Những công trình – tác phẩm vun đắp tuổi thơ cho trẻ nhỏ

Trí tưởng tượng của trẻ nhỏ luôn là thế giới bao la rộng lớn, chính vì vậy mà những công trình dành riêng cho lứa tuổi này không những cần đáp ứng tốt kỹ thuật mà còn phải gợi mở nhiều hướng đi sáng tạo thông qua trải nghiệm khám phá.

Công trình Aranya Kid

Bằng cách kết hợp nhiều loại vật liệu, các nhà thiết kế đặt niềm tin vào việc tạo ra nhà hàng Aranya Kid với nhiều không gian thú vị và kích thích trí tưởng tượng của trẻ nhỏ. Công trình tọa lạc bên trong trong một Aranya Building tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Với công trình này, nhóm thiết kế mong muốn đem lại nơi chốn bay bổng cho tuổi thơ với cảm hứng từ thế giới mộng tưởng mang tên Neverland của Peter Pan.

Ảnh: CreatAR Images.


Công trình White & The Bear

Lược bỏ những bảng màu sinh động thường thấy và lựa chọn sắc độ trung tính, công trình nhà hàng dành riêng cho trẻ em không vì vậy mà thiếu đi sức sống, ngược lại còn kích thích trí tưởng tượng phong phú của tuổi thơ, dùng những yếu tố còn bỏ ngỏ trong không gian để khơi gợi sự tò mò.

Ảnh: Natelee Cocks.


The Playful Living

Triển lãm The Playful Living diễn ra tại Milan, Ý, đã cho thấy sự linh hoạt trong cách xử lý không gian đem lại kết quả mỹ mãn như thế nào khi chỉ có một diện tích không quá lớn mà phải trung hòa cá tính của đôi vợ chồng trẻ cùng hai đứa con nhỏ. Bạn có thể tạm gạt qua suy nghĩ rằng không gian của trẻ phải luôn mang màu sặc sỡ, vui mắt. Thực tế cho thấy, nếu phối hợp đúng cách, căn phòng trẻ em tươi vui mà vẫn không quá tách biệt so với phong cách chung của căn nhà.

công trình 3


Hi Ladders High

Hi Ladders High là một dự án phi lợi nhuận được ra mắt vào mùa hè 2018 nhân dịp trại hè dành cho trẻ thơ của trường tiểu học Tanghe thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc do One Take Architects cùng các tình nguyện viên, sinh viên đại học cùng nhau thực hiện. Dự án Hi Ladders High bao gồm 20 hệ thang gỗ độc lập ghép lại cùng nhau để tạo thành lõi không gian tương tác ngay trong lòng tác phẩm. Đây là một dự án dành cho trẻ thơ với tính năng tương tác, học hỏi cao khi chính những đứa trẻ ấy cũng có thể tham gia vào quá trình tạo dựng nên không gian vui chơi cho chính mình – có thể xem đây là khối kiến trúc mở mang thông điệp giáo dục cực kỳ cao.

công trình 4

Ảnh: Wei Kang, Kexin Li, Xinyuan Cai, Yufei Shi.


Chuon Chuon Kim

Trẻ con luôn có khuynh hướng tìm về không gian nhỏ, nơi chúng thấy thoải mái và thật sự an toàn với “khoảng trời riêng” do mình tự tạo nên. Chính vì điều này mà tổ hợp không gian đã được khéo léo lồng ghép sự linh hoạt, dễ dàng chuyển đổi diện tích các phòng liền kề để mở rộng – thu hẹp tùy vào nhu cầu sử dụng ở các thời điểm khác nhau. Sự biến đổi không gian nhà trẻ thế này cũng đồng thời tạo nên tính thú vị, thỏa mãn tâm lý thích tìm tòi, hay đặt câu hỏi của trẻ nhỏ, kích thích trí sáng tạo bằng chính không gian chúng sử dụng.

công trình 5

Ảnh: Hiroyuki Oki.

Thực hiện: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Nhà cây xanh Tree-ness – Diện mạo kiến trúc Nhật đương đại

Toy’s Factory – Không gian làm việc trẻ trung giữa phố thị