Nhà phễu – công trình độc đáo với mảnh sân tụ đầy nắng vàng/ AHL Architects

‘Nhà phễu’ là một công trình độc đáo của AHL Architects, hoà trộn giữa đặc điểm của một căn nhà Bắc Bộ quen thuộc và kiểu khai triển không gian mới lạ đầy kịch tính.

‘Nhà phễu’ được xây dựng trên một khu đất cổ của vùng Đoài Hồ, thuộc khu Hồ Tây ở Hà Nội. Công trình gây ấn tượng với lối kiến trúc pha trộn giữa xưa và nay, giữa Đông và Tây đem lại sự tương phản bất ngờ.

Vị trí: Tô Ngọc Vân, Tây Hồ, Hà Nội
Diện tích: 240m2
Chức năng: Nhà ở cho thuê
Cảm hứng: Cấu trúc nhà ở Bắc Bộ
Vật liệu: Bê tông, gỗ, thép
Kiến trúc sư: Hưng Đào, Sỹ Tuấn
Kỹ sư: Vũ Văn Cường
Giám sát: Sỹ Tuấn
Nhà Thầu: Nguyễn Như Vẽ, Phạm Công Sáu (Gialong), Lưu Huy (Vietbeton), Nguyễn Trang
Năm thực hiện: 2017
Ảnh: HoangLe Photography

Bước vào ‘nhà phễu’ từ cửa chính, cảm giác thân thuộc sẽ ùa đến trong tâm trí khi ta bắt gặp hình ảnh thân thuộc của mái nhà Bắc Bộ với những rui, mè, hoành, hiên dài, bậu cửa gỗ trầm ấm và mực thước. Nhưng khi tiến sâu hơn, ta sẽ được chứng kiến sự khai triển đầy kịch tính của những khối hình bạo dạn và đặc biệt là khu sân trong khoét dọc xuống từ mái như thể một ống phễu lớn. Nội thất trong nhà là sự pha trộn khéo léo của chút hồn Á Đông, điểm nhấn thanh lịch Mid-century và cả những nét chấm phá của phong cách Industrial. Nước gỗ sậm nhuốm đầy cảm giác hoài cổ trở thành nền tảng kết nối nhịp nhàng cho cả ba vùng phong cách, đem lại cho nơi này cảm giác yên ấm, dễ chịu nhưng vẫn thật nổi bật cá tính.

Sàn nhà được láng xi măng, nội thất mang dáng hình vuông vức nhưng không gian chẳng hề giăng mắc chút xíu nhàm chán, u hoài nhờ vào khoảng sân trong lan toả đầy nắng của ‘nhà phễu’. Bạn sẽ thấy được sự cân nhắc của kiến trúc sư ở cách phân bổ tầm nhìn hướng về khoảng sân xanh, tạo nên một ốc đảo yên tịnh và thư thái giữa nhịp sống đô thị hối hả ở ngoài xa. Mời bạn hãy cùng ELLE Decoration tìm hiểu thêm về công trình đặc biệt thu hút này nhé.

nhà phễu 9

Căn nhà nhìn từ bên ngoài mang vẻ ấm áp của kiểu nhà Bắc Bộ thân quen. Nhà phễu/ AHL Architects.

nhà phễu 15

Song cửa gỗ với những thanh mảnh xuyên thấu là sự cải tiến hiện đại, đem lại sự nhẽ nhõm cho kiểu cửa bức bàn. Kiểu thiết kế này giúp xua đi cảm giác nặng nề, nghẽn đặc của những vật liệu ‘mạnh’ như gỗ đá và xi măng. Nhà phễu/ AHL Architects.

nhà phễu 1

Khối nhà nhìn từ trên cao để lại ấn tượng sắc nét đầy kịch tính, mang đậm tinh thần đương đại với những khối hình đổ dốc mà mặt ốp đá slate đen nhánh tạo ra. Nhà phễu/ AHL Architects.

nhà phễu 3

Phần mái đổ dốc ‘tụ’ lại thành một hình phễu ngay khoảng sân xanh giữa nhà chính. Nhà phễu/ AHL Architects.

nhà phễu 10

Nội thất được khai triển quanh ống phễu trung tâm này. Nhà phễu/ AHL Architects.

nhà phễu 12

Việc sử dụng chất liệu hữu cơ cùng tông màu trầm ấm cho nội thất đem lại vẻ đẹp ấm cúng, nhuốm màu hoài niệm cho nơi này. Tuy vậy, những khối hình gọn ghẽ giữ được cảm giác nhẹ nhàng, tinh tế. Phòng ngủ đầu tiên được ‘giấu’ ở phía sau khu vực bàn ăn, trong hình dạng của một ngôi nhà gỗ. Nhà phễu/ AHL Architects.

nhà phễu 13

Phễu vừa là điểm tụ sáng vừa là lằn ranh giao hoà giữa thiên nhiên và nơi cư ngụ, giữa trong và ngoài. Nhà phễu/ AHL Architects.

nhà phễu 11

Khe lấy sáng cho khu vực bàn ăn và cầu thang. Nhà phễu/ AHL Architects.

nhà phễu 14

Nội thất đơn giản với chất liệu mộc mạc đầy vô ưu, trầm ấm. Nhà phễu/ AHL Architects.

nhà phễu 7

Thi thoảng lại xuất hiện điểm nhấn sắt-gỗ đậm chất Industrial. Nhà phễu/ AHL Architects.

nhà phễu 19

Nội thất phòng ngủ giản đơn với điểm nhấn chính là mặt tường ốp gạch hoa văn geometric và những ô cửa hào phóng. Nhà phễu/ AHL Architects.

nhà phễu 16

Nội thất gỗ kết hợp mặt đan lưới đem lại sự phóng khoáng mới lạ trong bối cảnh nhà Bắc Bộ. Nhà phễu/ AHL Architects.

nhà phễu 2

Những ban công treo đầy táo bạo là chi tiết mang đậm tinh thần công nghiệp. Nhà phễu/ AHL Architects.

nhà phễu

Ban công ‘treo’ ngay trên ô phễu. Nhà phễu/ AHL Architects.

Thực hiện: Phương Nguyễn.

Hình Ảnh: Hoang Nguyen Photography.

Xem thêm:

Căn hộ cho thuê Hachi với những ô cửa hình ngôi nhà dễ thương, ấm cúng