi của một người bạn thân của tôi. Cách vẽ và cách nhìn của cậu bé rất trưởng thành, độc đáo và thú vị.

Vũ Khánh Tùng 6

Ảnh: NVCC.

5. In Praise of Shadow

Một cuốn tản văn nhỏ của nhà văn người Nhật Jun’ichirō Tanizaki mà người thầy của tôi, nghệ sĩ Trần Nữ Yên Khê đã giới thiệu. Ra đời từ năm 1933 nhưng những tư duy thẩm mỹ và sự tinh tế mà tác giả đề cập trong cuốn sách không hề lỗi mốt.

Vũ Khánh Tùng 7

Ảnh: NVCC.

6. Tranh Hoa chuối màu bột trên giấy dó của họa sĩ Lê Viết Sử. Bố đã tặng tôi bức tranh này 1 năm sau tôi tốt nghiệp Đại học và lần đầu tiên rời Hà Nội vào Sài Gòn làm việc.

Vũ Khánh Tùng 8

Ảnh: NVCC.

7. Chum gốm màu lam

Để có được sắc lam như thế, nhiều lớp men khác nhau được chồng lên rất hài hòa, cùng những nét khắc mềm mại tạo nên một tổng thể cuốn hút có chiều sâu và hết sức tinh tế.

Vũ Khánh Tùng 9

Ảnh: NVCC.

8. Đèn ngủ xếp li

Tôi thích chiếc lọ hình quả gấc với cái miệng lọ bé tí xíu của bố tôi và nhăm nhe biến nó thành chiếc đèn ngủ nhưng tìm mãi chưa được cái chụp đèn phù hợp. Trong một lần đi chợ đồ cũ, một người bạn thân đã kiếm được cho tôi chiếc chao đèn cổ xếp li của Pháp khá ưng ý này.

Vũ Khánh Tùng 10

Ảnh: NVCC.


Ảnh: Lê Lai & NVCC.


Xem thêm:

Giữ miền ký ức du lịch thông qua ký họa

Nhà ở và không gian nghệ sĩ