Khuynh hướng tuổi thơ trong nhà trẻ Chuon Chuon Kim Kindergarten

Vốn là công trình được cải tạo từ ngôi nhà cũ trước đó, nhà trẻ Chuon Chuon Kim Kindergarten đã chuyển hóa từ không gian riêng tư, khép kín thành nơi chốn chan hòa ánh nắng, tươi vui ngập tràn nuôi dưỡng tuổi thơ.

Đơn vị thực hiện nhà trẻ: KIENTRUC O.
Địa diểm: Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.
Diện tích tổng: 486 mét vuông.

Bắt nguồn từ tâm lý tự nhiên của trẻ nhỏ, nhóm thiết kế thuộc KIENTRUC O đã cải tạo phần lớn công trình hiện trạng, từ một chốn riêng tư thành nơi công cộng, xoay chuyển vấn đề cả về công năng lẫn ý tứ thẩm mỹ.

nhà trẻ 1

Công trình được cải tạo từ hiện trang một ngôi nhà riêng trên phố.

nhà trẻ 4

nhà trẻ 2

Mặt tiền nhà trẻ Chuon Chuon Kim Kindergarten với màu sắc tươi vui, trong sáng xen lẫn cây xanh trong trẻo, mát lành.

Theo KIENTRUC O, trẻ con luôn có khuynh hướng tìm về không gian nhỏ, nơi chúng thấy thoải mái và thật sự an toàn với “khoảng trời riêng” do mình tự tạo nên. Chính vì điều này mà tổ hợp không gian đã được khéo léo lồng ghép sự linh hoạt, dễ dàng chuyển đổi diện tích các phòng liền kề để mở rộng – thu hẹp tùy vào nhu cầu sử dụng ở các thời điểm khác nhau. Sự biến đổi không gian nhà trẻ thế này cũng đồng thời tạo nên tính thú vị, thỏa mãn tâm lý thích tìm tòi, hay đặt câu hỏi của trẻ nhỏ, kích thích trí sáng tạo bằng chính không gian chúng sử dụng.

nhà trẻ 3

Không gian có thể mở rộng – thu hẹp cách linh hoạt thông qua hệ cửa xếp đơn giản.

Không chỉ qua không gian, màu sắc sử dụng trong công trình cũng được ưu tiên nhiều hơn về tính tươi vui, trong sáng với tông chủ đạo vàng – trắng kết hợp cùng vật liệu gỗ ấm. 3 sắc độ này cùng nhau trộn lẫn, hòa quyện qua lại dưới những tán cây xanh và nhiều khoảng mở tiếp nhận ánh sáng trời, đem đến cho không gian niềm hứng khởi ở cả yếu tố kiến trúc lẫn cảm giác tự nhiên.

nhà trẻ 5

Không gian nhà trẻ chan hòa ánh sáng với những khoảng cửa sổ mở được bố trí khéo léo.

nhà trẻ 6

Màu sắc tươi vui, khơi gợi nhiều ý tưởng sáng tạo cho con trẻ.

Không sử dụng quá nhiều giải pháp cầu kỳ hay ẩn chứa ý tứ sâu xa, KIENTRUC O đi thẳng vào những mong muốn tinh khôi nhất của tuổi thơ mà thổi luồng sinh khí ngây ngô nhất của tuổi thơ vào từng góc nhỏ trong công trình.

Thực hiện: Đức Nguyên | Ảnh: Hiroyuki Oki.


Xem thêm:

Nhà phễu – công trình độc đáo với mảnh sân tụ đầy nắng vàng/ AHL Architects

Ngôi nhà An Mỹ An – Nhà của xúc cảm thuận tự nhiên